Ngoài Việt Nam, đây là những quốc gia vẫn sử dụng thủy đài quy mô khổng lồ

Thủy đài là một trong những công trình quen thuộc, nhằm mục đích tích trữ nước ở nhiều nơi trên thế giới.

Hình minh họa.

Những đất nước sử dụng thủy đài quy mô và "dị thường"

Nhiều quốc gia hiện nay vẫn sử dụng thủy đài để phục vụ nhu cầu sử dụng nước của người dân như Mỹ, Anh, Đức... Trong số đó, Mỹ là quốc gia có nhiều công trình thủy đài quy mô, đẹp và một số thậm chí còn trở thành biểu tượng ở khu vực mà nó được xây dựng.

Dưới đây là hình ảnh về những thủy đài đẹp và lạ nhất trên thế giới:

"Quả đào khổng lồ – The Giant Peach" ở Gaffney, tiểu bang Nam Carolina (Mỹ) có chiều cao 46 mét và trữ được khoảng 3,8 triệu lít nước. Thủy đài có vẻ ngoài dễ thương này trở thành điểm thăm quan nổi tiếng và được nhiều du khách ghé thăm. Ảnh: Pinterest

Thủy đài ngộ nghĩnh, có hình dáng hệt như bắp ngô ở Rochester, tiểu bang Minnesota (Mỹ). Ảnh: Pinterest

Thủy đài có cái tên lạ "Old Lady" nằm ở thành phố Szeged, Hungary. Ảnh minh họa.

Thủy đài hình nấm này được xây dựng ở thành phố Kuwait, Kuwait vào năm 1979. Ảnh: Pinterest

Thủy đài trông hệt như một tòa tháp cổ tích ở Halle, Đức. Ảnh minh họa

Thủy đài hình chai nước sốt cà chua tại Collinsville, tiểu bang Illinois (Mỹ) được xây dựng vào năm 1949. Ảnh: Pinterest

Nhìn hệt như tháp nghiêng Pisa, nhưng công trình này chỉ "bắt chước" dáng vẻ mà thôi. Thực chất, nó là thủy đài tuyệt đẹp ở Niles, tiểu bang Illinois (Mỹ) được xây dựng vào năm 1934 và sau đó được sửa chữa vào năm 1996. Ảnh minh họa

Thủy đài khổng lồ này có tên rất thơ mộng là "Ngôi nhà trong những đám mây" được xây dựng vào năm 1923 ở Thorpeness, Anh. Sau đó khi không được sử dụng. nó được lấy ra khỏi tòa tháp và được tu sửa thành một ngôi nhà có 5 phòng ngủ và 3 phòng tắm.

Tại sao thủy đài lại phải xây cao?

Thủy đài là một công trình được xây dựng nhằm tích trữ nước phòng những trường hợp khẩn cấp như phòng cháy chữa cháy, mất điện, ... Sở dĩ thủy đài được xây dựng ở độ cao lớn để giúp tạo áp lực cho các hệ thống cấp nước phân phối nước và cung cấp lượng nước dự trữ.

Không có gì ngạc nhiên khi thủy đài thực chất là một bồn chứa nước , nhưng ít người biết rằng chúng cũng chứa năng lượng.

Nhiều thủy đài rất cao trông giống hệt như những cái kẹo que khổng lồ và chúng cũng có nguồn năng lượng đặc biệt. Cụ thể, việc sử dụng các máy bơm nước vào bồn chứa của thủy đài nhờ áp suất thủy tĩnh sẽ giúp chúng thu được năng lượng tích trữ.

Enos Inniss, giáo sư trợ giảng kỹ thuật dân dụng tại Đại học Middouri, cho biết, nguồn năng lượng này sẽ được chuyển thành động năng của nước khi cần thiết. Theo đó, động năng càng cao thì thế năng càng lớn.

Ở nhiều nơi trên thế giới, sau khi trải qua công đoạn lọc và khử trùng, nước sẽ được bơm theo các đường ống để phục vụ cho sinh hoạt hoặc bơm lên các thủy đài để dự trữ.

Độ cao của thủy đài không có một thông số nhất định, nó còn phụ thuộc rất nhiều vào yêu cầu dùng nước ở khu vực đó. Những khu vực đô thị rộng lớn ở xa thì tất nhiên thủy đài trữ nước cũng phải được xây dựng ở vị trí rất cao có khoang/bồn chứa nước lớn.

Đó cũng chính là lý do bạn có thể thấy nhiều nơi có thủy đài cao chót vót nhưng có nơi lại thấp không quá nhiều so với mặt đất.

Theo Soha.vn
Bài viết đóng góp, xin gửi về email: doanhnhandoisong@gmail.com

* Trang Thông tin Điện tử Tổng hợp
Giấy phép ICP số 35/GP-STTTT do Sở Thông Tin Truyền Thông TP.HCM cấp ngày 15/8/2017
Ghi rõ nguồn: doanhnhandoisong.vn khi lấy thông tin từ trang này

* Bản quyền thuộc HL Media
Văn phòng: 232/1/10 Bình Lợi, Quận Bình Thạnh, TP.HCM
Điện thoại: (028) 38055303 - Hotline: 0934048895
Email: doanhnhandoisong@gmail.com