Ứng dụng lâm sàng của các chỉ số huyết học nâng cao

Ngày 15/12/2017, Khoa Xét nghiệm Bệnh viện Đại học Y Dược TPHCM (BV ĐHYD) tổ chức hội thảo chuyên đề “Ứng dụng lâm sàng của các chỉ số huyết học nâng cao”.
 Bệnh viện Đại học Y Dược TPHCM (BV ĐHYD) là một trong những đơn vị đầu tiên tại TPHCM triển khai xét nghiệm các chỉ số huyết học nâng cao trên hệ thống máy xét nghiệm tự động hóa Sysmex XN - 9000 bằng công nghệ đếm tế bào dòng chảy huỳnh quang. Khi được đưa vào ứng dụng, các chỉ số này giúp nâng cao chất lượng chẩn đoán, giúp bác sĩ chẩn đoán nhanh và chính xác tình trạng của người bệnh, từ đó có những phác đồ điều trị phù hợp và triệt để.
Một trong những chỉ số huyết học nâng cao được BV ĐHYD cập nhật chính là Bạch cầu hạt chưa trưởng thành (IG). Đây là một chỉ số giúp chẩn đoán nhanh và sớm giai đoạn nhiễm trùng huyết. Trước đây, xét nghiệm huyết học liên quan đến bạch cầu gồm 5 thành phần (Bạch cầu trung tính, Bạch cầu ưa axit, Bạch cầu ưa kiềm, Bạch cầu Mono, Bạch cầu Lympho). Bạch cầu hạt chưa trưởng thành là chỉ số thứ sáu được FDA công nhận. Các nghiên cứu gần đây cho thấy chỉ số IG có thể giúp chẩn đoán sớm tình trạng nhiễm trùng, đặc biệt ở trẻ sơ sinh, trẻ nhỏ và người bệnh có đáp ứng viêm hệ thống (SIRS). Nhiễm trùng huyết là một tình trạng nghiêm trọng, có tỉ lệ tử vong cao và là nguyên nhân chính khiến người bệnh phải nhập viện săn sóc đặc biệt. Để phát hiện bệnh sớm và phân biệt chính xác SIRS do nhiễm trùng hay không là một thách thức hiện nay. Trong vòng 48 giờ đầu tiên, đếm số lượng Bạch cầu hạt chưa trưởng thành ở máu ngoại vi trên người bệnh có đáp ứng viêm hệ thống là một chỉ dấu đáng tin cậy giúp phân biệt sớm tình trạng có nhiễm trùng.Việc phát hiện tình trạng nhiễm trùng sớm nhờ ứng dụng của Bạch cầu hạt chưa trưởng thành chính là yếu tố quan trọng giúp giảm tỉ lệ tử vong do nhiễm trùng, giảm thời gian nằm viện và chi phí điều trị cho người bệnh.


Hiện nay, ngành xét nghiệm nước ta đang đối mặt với nhiều thách thức. Số lượng người bệnh đến khám ngày một đông dẫn đến số lượng xét nghiệm khổng lồ mà mỗi bệnh viện phải xử lý. Mỗi ngày, BV ĐHYD TPHCM trung bình tiếp nhận trên 3000 mẫu bệnh phẩm, thực hiện hơn 12.000 xét nghiệm trong danh mục xét nghiệm trên 300 loại. Trong đó, các xét nghiệm huyết học chiếm tỉ lệ 40 - 45%. Việc đảm bảo cho hệ thống thiết bị được hoạt động ổn định với số lượng lớn xét nghiệm cần được thực hiện mỗi ngày, mà vẫn đảm bảo kết quả nhanh chóng và chính xác là một thách thức lớn đối với nhiều đơn vị. Bên cạnh việc đầu tư hệ thống máy móc trang thiết bị xét nghiệm hiện đại, các bệnh viện cũng cần có chương trình đào tạo thường xuyên, liên tục cho kỹ thuật viên và bác sĩ thì mới có thể đảm bảo vận hành hệ thống xét nghiệm đạt hiệu quả tối ưu, tạo ra lợi thế khác biệt cho bệnh viện.

TS BS. Phan Bích Liên - Phó Trưởng Khoa Xét nghiệm BV ĐHYD TPHCM cho biết: “Ngành xét nghiệm có vai trò vô cùng thiết yếu trong quá trình chẩn đoán, điều trị bệnh. Kết quả xét nghiệm chính là cơ sở quan trọng để các bác sĩ chẩn đoán chính xác bệnh, từ đó đưa ra chỉ định điều trị phù hợp, đúng bệnh và triệt để cho người bệnh. Đó chính là nền tảng cơ bản cho sự vận hành của bất kì hệ thống y tế - chăm sóc sức khỏe nào. Hiện nay, với sự tiến bộ của khoa học kỹ thuật, ngành xét nghiệm lâm sàng cũng có nhiều bước tiến quan trọng về công nghệ, máy móc trang thiết bị, các kỹ thuật xét nghiệm mới cũng như các chỉ số xét nghiệm mới được công nhận và đưa vào ứng dụng. Tất cả đều hướng mục đích cuối cùng là xét nghiệm nhanh chóng, chính xác và tiết kiệm chi phí cho người bệnh. Thế nhưng những kiến thức cập nhật về xét nghiệm, cũng như các công nghệ, kỹ thuật xét nghiệm mới không phải lúc nào cũng có thể đến tận tay các bác sĩ. Vì vậy, với vai trò là một trong những đơn vị đi đầu về xét nghiệm tại khu vực phía Nam, Khoa Xét nghiệm BV ĐHYD hằng năm luôn tổ chức những hội thảo chuyên đề nhằm phổ biến và cập nhật kiến thức xét nghiệm mới nhất đến cộng đồng y khoa, hướng đến mục tiêu liên thông xét nghiệm giữa các bệnh viện theo định hướng của Bộ Y tế và đóng góp cho sự phát triển chung của ngành xét nghiệm cả nước.”

Tại hội thảo, nội dung chương trình xoay quanh các chỉ số mới trong xét nghiệm huyết học như Tiểu cầu lưới (IPF), Hemoglobin trong hồng cầu lưới (RET-He), Bạch cầu hạt chưa trưởng thành (IG) và ứng dụng của các chỉ số này trong thực hành lâm sàng. Hội thảo lần này bên cạnh hai báo cáo viên trong nước là TS BS. Phan Bích Liên - Phó Khoa Xét nghiệm BV ĐHYD, PGS TS BS. Huỳnh Nghĩa - Phó Khoa Y Trường Đại học Y Dược TPHCM, còn có sự góp mặt của TS BS. Noroyono Wibowo - Trưởng phòng Thai nhi, Bộ môn Phụ Sản, Khoa Y – Đại học Indonesia. Hội nghị là cơ hội gặp gỡ, giao lưu, cập nhật kiến thức và trao đổi kinh nghiệm dành cho các kỹ thuật viên xét nghiệm, các bác sĩ lâm sàng khu vực phía Nam.

Y Khanh/ UMC
Bài viết đóng góp, xin gửi về email: doanhnhandoisong@gmail.com

* Trang Thông tin Điện tử Tổng hợp
Giấy phép ICP số 35/GP-STTTT do Sở Thông Tin Truyền Thông TP.HCM cấp ngày 15/8/2017
Ghi rõ nguồn: doanhnhandoisong.vn khi lấy thông tin từ trang này

* Bản quyền thuộc HL Media
Văn phòng: 232/1/10 Bình Lợi, Quận Bình Thạnh, TP.HCM
Điện thoại: (028) 38055303 - Hotline: 0934048895
Email: doanhnhandoisong@gmail.com