Bệnh viện FV và Trung tâm mắt quốc gia Singapore ghép giác mạc miễn phí cho bệnh nhân nghèo

Với mong muốn chia sẻ trách nhiệm xã hội, hỗ trợ những người khiếm thị có hoàn cảnh khó khăn tìm lại ánh sáng thay đổi cuộc sống, bệnh viện FV phối hợp với PGS.BS Jod Mehta - chuyên gia ghép giác mạc hàng đầu của Trung tâm mắt Quốc gia Singapore (SNEC) – thực hiện ghép giác mạc từ thiện miễn phí cho ba bệnh nhân nghèo là: Trần Thị Phương Thanh (15 tuổi, quê Bạc Liêu), Nguyễn Thị Hồng Thắm (24 tuổi, quê Tiền Giang) và Phạm Văn Quý (54 tuổi, ngụ Tp. HCM). 

PGS.BS Jod Mehta phát biểu tại họp báo

PGS.BS Jod Mehta trao hoa cho bệnh nhân Nguyễn Thị Thơ - người từng được BS. Jod Mehta phẫu thuật giác mạc 

Tổng chi phí của cuộc phẫu thuật lần này lên đến 960 triệu đồng. Trong đó, SNEC miễn phí chi phí phẫu thuật của PGS. BS Jod Mehta với số tiền 430 triệu, bệnh viện FV hỗ trợ chi phí ăn uống, đi lại và chăm sóc hậu phẫu với số tiền 350 triệu. Chi phí giác giạc là 200 triệu được SNEC và FV cùng chia sẻ. 

Đến nay, FV vẫn là bệnh viện đầu tiên ở Việt Nam thực hiện ghép giác mạc từ thiện miễn phí cho bệnh nhân nghèo. Đây là hành động rất ý nghĩa và mang tính nhân văn cao, thể hiện niềm kỳ vọng to lớn của FV vào việc giảm tỷ lệ mù do các bệnh lý giác mạc ở Việt Nam, giúp nhiều bệnh nhân sáng mắt hơn mà không phải chờ đợi quá lâu hay tốn quá nhiều chi phí như trước kia. 

Lần phẫu thuật ghép giác mạc từ thiện lần này sẽ được chia thành hai đợt là phẫu thuật trong ngày 31.3.2018 cho bệnh nhân Phạm Văn Quý và đợt hai cho hai bệnh nhân còn lại vào tháng 7.2018. Các bệnh nhân vừa được chuyên gia hàng đầu của SNEC phẫu thuật vừa được hưởng chế độ chăm sóc đặc biệt ở FV, bệnh viện đạt tiêu chuẩn quốc tế với chứng nhận JCI (Joint Commission International) về chất lượng và an toàn bệnh nhân. 

Bệnh viện FV

Hơn 10 năm qua, từ năm 2006 đến nay, bệnh viện FV đã triển khai chương trình hợp tác với Trung tâm mắt Quốc gia Singapore (SNEC) nhằm đáp ứng nhu cầu chữa bệnh mắt ngày càng tăng, đồng thời nâng cao khả năng chữa khỏi những bệnh về mắt hiện chưa điều trị được ở Việt Nam. 

BS Nguyễn Thị Mai, Trưởng khoa ngoại trú Bà Nguyễn Thị Huế, PGS.BS Jod Mehta, GĐ.ĐH Bà Phạm Thị Thanh Mai (từ trái sang phải)

Đến năm 2016, bệnh viện FV trở thành bệnh viện tư nhân đầu tiên ở Việt nam tiến hành ghép giác mạc với các chuyên gia là những bác sĩ nổi tiếng về phẫu thuật giác mạc đã mang cơ hội được sáng mắt đến “gần hơn” với nhiều bệnh nhân mắc bệnh giác mạc. 

Nguồn giác mạc mà FV sử dụng cho bệnh nhân được nhập khẩu từ các ngân hàng mắt lớn ở Mỹ và Singapore, những tổ chức chuyên nghiệp về xử lý và bảo quản giác mạc được hiến tặng tốt nhất thế giới. Điều này đã mang đến nhiều tia hy vọng cho bệnh nhân Việt Nam. 

 PGS.BS JOD MEHTA 
Phó giáo sư Bác sĩ Jod Mehta tốt nghiệp trường y St Thomas’s Medical thuộc đại học London, Anh quốc vào năm 1995. Ông hiện là thành viên của trường nhãn khoa Hoàng gia vương quốc Anh, trường đại học y hoàng gia Edinburgh, hội Nhãn khoa Hoa Kỳ, Hiệp hội nghiên cứu về Thị giác và Nhãn khoa, Hoa Kỳ, Hội Nhãn khoa Singapore-Malaysia và hiệp hội giác mạc châu Á.
Cho tới nay Bác sĩ Jod Mehta đã nhận được 24 giải thưởng tại vương quốc Anh và thế giới về lâm sàng và công tác nghiên cứu khoa học, gần đây nhất là giải thưởng Nakajima cho bác sĩ trẻ xuất sắc nhất Châu Á Thái Bình Dương năm 2013 từ Viện nhãn khoa Châu Á Thái Bình Dương.
Ngoài ra Bác sĩ Jod còn tham gia giảng dạy và làm giám khảo tại các kỳ thi cho nghiên cứu sinh chuyên ngành nhãn khoa tại Singapore. Ông còn thường được mời thỉnh giảng tại nhiều viện, trường đại học y khoa trên thế giới như Hoa Kỳ, một số nước thuộc Châu Âu và Châu Á.
Tại SNEC, ông giành hầu hết thời gian cho công tác nghiên cứu và khám cũng như điều trị cho bệnh nhân, đặc biệt về ghép giác mạc, tái tạo bán phần trước nhãn cầu và phẫu thuật khúc xạ. Các nghiên cứu của ông bao gồm:
Các liệu pháp điều trị dựa trên tế bào gốc mới như nuôi cấy các tế bào nội mạc giác mạc người và nghiên cứu trên bệnh nhân có bệnh lý về giác mạc do rối loại gen di truyền.
Phát triển giác mạc cấy ghép nhân tạo, các thiết bị mới phục vụ cho các ca phẫu thuật cấy ghép giác mạc nhằm mang lại hiểu quả điều trị cao hơn.
Áp dụng kỹ thuật laze femtosecond trong phẫu thuật ghép giác mạc/phẫu thuật khúc xạ cũng như phát triển các loại thuốc đặc trị mới. 

Về hoàn cảnh 3 bệnh nhân:

Trần Thị Phương Thanh (15 tuổi, quê Bạc Liêu) 

Thanh hiện đang sống cùng mẹ và ông bà ngoại. Ông ngoại và mẹ đều đau yếu, mắc bệnh tim và nhiều bệnh khác nên trụ cột gia đình phụ thuộc vào bà ngoại làm nghề bán bảo hiểm, mỗi tháng thu nhập khoảng gần 3 triệu đồng. 

Gần giữa năm 2017, mắt trái của em bị đỏ và đau liên tục. Suốt hai tuần khám và uống thuốc ở phòng khám địa phương tình hình không thuyên giảm. Ngoại đưa em lên SG khám thì được chẩn đoán là nhiễm nấm nặng, thị lực giảm đáng kể, mắt có sẹo trắng, có thể phải múc mắt. 

Từ khi mắt bị bệnh, bác sĩ khuyên Thanh không nên đi ra ngoài để tránh hại hơn nên em phải chuyển từ học trường bình thường sang học bổ túc. Tuy nhiên em nhìn mà vẫn không rõ bảng, càng buồn hơn khi bị bạn bè chọc là con một mắt. Em bi quan nghĩ rằng với con mắt bị hỏng, có lẽ mình chỉ làm việc buôn bán ở chợ hay đi móc bọc, nhặt ve chai thôi chứ không thực hiện nổi ước mơ làm cô giáo. 

Trong lúc tương lai không biết đi về đâu, Thanh nghe người hàng xóm làm nghề tài xế chở khách lên bệnh viện FV chữa bệnh. Em lên mạng tìm thì đọc được tin ghép giác mạc ở FV và lên khám. Qua thăm khám Bác sĩ Mai cho biết trường hợp này chỉ có mổ ghép giác mạc mà thôi. Tuy nhiên, chi phí phẫu thuật ghép giác mạc lại nằm ngoài khả năng tài chính của gia đình. 

Đến khi trở lại Bạc Liêu, Thanh nhận tin mình được chọn ghép giác mạc miễn phí do bác sĩ Jod Mehta thực hiện vào ngày 31/3/2018. Em thật sự rất vui và nuôi hi vọng sẽ được trở lại trường công bình thường, không phải học bổ túc. Em muốn sáng mắt, muốn tự tin khi người khác nhìn vào mắt mình, muốn được làm cô giáo để có tiền giúp đỡ bà, nuôi mẹ và ông. 

Phạm Văn Quý (54 tuổi, ngụ TP. HCM) 

Hai năm trước, bệnh nhân đi mổ cườm mắt nhưng bên mắt phải lại trở dị ứng rồi kéo màng, gây đau xót và giảm thị lực xuống còn nhìn được trong phạm vi 1m. Bệnh nhân từ đó mỗi tháng đều phải đến bệnh viện thăm khám, lấy thuốc uống đều đặn mà bệnh tình cũng không hề khả quan. 

Cuộc sống của anh bị ảnh hưởng nặng. Mắt đau nhức nhưng vẫn cố gắng đeo kính bảo hộ đi làm. Nhưng dần lại cảm thấy tự ti và quá khó khăn trong công việc nên anh đành xin nghỉ làm sau 7 năm gắn bó với công việc quản lý lao công ở các tòa nhà. 

Cuối tháng 2 vừa qua, bệnh viện FV gọi điện thông báo về đợt phẫu thuật mới với sự hợp tác của bác sĩ Jod Mehta. Anh vui mừng lên gặp và được chính bác sĩ Mai thăm khám rồi hẹn ngày phẫu thuật vào 31/3/2018. 

Bệnh nhân lại thấy niềm hi vọng đã mất trước kia nay lại tìm lại được, mong chờ sớm được sáng mắt để quay về cuộc sống như người bình thường. Mắt khỏe, bệnh nhân muốn làm việc và chăm sóc các cháu, đỡ đần cho các con trong gia đình, đồng thời tìm lại sự tự tin, niềm vui trong cuộc sống. 

Nguyễn Thị Hồng Thắm (24 tuổi, quê Tiền Giang) 

Thắm bị cát bay vào mắt từ hồi 5 tuổi. Gia đình đưa em đi bệnh viện Mắt chữa trị và nằm viện liên tục đến năm em 12 tuổi. Từ đó, Thắm sống với một bên mắt trái bị sẹo mờ trắng, thị lực 10 phần thì chỉ còn nhìn được 1,2 phần mà thôi. 

Việc học của Thắm gặp khó khăn nhưng em luôn tự nhủ cố gắng vượt qua, hoàn thành chứng chỉ trung cấp y tế. Nhưng con đường xin việc của em không dễ dàng, vì bị mắt mà sức khỏe bị đánh giá loại 2 hoặc 3 dù thể lực em khá tốt. Tìm việc gần hai năm em mới đi làm nhưng cũng vì đôi mắt khiếm khuyết mà công việc và quan hệ với đồng nghiệp của em không mấy thuận lợi. Thắm nghỉ việc cách đây 6 tháng, về nhà trông cháu và làm nội trợ. Em nghĩ rằng tương lai mình vậy là đến đó thôi, chấp nhận sống chung với bệnh tật. 

Khi đọc báo về những ca ghép giác mạc ở bệnh viện FV, niềm hi vọng trong Thắm trỗi dậy. Em được chị đưa đến bệnh viện khám. Thương hoàn cảnh khó khăn của Thắm, bác sĩ Mai – trưởng khoa Mắt của bệnh viện FV – đã xin cho em được ghép giác mạc từ thiện. Nghe tin này, Thắm vui phát khóc và hi vọng rất nhiều về tương lai mình sẽ khỏi bệnh, sẽ đi làm bình thường mà không bị ai kỳ thị, sẽ kiếm tiền giúp đỡ bố mẹ, không tự ti khi gặp người khác, rồi lấy chồng, sinh con sau này… 

BS Nguyễn Thị Mai, Trưởng khoa ngoại trú Bà Nguyễn Thị Huế, PGS.BS Jod Mehta, GĐ.ĐH Bà Phạm Thị Thanh Mai (từ trái sang phải) 

Y Khanh/ Bv FV
Bài viết đóng góp, xin gửi về email: doanhnhandoisong@gmail.com

* Trang Thông tin Điện tử Tổng hợp
Giấy phép ICP số 35/GP-STTTT do Sở Thông Tin Truyền Thông TP.HCM cấp ngày 15/8/2017
Ghi rõ nguồn: doanhnhandoisong.vn khi lấy thông tin từ trang này

* Bản quyền thuộc HL Media
Văn phòng: 232/1/10 Bình Lợi, Quận Bình Thạnh, TP.HCM
Điện thoại: (028) 38055303 - Hotline: 0934048895
Email: doanhnhandoisong@gmail.com