Hong Kong 'đau đầu' vì quá nhiều tiền

Thặng dư ngân sách quý III năm ngoái cao nhất trong 19 năm.


Khi ngân sách của Hong Kong được công bố vào thứ tư (28/2), Đặc khu trưởng Lâm Trịnh Nguyệt Nga và Bộ trưởng Tài chính Paul Chan có thể sẽ phải lo giải ngân hơn 168 tỷ đô la HK (21,5 tỷ USD) thừa lại từ năm tài chính 2017-2018, theo ước tính của công ty kế toán PwC. Con số này gấp 10 lần dự báo ban đầu của chính quyền thành phố (16,3 tỷ đô la HK), nhờ doanh thu từ việc bán đất, lợi nhuận và thuế tem cao hơn dự kiến.

Thặng dư ngân sách đạt 8,6% tổng sản phẩm quốc nội trong quý III 2017, mức cao nhất kể từ 1999, theo dữ liệu của Bloomberg. Nếu con số này giữ nguyên (hoặc không thay đổi nhiều) trong năm tài chính này, thặng dư của thành phố sẽ ở mức cao nhất trong các nền kinh tế phát triển, theo Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD).
Chứng khoán và giá nhà tăng đẩy mạnh thặng dư ngân sách của Hong Kong (Nguồn: Bloomberg).

Tình trạng bất bình đẳng thu nhập ở Hong Kong hiện ngang hàng với New York trong khi vai trò trung tâm tài chính của thành phố đang bị che khuất bởi Thẩm Quyến hay Thượng Hải. Vì vậy, tin tức này sẽ làm dấy lên áp lực buộc chính quyền bà Lâm nhanh chóng tìm cách tiêu tiền.

Nhà nữ lãnh đạo từng gợi ý rằng ngân sách đầu tiên dưới thời bà sẽ bao gồm những hoạt động chi tiêu "táo bạo" hơn. Thành phố có thể dùng khoản tiền khổng lồ này "để hỗ trợ tăng trưởng trong dài hạn", Mahamoud Islam, một nhà kinh tế tại công ty bảo hiểm Euler Hermes cho biết trong một cuộc phỏng vấn qua điện thoại. Ông cho rằng khoản đầu tư cần thiết nhất là thúc đẩy hoạt động nghiên cứu và phát triển.

Tình trạng này cũng sẽ có lợi cho người nộp thuế. PwC đề xuất mở rộng khung thuế đánh trên lương và tăng khoản khấu trừ trợ cấp con cái lên tới 20%. Theo Viện Thuế Hong Kong, chính quyền có thể xem xét miễn thuế đất cho người mua nhà lần đầu tiên, giá trị dưới 6 triệu đô la HK.

Theo NDH
Bài viết đóng góp, xin gửi về email: doanhnhandoisong@gmail.com

* Trang Thông tin Điện tử Tổng hợp
Giấy phép ICP số 35/GP-STTTT do Sở Thông Tin Truyền Thông TP.HCM cấp ngày 15/8/2017
Ghi rõ nguồn: doanhnhandoisong.vn khi lấy thông tin từ trang này

* Bản quyền thuộc HL Media
Văn phòng: 232/1/10 Bình Lợi, Quận Bình Thạnh, TP.HCM
Điện thoại: (028) 38055303 - Hotline: 0934048895
Email: doanhnhandoisong@gmail.com