Cả nước có 215,3 nghìn người có trình độ đại học trở lên bị thất nghiệp

Chiều 15/3, Bộ LĐ-TB&XH và Tổng Cục thông kê đã tổ chức buổi công bố Bản tin cập nhật thị trường lao động Việt Nam số 16 quý IV năm 2017. Đáng chú trong bản tin Quý 4 năm 2017, cả nước có hơn 215 nghìn người có trình độ “đại học trở lên” thất nghiệp!

Thứ trưởng Doãn Mậu Diệp phát biểu tại buổi công bố

Về nội dung thất nghiệp, Quý 4/2017 thất nghiệp giảm cả về số lượng và tỷ lệ; thất nghiệp ở nhóm thanh niên và nhóm lao động có trình độ “đại học trở lên” giảm đáng kể so với quý 3/2017. Quý 4/2017 cả nước có 1.071,2 nghìn lao động trong độ tuổi thất nghiệp, giảm 3,6 nghìn người so với Quý 3. Tuy nhiên, cả nước vẫn có 215,3 nghìn người có trình độ đại học trở lên bị thất nghiệp, giảm 21,7 nghìn người so với quý 3. Nhóm trình độ cao đẳng có 78,8 nghìn người thất nghiệp, giảm 6 nghìn người so với quý trước.

Khảo sát của Bản tin thị trường cho thấy, mức thu nhập tăng cao nhất ở nhóm có trình độ sơ cấp (351.000 đồng, tương ứng với 5,8%), tỷ lệ tăng thấp nhất là nhóm có trình độ cao đẳng (5,75 triệu đồng, tương ứng với 1,7%). Về thu nhập, mức bình quân tháng của lao động làm công hưởng lương tăng nhẹ so với Quý 3/2017. Tuy nhiên, mức tăng này chưa tương xứng với tăng trưởng kinh tế cùng kỳ. Thu nhập nhìn chung có tăng so với vùng kỳ năm trước và Quý 3/2017. Nhưng so với tốc độ tăng trưởng GDP và các yếu tố khác thì tốc độ tăng còn thấp. 

Trong Quý 4/2017, thu nhập bình quân tháng từ việc làm chính của lao động làm công hưởng lương được thống kê đạt 5,41 triệu đồng, (chiếm 98,4% tổng thu nhập), tăng 45.000 đồng (0,8%) so với quý 3/2017 và tăng 329.000 đồng (6,5%) so với cùng kỳ năm 2016. Khoảng cách thu nhập giữa nhóm có thu nhập cao nhất (trình độ đại học trở lên) với thấp nhất (trình độ trung cấp) tăng lên, từ 1,33 lần lên 1,36 lần so với quý /2017.

Khảo sát của Bản tin, thu nhập của người lao động trong hầu hết các ngành đều tăng nhẹ so với quý 3/2017 và cùng kỳ năm trước, trừ một số ngành dịch vụ như bán buôn, bán lẻ và dịch vụ lưu trú và ăn uống giảm nhẹ.

Ông Đào Quang Vinh, Viện trưởng Viện Khoa học lao động - xã hội, lưu ý các sinh viên sắp tốt nghiệp cần nắm chắc thông tin về thị trường lao động, xem xét xu hướng tuyển dụng hiện nay. Qua đó, các em tập trung củng cố kỹ năng mà nhà tuyển dụng cần, bởi các sinh viên mới chủ yếu được trang bị kỹ năng về lý thuyết.Ông Vinh dự báo, các ngành chế biến - chế tạo, ngành công nghệ cao, công nghệ thông tin, phần mềm… vẫn khát lao động. Nếu các tân sinh viên có trang bị tốt những kỹ năng như ngoại ngữ, kỹ năng mềm…, rất có thể sẽ được nhận vào làm việc. Thông thường, các kỹ năng mà lao động Việt Nam yếu là ngoại ngữ, khả năng làm việc nhóm, khả năng và tư duy phản biện, sáng tạo, làm việc độc lập…
Quang cảnh buổi công bố Bản tin thị trường lao động số 16

Đánh giá về tình hình lao động cuối năm 2017, Thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Doãn Mậu Diệp cho biết, kinh tế tiếp tục khởi sắc với mức tăng trưởng cao nhất trong nhiều năm qua, chủ yếu do đóng góp từ sự tăng trưởng của ngành công nghiệp và dịch vụ, đặc biệt là công nghiệp chế biến - chế tạo. Số doanh nghiệp mới thành lập, tổng số doanh nghiệp đang hoạt động tăng đã góp phần gia tăng số người có việc làm, giảm thất nghiệp. Theo Thứ trưởng Doãn Mậu Diệp, chất lượng lao động được cải thiện do số người được đào tạo cao hơn. Cơ cấu lao động chuyển dịch tích cực hơn. Bằng chứng là, số người làm việc trong lĩnh vực công nghiệp, dịch vụ tăng lên, tỷ lệ người làm việc trong khu vực phi chính thức giảm xuống; số lượng cũng như tỷ lệ người làm việc trong khu vực làm công ăn lương tăng lên. Thời điểm Quý 4 chứng kiến số lượng lao động qua đào tạo thất nghiệp giảm hẳn xuống 215 nghìn từ hơn 237 nghìn lao động có trình độ đại học thất nghiệp trong quý 3/2017. Tỷ lệ các nhóm lao động có trình độ cao đẳng, trung cấp thất nghiệp giảm. Tuy nhiên, tỷ lệ lao động có trình độ sơ cấp đào tạo dưới ba tháng thất nghiệp tăng, cho thấy nền kinh tế ngày càng “kén chọn” hơn, những lao động có trình độ cao dễ dàng tìm kiếm việc làm hơn.

Nói về triển vọng của thị trường lao động năm 2018, Thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Doãn Mậu Diệp cho rằng, môi trường kinh doanh được cải thiện đã phần nào tạo điều kiện thuận lợi cho thị trường lao động. Cùng với những nỗ lực trong cải tạo môi trường - thể chế, thị trường lao động cũng có chuyển biến tích cực. Quan hệ lao động dường như cũng ngày càng ổn định, tích cực hơn. Doanh nghiệp chú trọng tới chính sách tiền lương, tiền thưởng, chính sách phúc lợi xã hội. Điều này nhằm tránh câu chuyện sau Tết người lao động không quay trở lại làm việc. Bởi thế, sau thời gian nghỉ Tết Nguyên đán 2018, 95% lao động đã quay trở lại làm việc, cho thấy triển vọng của thị trường lao động trong Quý 1 năm nay khá tốt đẹp. 

Theo Phương Minh/Baodansinh.vn
Bài viết đóng góp, xin gửi về email: doanhnhandoisong@gmail.com

* Trang Thông tin Điện tử Tổng hợp
Giấy phép ICP số 35/GP-STTTT do Sở Thông Tin Truyền Thông TP.HCM cấp ngày 15/8/2017
Ghi rõ nguồn: doanhnhandoisong.vn khi lấy thông tin từ trang này

* Bản quyền thuộc HL Media
Văn phòng: 232/1/10 Bình Lợi, Quận Bình Thạnh, TP.HCM
Điện thoại: (028) 38055303 - Hotline: 0934048895
Email: doanhnhandoisong@gmail.com