Ngành nhựa Việt Nam ứng phó trước lệnh cấm nhập phế liệu nhựa của Trung Quốc

Ngày 01/01/2018 lệnh cấm nhập phế liệu nhựa của Trung Quốc chính thức được áp dụng. Trung Quốc chiếm 1/2 sản lượng hạt nhựa tái chế của thế giới. Vì vậy, đây là cơ hội để các doanh nghiệp nhựa Việt Nam mở rộng thị phần, tăng cao lợi nhuận. Tuy nhiên, đó cũng là một thách thức vô cùng lớn khi các doanh nghiệp nhựa lớn mạnh của Trung Quốc có thể chuyển sang đầu tư tại Việt Nam và trở thành đối thủ ngay tại sân nhà chúng ta. Chiến lược phát triển bền vững để tận dụng cơ hội và đối đầu thách thức là vấn đề nan giải cho các doanh nghiệp nhựa Việt Nam hiện nay.

Để giải quyết vấn đề trên, LÊ TRẦN GROUP - tập đoàn được thành lập năm 2001 chuyên sản xuất, phân phối, thương mại các sản phẩm nội thất nhựa, nhựa phế liệu và hạt nhựa tái sinh với nhiều chứng nhận giải thưởng danh giá như ISO 9001:2008, BSCI, TUV,...cùng thị trường phủ rộng tại Việt Nam và nhiều nước tại Châu Âu, Nam Mỹ - đã phối hợp cùng Hiệp hội Nhựa Việt Nam và Hiệp hội Nhựa Trung Quốc tổ chức buổi hội thảo: "Ngành nhựa Việt Nam ứng phó trước lệnh cấm nhập phế liệu nhựa của Trung Quốc"

Ông Trần Vũ Lê - Tổng giám đốc Lê Trần Groupe

Hội thảo đã xoay quanh các lệnh cấm nhập khẩu phế liệu nhựa Trung Quốc; Phân tích đánh giá cơ hội cho các doanh nghiệp nhựa Việt Nam; Phân tích những nguy cơ tiềm ẩn ảnh hưởng đến doanh thu, lợi nhuận và hoạt động sản xuất của các doanh nghiệp nhựa Việt Nam.; Đề ra những chiến lược đưa tất cả các doanh nghiệp Nhựa phát triển bền vững và vươn ra thị trường quốc tế …

Nhu cầu nhập khẩu hạt nhựa hiện tại của cac doanh nghiệp nhựa nước ta là: 7, 3 triệu tấn/năm mở ra 1 thị trường cực lớn để xuất khẩu vào Trung Quốc. Đây là thời điểm vàng để các doanh nghiệp nhựa tái sinh Việt Nam mở rộng năng lực sản xuất lên gấp nhiều lần hiện tại , là cơ hội cạnh tranh và lấy đơn hàng quốc tế cho cho các doanh nghiệp đang sử dụng nhựa tái sinh làm nguồn nguyên vật liệu chính cho sản phẩm của mình. Đồng thời cũng là xu hướng dịch chuyển biến Việt Nam thành quốc gia trung gian trong dòng chảy Chuỗi cung ứng hạt nhựa sang Trung Quốc, các doanh nghiệp Trung Quốc đang ồ ạt sang Việt Nam mua hạt nhựa tạo ra cơ hội lớn về giao thương, buôn bán. Đặc biệt, các quốc gia Châu Âu bị chặn nguồn bán phế liệu sang Trung Quốc nên sẽ dễ dàng hợp tác với các doanh nghiệp Việt Nam.


Tuy nhiên, bên cạnh cơ hội,ngành nhựa Việt Nam cũng đứng trước những thách thức đáng kể. Đó là nguy cơ xảy ra 1 cuộc cạnh tranh khốc liệt về giá hạt nhựa giữa các doanh nghiệp trong nước và giữa các quốc trong khu vực. Giá tăng liên tục nhưng lợi nhuận không tăng.Nhiều doanh nghiệp Việt Nam đang tập trung thu gom hàng và đầu tư hết nguồn vốn để tăng năng lực sản xuất dẫn đến nguy cơ vỡ nợ nếu Trung Quốc ngừng mua hàng. Nguy cơ biến Việt Nam thành bãi rác, ô nhiễm môi trường trầm trọng dẫn đến việc chính phủ Việt Nam ban hành nhiều chính sách siết chặt về môi trường hoặc cấm nhập khẩu phế liệu nếu tình hình ngày càng mất kiểm soát. Các doanh nghiệp nhựa trong nước sử dụng nguồn nguyên liệu từ nhựa tái sinh sẽ bị ảnh hưỡng nặng nề vì giá liên tục tăng do Trung Quốc thu mua ồ ạt.Ô nhiễm môi trường trầm trọng, Việt Nam sẽ đi vào vết xe đỗ của Trung Quốc cách đây 20 năm…

Minh Doanh
Bài viết đóng góp, xin gửi về email: doanhnhandoisong@gmail.com

* Trang Thông tin Điện tử Tổng hợp
Giấy phép ICP số 35/GP-STTTT do Sở Thông Tin Truyền Thông TP.HCM cấp ngày 15/8/2017
Ghi rõ nguồn: doanhnhandoisong.vn khi lấy thông tin từ trang này

* Bản quyền thuộc HL Media
Văn phòng: 232/1/10 Bình Lợi, Quận Bình Thạnh, TP.HCM
Điện thoại: (028) 38055303 - Hotline: 0934048895
Email: doanhnhandoisong@gmail.com