Những chiến binh áo xanh thầm lặng

Đã hết tua trực nhưng Chị vẫn cần mẫn ở lại thực hiện những cữ thuốc cuối cùng, hỏi ra mới biết, sắp đến thời gian giao ca thì có một Bác bệnh nặng được chuyển từ Kiên Giang lên, và Chị là người theo dõi ca bệnh từ đầu. Không phải riêng mình Chị, hầu như tất cả những Anh, Chị điều dưỡng của khoa Cấp cứu Bệnh viện Đại học Y Dược TPHCM (BV ĐHYD) đều làm việc với một trái tim hết lòng vì người bệnh và họ được gọi bằng cái tên trìu mến – Những chiến binh áo xanh.

Khoa cấp cứu Bệnh viện Đại học Y Dược TPHCM

Với số lượng bệnh nhập tại khoa Cấp cứu BV ĐHYD hầu như lúc nào cũng trong tình trạng quá tải, ít khi nào người điều dưỡng có thời gian nghỉ ngơi, ăn uống, thậm chí là nghĩ về cuộc sống riêng của chính mình. Những lời than vãn hòa lẫn nỗi đau bệnh tật của người bệnh, cùng sự lo lắng của người nhà đã khiến Khoa luôn là “điểm nóng” của toàn viện. Vất và là vậy, căng thẳng là vậy, nhưng mỗi người bệnh đều được tiếp đón bằng sự động viên và hướng dẫn nhẹ nhàng, cụ thể của các bạn điều dưỡng. Ngẫm nghĩ và quan sát, chúng ta sẽ thấy những yếu tố tạo nên sự khác biệt của Điều dưỡng Khoa Cấp cứu BV ĐHYD chính là sức trẻ, lòng nhiệt huyết, đam mê và tinh thần ĐỒNG ĐỘI to lớn.

Chuyên môn gắn liền cùng thái độ

Với sự quan tâm của Ban Giám đốc Bệnh viện, chỉ trong năm 2017, khoa Cấp cứu BV ĐHYD đã có những bước chuyển mình mạnh mẽ, quyết liệt. Lãnh đạo Khoa luôn chú trọng vào việc phát triển chuyên môn, kỹ năng, kích thích sự sáng tạo, tinh thần hăng say phục vụ người bệnh vốn tồn tại trong mỗi nhân viên y tế. Mỗi tua trực gồm có Trưởng tua và hai phó tua luân phiên là những đầu tàu, được đào tạo liên tục nhằm kế thừa, phát huy khả năng quản lý, làm việc nhóm, đồng thời nắm bắt công việc của các thành viên một cách sâu sát, chặt chẽ. Các tua hoạt động, gắn kết với nhau như một mắt xích, được đánh giá và tự đánh giá thường xuyên, đúng mực, công bằng. Mỗi điều dưỡng viên được phát triển theo năng lực của chính mình, gắn liền trách nhiệm bản thân và công việc. Ngoài hoạt động chuyên môn, các điều dưỡng luôn được khuyến khích, động viên trau dồi ngoại ngữ. Nhằm phục vụ, chăm sóc người bệnh nước ngoài, tiếp đón các đoàn sinh viên đến tham quan, học hỏi, Lãnh đạo Khoa chủ động phân chia các điều dưỡng vào các tua trực, thúc đẩy tinh thần ham học, chịu khó của các bạn. Và ngoại ngữ là một trong những yếu tố quan trọng trong các kỳ kiểm tra, đánh giá cuối tháng.

Tại khoa Cấp cứu BV ĐHYD, tinh thần đồng đội luôn là kim chỉ nam trong mỗi suy nghĩ và hành động của các thành viên. Bên cạnh hoạt động quản trị, Lãnh đạo khoa luôn tham gia vào các tua trực đêm để theo dõi, đánh giá các quy trình làm việc; đồng thời giải quyết ngay lập tức tình huống đặc biệt xảy ra trong đêm, cùng sẻ chia những khó khăn, vất vả với nhân viên của mình. Đây chính là những người bác sĩ tài ba, những nhà tâm lý học vô cùng tuyệt vời. Dường như không có khoảng cách giữa người lãnh đạo và nhân viên, giữa bậc đàn anh và những em trẻ chập chững vào nghề, tạo nên một môi trường làm việc thoải mái nhưng vẫn đầy kỷ cương, phép tắc. Các thông tin của ngành, Bệnh viện, chủ trương của Ban Giám đốc luôn được truyền tải đến các nhân viên một cách rõ ràng, cụ thể. Các kinh nghiệm, kiến thức trong từng tình huống được hướng dẫn, chia sẻ; những sai sót được nghiêm khắc rút kinh nghiệm bằng văn bản, cảnh báo toàn khoa. Đặc biệt, các chính sách, chế độ được công khai minh bạch, xứng đáng với vị trí công việc của mỗi cá nhân.

Cùng với sự phát triển của bệnh viện đại học chuẩn quốc tế, trong tương lai, khoa Cấp cứu BV ĐHYD sẽ phấn đấu trở thành Trung tâm đào tạo điều dưỡng chuyên ngành cấp cứu tại miền Nam, là nơi thực tập, trải nghiệm của các sinh viên nước ngoài cũng như là mô hình mẫu cho các bệnh viện khác trong cả nước.

Áp lực và sự hi sinh

Thành công nào cũng đều có sự hi sinh. Làm việc trong môi trường đa bệnh tật và lây nhiễm, thời gian dành cho hoạt động cá nhân và gia đình không được đảm bảo, sức khỏe không kịp phục hồi sau những đêm trực căng thẳng, …là những rào cản đối với những ai làm trong khoa Cấp cứu. Nhưng với khoa Cấp cứu BV ĐHYD thì ngược lại, bác sĩ, điều dưỡng, nhân viên y tế sẵn sàng “quên” giấc nghỉ giữa giờ, bỏ bữa, sức khỏe bản thân để chăm sóc cho từng người bệnh xa lạ, không quen biết, đảm bảo mỗi trường hợp được giải quyết nhanh chóng dưới 3 giờ. Càng làm càng đam mê, càng cống hiến càng nhận rõ giá trị của bản thân, hơn 100% nhân viên đồng lòng gắn kết với sự phát triển của Khoa, thậm chí có những anh chị đã dành cả đời mình vì Khoa, vì người bệnh.

Với mục tiêu đặt lợi ích và sự an toàn của người bệnh lên hàng đầu, thành viên nào cũng có suy nghĩ “Ai cũng chọn việc nhẹ nhàng, gian khổ sẽ dành phần ai?”. Đặc biệt trong những ngày lễ, trái với khoảnh khắc mọi người đoàn tụ bên gia đình, thì trách nhiệm và tinh thần của nhân viên trực càng được trân quý. Chỉ vỏn vẹn vài ngày Tết, lượng bệnh nhập khoa Cấp cứu tăng hơn 23%. Đội ngũ bác sĩ, điều dưỡng được bố trí sẵn sàng phục vụ, chăm sóc người bệnh. Từng cử chỉ, thái độ được biểu hiện một cách tinh tế, khéo léo, mang lại sự an tâm và hài lòng cho người bệnh, người nhà người bệnh ở mức độ cao nhất.

BS. Nguyễn Viết Hậu – Phó trưởng khoa Cấp cứu BV ĐHYD chia sẻ, khi tính mạng và sức khỏe của người bệnh được tính bằng phút, khi sự lo lắng quyện cùng những mệt mỏi của người nhà người bệnh, khi những gương mặt cau có vì nỗi đau thể xác,…tất cả tạo nên không khí khẩn trương và đặc trưng của khoa luôn “Đứng Đầu Ngọn Sóng”. Thế nhưng, dù có bao nhiêu cơn sóng lớn, thì con thuyền đồng đội vẫn luôn vững chắc và hiên ngang vượt qua. Bởi nơi đây, mỗi thành viên được là chính mình, lợi ích người bệnh luôn được ưu tiên đặt trên lợi ích cá nhân. Quan trọng nhất, mỗi công việc đều được nhìn nhận, đánh giá và tôn trọng. 

Y Khanh
Bài viết đóng góp, xin gửi về email: doanhnhandoisong@gmail.com

* Trang Thông tin Điện tử Tổng hợp
Giấy phép ICP số 35/GP-STTTT do Sở Thông Tin Truyền Thông TP.HCM cấp ngày 15/8/2017
Ghi rõ nguồn: doanhnhandoisong.vn khi lấy thông tin từ trang này

* Bản quyền thuộc HL Media
Văn phòng: 232/1/10 Bình Lợi, Quận Bình Thạnh, TP.HCM
Điện thoại: (028) 38055303 - Hotline: 0934048895
Email: doanhnhandoisong@gmail.com