Ký kết xây dựng nhà máy sản xuất chế biến thực phẩm công nghệ cao HPP

Sáng 27/2, tại TPHCM đã diễn ra lễ ký kết biên bản xây dựng nhà máy sản xuất chế biến thực phẩm công nghệ cao HPP tại Việt Nam, giữa Tập đoàn MHEnviron (Canada), Minh Hưng Group (Việt Nam) và Avure Technologies (Công ty thuộc Tập đoàn đa quốc gia JBT) và giới thiệu công nghệ cao HPP (High Pressure Processing) giúp bảo quản tươi, sạch, giữ nguyên hương vị và giá trị dinh dưỡng thực phẩm.

Ký kết biên bản xây dựng nhà máy sản xuất chế biến thực phẩm công nghệ cao HPP tại Việt Nam, giữa Tập đoàn MHEnviron (Canada), Minh Hưng Group (Việt Nam) và Avure Technologies (Công ty thuộc Tập đoàn đa quốc gia JBT)

Tham dự buổi lễ có Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Lê Quốc Doanh, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường của Quốc hội Phùng Đức Tiến, Chủ tịch Tổng hội NN&PTNTVN Hồ Xuân Hùng. Về phía địa phương có Phó Chủ tịch UBND tỉnh Long An Nguyễn Văn Được, Giám đốc Sở NN&PTNT Nguyễn Phước Trung, Giám đốc Sở NN&PTNT tỉnh Đồng Nai Huỳnh Thành Vinh và Giám đốc Sở NN&PTNT Tiền Giang Nguyễn Văn Mẫn.

Thứ trưởng Bộ Nông Nghiệp và Phát triển nông thôn Lê Quốc Doanh phát biểu tại buổi lễ. 

Ông Phùng Đức Tiến, Chủ nhiệm Ủy ban Khoa học Môi trường của Quốc hội phát biểu tại buổi lễ

 Ông Tom Woodward, Phó Giám đốc Kinh doanh Avure Technologies, giới thiệu về công nghệ HPP.

 Ông David Fischer, Giám đốc điều hành MHGroup phát biểu tại buổi lễ

Tại lễ ký kết các đơn vị bày tỏ quyết tâm thông qua dự án này sẽ xây dựng Việt Nam thành “bếp ăn của thế giới” (“World finest kitchen”) với sản phẩm là đồ ăn liền, nước uống, tiêu chí ngon sạch, an toàn, và bổ dưỡng và thị trường đầu tiên mà họ hướng đến là Bắc Mỹ.

Theo ông Lâm Đạo Hưng, Chủ tịch HĐQT Minh Hưng Group, Dự án cũng đưa công nghệ xử lý thực phẩm HPP đến gần hơn với nông dân, doanh nghiệp Việt Nam, góp phần giải quyết những hạn chế nhất định của nông nghiệp hiện nay.

Phát biểu tại buổi lễ, Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Lê Quốc Doanh cho rằng đây là sự kiện rất có ý nghĩa với ngành nông nghiệp nước ta. Ông đánh giá cao Minh Hưng Group và các đơn vị đã hợp tác đưa công nghệ HPP vào Việt Nam và xây dựng nhà máy sản xuất chế biến nông sản công nghệ cao tại Việt Nam. Ông Doanh đánh giá đây là sự khởi đầu tốt đẹp đầu năm cho ngành nông sản nói riêng và tạo cú hích cho nền nông nghiệp Việt Nam nói chung.

Ông Phùng Đức Tiến, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Khoa học và Môi trường của Quốc hội nhấn mạnh việc ứng dụng công nghệ cao vào qui trình chế biến thực phẩm, giúp gia tăng giá trị nông sản là việc sống còn của ngành nông nghiệp hiện nay. Do vậy, để tiến đến một nền sản xuất lớn, chúng ta không thể “đứng bên lề” ứng dụng công nghệ chế biến, xử lý. Việc doanh nghiệp Việt Nam tiên phong hợp tác với các tập đoàn lớn của thế giới mang công nghệ chế biến về Việt Nam là những tín hiệu đầy lạc quan.

Nhiều doanh nghiệp chế biến thực phẩm và những trang trại nhà vườn quan tâm tham dự buổi lễ.

HPP là công nghệ thanh trùng bằng nhiệt lạnh trong nước tinh khiết; sử dụng nước tinh khiết áp suất cao để giữ thực phẩm đóng gói không có mầm bệnh và tươi lâu hơn. Ở áp lực rất cao, các loại vi khuẩn như Listeria monocytogenes, E. coli, Salmonella, Campylobacter và Vibrio spp đều bị vô hiệu hoá. HPP giúp các nhà sản xuất nâng cao an toàn thực phẩm và kéo dài thời hạn sử dụng mà không giảm đi giá trị dinh dưỡng tự nhiên. 

Các nhà chế biến thực phẩm đánh giá cao các sản phẩm ứng dụng công nghệ HPP, vì đây là phương pháp có những ưu điểm vượt trội so với phương pháp xử lý bằng nhiệt hoặc hóa chất thông thường.
Ảnh : Cẩm Vân
Hoàng Cúc
Bài viết đóng góp, xin gửi về email: doanhnhandoisong@gmail.com

* Trang Thông tin Điện tử Tổng hợp
Giấy phép ICP số 35/GP-STTTT do Sở Thông Tin Truyền Thông TP.HCM cấp ngày 15/8/2017
Ghi rõ nguồn: doanhnhandoisong.vn khi lấy thông tin từ trang này

* Bản quyền thuộc HL Media
Văn phòng: 232/1/10 Bình Lợi, Quận Bình Thạnh, TP.HCM
Điện thoại: (028) 38055303 - Hotline: 0934048895
Email: doanhnhandoisong@gmail.com