Cẩn thận với mùa giáp Tết

TS. BS. Trần Văn Thi đã có buổi trao đổi với phóng viên về các nguy cơ bệnh đường hô hấp do thời tiết những ngày giáp Tết gây ra. 

TS. BS. Trần Văn Thi đang thăm khám cho một bệnh nhân bị bệnh về đường hô hấp tại khoa Hô hấp bệnh viện Nguyễn Tri Phương. Ảnh: Võ Anh Tuấn. 

Theo ông, đặc điểm thời tiết từ trước Noel cho đến tết Nguyên Đán là khí trời trở lạnh và có sự thay đổi độ ẩm trong không khí. Mùa xuân cũng là mùa đơm hoa nảy lộc nên phấn hoa sẽ vương vãi nhiều trong không khí. Tất cả những điều này là nguyên nhân gây ra căn bệnh của mùa này: các bệnh về đường hô hấp?

_Trên tổng thể, gây ra bệnh về hô hấp là do 2 nhóm nguyên nhân: cơ địa và môi trường. 

Về cơ địa, tùy vào tình trạng sức khỏe tại từng thời điểm như thế nào. Nếu yếu thì các virut khu trú ở phần hô hấp trên sẽ có dịp “quậy phá” và gây ra bệnh về hô hấp. Với nguyên nhân này, bệnh có thể xuất hiện bất cứ thời điểm nào trong năm. 

Về môi trường, sự thay đổi nhiệt độ, độ ẩm, độ ô nhiễm trong không khí... là nguyên nhân chính. Phổi là cơ quan tiếp xúc trực tiếp với môi trường. Không khí lạnh tác động đến cấu trúc và chức năng của phổi, dễ gây ra các bệnh về hô hấp; Gần Tết ngày nóng, đêm lạnh. Sự thay đổi nhiệt độ này dễ kích thích yếu tố gây bệnh đường hô hấp; Gần Tết, ban ngày không khí khô, ban đêm không khí ẩm. Sự thay đổi đột ngột về độ ẩm này sẽ tác động đến niêm mạc. Niêm mạc không kịp thích nghi độ ẩm cũng sẽ gây ra bệnhvề đường hô hấp. 

Mùa xuân là thời điểm đơm hoa nảy lộc cho nên hoa thụ phấn, phấn hoa bay lơ lửng trong không khí, cũng dễ gây ra bệnh hô hấp. 

Giáp Tết, công việc cuối năm bận rộn, ai cũngvội vàng làm việc cuối năm, di chuyển nhiều hơn, hít khói bụi nhiều hơn nên cũng có nguy cơ bệnh về đường hô hấp cao hơn. 

Vấn đề đặt ra là: 
1. Các triệu chứng của bệnh về đường hô hấp do chuyển mùa có khác gì với triệu chứng về đường hô hấp do nguyên nhân khác? 

2. Cách đề phòng đối với bệnh về đường hô hấp do chuyển mùa như thế nào? 

3. Nếu lỡ bị bệnh thì chữa trị ra sao? 

4. Bệnh này có lây không? Nếu có thì tránh lây nhiễm như thế nào? .v.v...

Các nội dung trên sẽ được trình bày chi tiết tại buổi tọa đàm y khoa với chủ đề “Bệnh hô hấp khi chuyển mùa” chiều ngày 13/01/2018 tới đây tại Phòng khám Bác sĩ gia đình trực thuộc đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch.

Ngày 13/01/2018 tới đây, Phòng khám Bác sĩ gia đình trực thuộc đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch sẽ tổ chức chuyên đề “Bệnh hô hấp khi chuyển mùa”. Một trong hai diễn giả của của chương trình là TS. BS. Trần Văn Thi, Giảng viên Bộ môn nội - Trường Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch kiêm Trưởng khoa Hô hấp bệnh viện Nguyễn Tri Phương. 

Y Khanh 
Bài viết đóng góp, xin gửi về email: doanhnhandoisong@gmail.com

* Trang Thông tin Điện tử Tổng hợp
Giấy phép ICP số 35/GP-STTTT do Sở Thông Tin Truyền Thông TP.HCM cấp ngày 15/8/2017
Ghi rõ nguồn: doanhnhandoisong.vn khi lấy thông tin từ trang này

* Bản quyền thuộc HL Media
Văn phòng: 232/1/10 Bình Lợi, Quận Bình Thạnh, TP.HCM
Điện thoại: (028) 38055303 - Hotline: 0934048895
Email: doanhnhandoisong@gmail.com