Ảnh hưởng bão số 14, nhiều nơi ở TP HCM thiệt hại nặng

Thủ Đức và quận 9 là những khu vực chịu thiệt hại nặng sau đợt gió giật và mưa lớn đổ xuống TP HCM tối 18-11. Nhà tốc mái hàng loạt, cây gãy đổ la liệt.

Cho đến chiều 19-11, những căn nhà bị tốc mái, cây xanh gãy đổ trên đường nhiều khu vực thuộc 2 quận trên vẫn đang được sửa chữa, thu dọn. Từ sáng cho đến chiều 19-11, TP vẫn xảy ra mưa kéo dài do ảnh hưởng từ bão số 14.


Trụ điện, cây xanh ngã đổ la liệt (ẢNH: GIA MINH)

Hàng loạt cây xanh dọc đường số 12, phường Linh Trung bị gió "thổi bay" mất ngọn (ảnh: SỸ ĐÔNG)

Cây xanh bật gốc nằm la liệt (ảnh: SỸ ĐÔNG)
Một cây sao đen bị gió quật gãy

Ghi nhận chiều 19-11, trên đường số 12, phường Linh Trung, quận Thủ Đức (lối vào Nghĩa trang TP), cả trăm cây xanh bị bật gốc. Các công nhân Công ty Công viên cây xanh vẫn đang tiếp tục cắt nhánh, cưa thân cây gãy. Do số lượng cây bị đổ, tét nhánh, bật gốc khá lớn nên các công nhân cây xanh cắt thành từng khúc rồi để bên đường nên một số người dân đã dùng xe đẩy lấy về phơi làm củi đốt. Ông Sáu (ngụ phường Linh Tây) cho biết từ trưa đến chiều ông đã kéo được 2 xe củi loại nhỏ, to bằng bắp tay. "Hôm nay trời mưa mình tranh thủ ra chở ít củi về phơi lấy cái nấu dần. Chứ ngày mai xe của lực lượng cây xanh đến hốt đi cũng uổng"- ông Sáu nói.


Một căn nhà bị tốc mái, la phông đổ sập xuống ở quận Thủ Đức (ảnh: GIA MINH)

Mưa to, gió giật cũng khiến nhiều nhà tốc mái, rơi vào cảnh "màn trời chiếu đất". Anh Cao Văn Dũng (46 tuổi, ngụ số nhà 185 đường số 8, phường Linh Xuân, quận Thủ Đức), kể gia đình anh đã sống ở khu vực trên hơn 10 năm nhưng chưa lần nào thấy gió giật mạnh như đêm 18-11. "Mái nhà bị gió xé toạc rồi hất văng ra ngoài. Cả gia đình hoảng hốt tháo chạy. Khi đã tạm yên, chúng tôi vào thu dọn, kê được một số đồ đạc để tránh nước, còn lại hư hỏng hết"- anh Dũng cho biết.


Nhiều nhà dân lâm vào cảnh "màn trời chiếu đất" khi mái nhà bị gió cuốn phăng (ảnh: GIA MINH)

Theo báo cáo nhanh của Ban Chỉ huy thiên tai và tìm kiếm cứu nạn TP HCM về công tác triển khai các biện pháp, phương án, phòng chống ứng phó bão số 14, tính đến trưa 19-11, thiệt hại ban đầu sau trận mưa và gió giật tối 18-11, toàn TP có 78 căn nhà, 88 phòng trọ bị tốc mái; làm ngã đổ 7 trụ điện cùng 134 cây xanh.


Cây gãy đổ tại quận Thủ Đức (ảnh: GIA MINH)

Trong đó, Thủ Đức là quận chịu thiệt hại nặng nhất khi có tới 67 căn nhà, 67 phòng trọ bị tốc mái và 134 cây xanh ngã đổ. Ngoài ra, tại quận còn bị gãy 7 trụ điện, 1 bồn nước và 1 bảng quảng cáo.

Một trụ điện bị gãy đè lên dây ddiejn gây nguy hiểm cho người đi dường (ảnh: GIA MINH)

Ở quận 9, gió cũng làm tốc mái 15 căn nhà, trong đó có 3 căn bị tốc mái hoàn toàn cùng hàng loạt cây xanh bị ngã đổ, gãy cành.


Một cửa hàng bị tốc mái tại quận 9 vẫn đang được khắc phục (ảnh: GIA MINH)

Tại huyện Cần Giờ, đến trưa 19-11 cũng vẫn xảy ra mưa nhỏ và gió không mạnh. Tuy nhiên, do bão số 14 đã suy yếu thành áp thấp nhiệt đới, chuyển hướng, ảnh hưởng trực tiếp đến huyện này nói riêng và TP HCM nói chung nên lãnh đạo TP cũng đã chỉ đạo thực hiện các biện pháp khẩn cấp tiếp theo để đối phó.

Hiện lãnh đạo UBND huyện Cần Giờ đã cho di dời toàn bộ dân ở các khu vực nguy hiểm đến trú tránh ở các công trình kiên cố. Tàu thuyền vẫn còn bị cấm ra khơi. Dự báo phải sau khi áp thấp ra khỏi khu vực TP, (khoảng 22 giờ hôm, nay theo Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Trung ương) UBND TP mới có chỉ đạo mới.

Theo NLDO
Bài viết đóng góp, xin gửi về email: doanhnhandoisong@gmail.com

* Trang Thông tin Điện tử Tổng hợp
Giấy phép ICP số 35/GP-STTTT do Sở Thông Tin Truyền Thông TP.HCM cấp
Chịu trách nhiệm nội dung: Nhà báo Hiền Long
Ghi rõ nguồn: doanhnhandoisong.vn khi lấy thông tin từ trang này

* Bản quyền thuộc HL Media
Văn phòng: 232/1/10 Bình Lợi, Quận Bình Thạnh, TP.HCM
Điện thoại: (028) 38055303 - Hotline: 0934048895
Email: doanhnhandoisong@gmail.com