Cẩn thận với bệnh Hen phế quản

Nếu bạn đã từng bị hay gặp những người có cơn thở rít, thở nhanh, ngực bị co ép và ho đặc biệt xảy ra vào ban đêm hay sáng sớm thì nên nghĩ đến bệnh hen phế quản. 

Hen phế quản còn gọi là hen suyễn hay bệnh suyễn (Asthma), theo Ths. Bs CKII Dương Nguyễn Hồng Trang, giảng viên Bộ môn Nội Trường ĐH YK PNT, là một bệnh lý viêm mạn tính của phế quản (thuộc hệ hô hấp) trong đó có sự tham gia của nhiều tế bào viêm mạn. 


Bệnh có biểu hiện triệu chứng là do phản ứng co thắt phế quản gây tắc nghẽn đường hô hấp có hồi phục khi được kích thích bởi sự tiếp xúc với các tác nhân gây dị ứng, không khí lạnh, tập thể thao, hay các kích thích về cảm xúc. ….. 

Cũng theo Bs Dương Nguyễn Hồng Trang, khi bị những triệu chứng của bệnh hen mà chỉ đến nhà thuốc tây khai bệnh rồi mua thuốc uống thì có thể giảm được triệu chứng nhưng sẽ rất nguy hại. 

Lý do là chữa hen cần phải dùng đến thuốc kiểm soát nguyên căn của bệnh chứ không chỉ chữa triệu chứng. Nếu không dùng thuốc kiểm soát thì lâu ngày bệnh sẽ phát triển đến mức phế quản bị tắc nghẽn cố định, và khi đó sẽ rất khó chữa.Nếu không kiểm soát được bệnh có thể gây tử vong đối với những trường hợp co thắt phế quản cấp tính nặng. 

Tại buổi tọa đàm chuyên đề “Sống chung và kiểm soát bệnh hen, dị ứng” được Phòng khám BSGĐ ĐHYK Phạm Ngọc Thạch vào ngày 07/04/2018 tới đây, các chuyên gia sẽ trình bày thêm chi tiết.
Chương trình sẽ được các chuyên gia báo cáo với các chuyên đề:
Tìm hiểu về hen phế quản. Ths BS.CKII Dương Nguyễn Hồng Trang, Giảng viên Bộ môn Nội Trường ĐH YK PNT.
Phòng ngừa và kiểm soát dị ứng. PGS.TS BSTrần Thị Mộng Hiệp, Nguyên Phó Trưởng Bộ môn YHGĐ - Bộ môn Nhi, Trường ĐH YK PNT .
Phát hiện sớm bệnh hô hấp mạn tính bằng cách nào? ThS.BS. Trần Ngọc Thanh, Giảng viên Bộ môn Sinh lý – Phụ trách phòng thăm dò chức năng hô hấp Trường ĐH YK PNT .
Chú ảnh: Ths BS.CKII Dương Nguyễn Hồng Trang, Giảng viên Bộ môn Nội Trường ĐH YK PNT
Y Khanh/ ĐHYK Phạm Ngọc Thạch
Bài viết đóng góp, xin gửi về email: doanhnhandoisong@gmail.com

* Trang Thông tin Điện tử Tổng hợp
Giấy phép ICP số 35/GP-STTTT do Sở Thông Tin Truyền Thông TP.HCM cấp ngày 15/8/2017
Ghi rõ nguồn: doanhnhandoisong.vn khi lấy thông tin từ trang này

* Bản quyền thuộc HL Media
Văn phòng: 232/1/10 Bình Lợi, Quận Bình Thạnh, TP.HCM
Điện thoại: (028) 38055303 - Hotline: 0934048895
Email: doanhnhandoisong@gmail.com