NutiFood đầu tư hơn 1000 tỷ vào Đắk Lắk làm nông nghiệp công nghệ cao

Ngày 11/5, tại TP. Hồ Chí Minh , Công ty cổ phần thực phẩm dinh dưỡng NutiFood đã ký kết hợp tác với tỉnh Đắk Lắk đầu tư vào nông nghiệp công nghệ cao đồng thời ký kết trở thành cổ đông chiến lược duy nhất của công ty cà phê Phước An.


Nội dung ký kết đầu tư giữa tỉnh Đắk Lắk và công ty NutiFood xoay quanh vấn đề làm sao cùng nhau thống nhất phát triển ngành cà phê và phát triển nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao phù hợp với chủ trương, chính sách của nhà nước và hỗ trợ tạo việc làm ổn định, tăng thu nhập, nâng cao đời sống cho người nông dân.
NutiFood cam kết sẽ đầu tư để Đắk Lắk phát triển nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao trong ngành cà phê từ cây giống, trồng trọt, thu hoạch, chế biến… để nâng cao năng suất, gia tăng giá trị sản phẩm sau cùng, thúc đẩy hoạt động xuất khẩu ra thị trường nước ngoài. Đầu tư xây dựng Nhà máy chế biến sản phẩm tiêu dùng từ cà phê, xây dựng thương hiệu cà phê gắn với xuất xứ địa lý tỉnh Đắk Lắk, đóng góp ngân sách cho tỉnh.Tiến hành nghiên cứu, khảo sát để phát triển vùng nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao vào chăn nuôi bò sữa giống cao sản tại Đắk Lắk. 

Cùng với hợp tác đầu tư vào tỉnh Đắk Lắk, NutiFood còn được tỉnh chấp thuận trở thành cổ đông chiến lược duy nhất của Công ty cà phê Phước An, một doanh nghiệp nhà nước đầu tiên tại tỉnh Đắk Lắk thực hiện thí điểm cổ phần hoá. NutiFood đã mua 25% cổ phần của công ty này và trong tương lai thông qua những phiên đấu giá sẽ cố gắng tiếp tục mua để đạt 51% cổ phần của công ty.

Với sự đầu tư của NutiFood, công ty Phước An sẽ có điều kiện tái cơ cấu, đổi mới và nâng cao hiệu quả sử dụng đất, trên nền tảng nông nghiệp công nghệ cao, hướng tới sản phẩm cà phê sạch và hữu cơ, đem lại giá trị gia tăng cho nông sản, có giá trị xuất khẩu cao.


Từ trái qua: ông Trần Thanh Hải - Chủ tịch HĐQT công ty NutiFood, ông Nguyễn Tuấn Hà- Phó chủ tịch UBND tỉnh Đắk Lắk và ông Hồ Sỹ Trung-Tổng giám đốc công ty Phước An atị buổi lễ Ký kết hợp tác 

Ông Trần Thanh Hải - Chủ tịch HĐQT công ty NutiFood chia sẻ: Đầu tư nông nghiệp công nghệ cao nhằm gia tăng giá trị cho nông nghiệp Việt đang là xu hướng chung và là chủ trương của Chính phủ. Hưởng ứng chủ trương đó, NutiFood luôn nung nấu ý định đầu tư vào nông nghiệp công nghệ cao và chúng tôi đã tham khảo ý kiến của anh Đoàn Nguyên Đức, người đã đi tiên phong trong việc ứng dụng công nghệ vào nông nghiệp thì anh Đức rất ủng hộ. Tuy nhiên, anh Đức cũng chia sẻ đầu tư nông nghiệp là đầu tư lâu dài và phải kiên trì nên NutiFood phải lường trước. Mặc dù biết là khó khăn vất vả nhưng chúng tôi vẫn muốn dấn thân đầu tư vào nông nghiệp công nghệ cao vì đây là xu hướng phát triển của đất nước và chúng tôi cũng coi đây là trách nhiệm xã hội của mình. 

Ông Nguyễn Tuấn Hà- Phó chủ tịch UBND tỉnh Đắk Lắk cũng cho biết: Tỉnh Đắk Lắk có điều kiện tự nhiên thuận lợi để phát triển nông nghiệp. Chính phủ cũng như UBND tỉnh Đắk Lắk đã có chủ trương, chính sách xây dựng ngành cà phê phát triển bền vững, gia tăng giá trị trên cơ sở ứng dụng công nghệ cao nên khi công ty NutiFood là doanh nghiệp có chức năng nghiên cứu và sản xuất sản phẩm dinh dưỡng tại Việt Nam, có nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực sản xuất sữamuốn đầu tư vào nông nghiệp công nghệ cao của tỉnh, chúng tôi đã đồng ý ngay. Đắk Lắk sẽ tạo mọi điều kiện để công ty tiến hành khảo sát và đầu tư có hiệu quả. 

Ông Hồ Sỹ Trung-Tổng giám đốc công ty Phước An chia sẻ: Chúng tôi rất vui vì sự hợp tác chiến lược giữa Phước An và NutiFood. Có thể nói, sự hợp tác này là may mắn mặc dù lúc đầu khi công ty Rồng Việt giới thiệuchúng tôi cũng có chút lo lắng nhưng khi tìm hiểu kỹ thì thấy rất yên tâm bởi vì NutiFood là công ty có uy tín, giàu năng lực về vốn, kinh nghiệm quản trị, sản xuất, kinh doanh chắc chắn sẽ giúp chúng tôi như hổ mọc thêm cánh để đẩy thương hiệu cà phê của nông trường Cada nổi tiếng hơn nữa và vươn xa trên khắp thế giới.

Ông Hải cũng chia sẻ thêm: Khi có cơ duyên đầu tư vào công ty Phước An, ông và ban lãnh đạo còn muốn đầu tư rộng hơn cho tỉnh Đắk Lắk bởi NutiFood có khát vọng trong tương lai có thể cho ra đời nguồn nguyên liệu cà phê sạch, hữu cơ.Từ nguồn nguyên liệu sạch đó với thế mạnh về R&D, công nghệ chế biến thực phẩm và năng lực của các nhà máy, NutiFood sẽ tiến tới đẩy mạnh công nghiệp chế biến, có thể xuất khẩu nguồn cà phê thành phẩm chất lượng cho giá trị cao chứ không phải ở dạng thô cho giá trị thấp như hiện nay và với hệ thống phân phối chuyên nghiệp, NutiFood sẽ khuếch trương thương hiệu cà phê gắn với chỉ dẫn địa lý Buôn Ma Thuột ra thị trường trong nước và quốc tế.

NutiFood cũng hi vọng với sự đầu tư của mình cho riêng công ty cà phê Phước An sẽ giúp công ty có điều kiện tái cơ cấu công ty, đầu tư vốn và nhân lực để gia tăng hiệu quả về năng suất cũng như giá trị cho sản phẩm cà phê Phước An thành các sản phẩm tiêu dùng, cùng với hệ thống phân phối chuyên nghiệp, sẽ đưa thương hiệu cà phê CADA của Phước An đi xa mọi miền đất nước và quốc tế.


TS kinh tế Trần Du Lịch cũng ủng hộ xu hướng đầu tư này của NutiFood. Ông phân tích: Đắk Lắk được thế giới biết đến như một thủ phủ cà phê, với diện tích hơn 200 ngàn ha và còn nhiều tiềm năng về chăn nuôi bò sữa.Trong định hướng tái cơ cấu nền sản xuất nông nghiệp của tỉnh, Đắk Lắk cần phải mở rộng diện tích cây trồng, nâng cao năng suất, chất lượng và giá trị sản phẩm.Việt Nam đứng thứ 2 thế giới xuất khẩu cà phê nhân nhưng chỉ là xuất khẩu thô, giá trị gia tăng thấp và người trồng cà phê luôn luôn chịu rủi ro về giá cả và tỷ giá VND trên thị trường thế giới nên muốn khắc phục tình trạng này, chúng ta phải thay đổi phương thức theo hướng liên kết sản xuất theo chuỗi giá trị, mà vai trò nòng cốt là doanh nghiệp. Đây là con đường để giải quyết những tồn tại, vướng mắc hiện nay vềvốn, công nghệ, nhân lực, thị trường và chế biến nông sản, nhất là gắn phát triển nông nghiệp với ngành công nghiệp chế biến thực phẩm. Đây là mô hình nông-công nghiệp đúng đắn trong bài toán phát triển nông nghiệp. NutiFood đã đi đúng đường khi hợp tác với Đắk Lắk nhằm thực hiện mô hình chuỗi giá trị nêu trên, đối với cây cà phê và nuôi bò sữa, với kỳ vọng góp phần thực hiện thành công mục tiêu tái cơ cấu nền nông nghiệp của tỉnh.

Ông Trần Du Lịch còn nhìn xa hơn sự hợp tác này khi kỳ vọng Nutifood trở thành “ con sếu” đầu đàn, tạo sức lan tỏa, thu hút các nhà đầu tư khác tạo ra sản phẩm nông nghiệp sạch, nông nghiệp hữu cơ, từng bước nâng cao thương hiệu nông sản của vùng đất Tây Nguyên giàu tiềm năng này.

Phượng Doanh
Bài viết đóng góp, xin gửi về email: doanhnhandoisong@gmail.com

* Trang Thông tin Điện tử Tổng hợp
Giấy phép ICP số 35/GP-STTTT do Sở Thông Tin Truyền Thông TP.HCM cấp ngày 15/8/2017
Ghi rõ nguồn: doanhnhandoisong.vn khi lấy thông tin từ trang này

* Bản quyền thuộc HL Media
Văn phòng: 232/1/10 Bình Lợi, Quận Bình Thạnh, TP.HCM
Điện thoại: (028) 38055303 - Hotline: 0934048895
Email: doanhnhandoisong@gmail.com