Phó Giám đốc BV Từ Dũ: Nhiều sản phụ từ chối chích ngừa vaccine vì trào lưu "sinh thuận tự nhiên"

Ngoài chuyện anti-vaccine, bác sĩ Mỹ Nhi cũng đặc biệt cảnh báo nhiều bà mẹ có suy nghĩ sai lầm khi cho rằng sữa mẹ có thể giúp sáng mắt, chữa các bệnh thông thường, thậm chí nhiều người dư sữa còn đem cho nhiều bà mẹ khác để "chữa bệnh".

Trao đổi tại buổi họp báo sáng 15-3 liên quan đến thông tin 2 mẹ con sản phụ được cho là tử vong khi ở nhà sinh con bằng phương pháp thuận tự nhiên, Phó Giám đốc BV Từ Dũ - BS Nguyễn Bá Mỹ Nhi cho biết hiện nay phong trào này đang dấy lên mạnh mẽ, được rất nhiều bà bầu tin tưởng.
Video tạm dừng

Phó Giám đốc BV Từ Dũ cảnh báo những nguy hiểm từ việc sinh con thuận tự nhiên

"Tôi muốn nhấn mạnh là cũng trong trào lưu sinh thuận tự nhiên này, chúng tôi có tiếp nhận một số thai phụ khi đến bệnh viện lại từ chối chích vaccine như lao, siêu vi cho con. Việc không cho phép nhân viên y tế thực hiện tiêm chủng mở rộng là một vấn đề đáng quan ngại, mới nhất là việc từ chối chích vitamin K - thuốc nhằm bảo vệ não cho các bé. Việc trên các trang mạng xã hội lan truyền thông tin anti-vaccine là hành vi cực kỳ sai trái. Chúng tôi khẳng định lại, tại bệnh viện Từ Dũ không có bất cứ nhân viên, bác sĩ nào ủng hộ, đồng thuận hay tham gia vào trào lưu này", bác sĩ Mỹ Nhi khẳng định.
Bác sĩ Nguyễn Bá Mỹ Nhi cho biết rất nhiều sản phụ từ chối chích ngừa vì muốn sinh tự nhiên.

Việc không tuân theo chương trình tiêm chủng mở rộng sẽ khiến bé ảnh hưởng sức khỏe những năm về sau, cụ thể là từ 2-10 năm. Người ta viện cớ sợ sốc cho đứa bé và ở nhà đã chăm sóc rất tốt rồi. Tuy nhiên điều này sai, vì bé còn đi học, ra ngoài giao tiếp và cần sức đề kháng.

Theo bác sĩ Mỹ Nhi, việc sinh con tự nhiên hiện nay vẫn được giới y khoa khuyến khích nhưng không có nghĩa là để mặc sản phụ tự sinh ngay tại nhà. "Khi mang thai, người mẹ cần phải đến cơ sở y tế để được theo dõi, thai phụ thường nhiều bệnh lý đi kèm. Việc chăm sóc giúp chuẩn bị cho cuộc sinh, nên sinh mổ hay sinh theo tự nhiên. Tuy nhiên nhiều người lại cho rằng sinh tự nhiên là sinh con tại nhà, để bánh nhau xổ ra tự nhiên là rất nguy hiểm", bác sĩ Mỹ Nhi phân tích.

Trao đổi thêm với chúng tôi, Phó Giám đốc BV Từ Dũ cũng cho biết việc sinh tự nhiên có nhiều ích lợi như giúp giảm đau, tốt cho bé nhưng do mọi người hiểu sai về cách sinh này khiến sức khỏe của thai phụ và bé bị đặt trong vòng nguy hiểm.

8 giờ sáng ngày 15/3, bệnh viện Từ Dũ tổ chức cuộc họp báo khẩn để cảnh báo về tính chất nguy hiểm khi tự sinh con tại nhà. Cuộc họp báo có sự tham gia của Vụ trưởng Vụ Sức khỏe bà mẹ và trẻ em, GĐ Bệnh viện Từ Dũ...

"Ở Úc và Anh đã bác bỏ chuyện này. Chuyện cắt rốn, tiếp xúc da kề da đã được Bộ Y tế khuyến khích. Hiện nay chúng ta có chương trình báo động đỏ, để nếu sản phụ sinh gặp biến chứng sẽ có đội ngũ y tế đến can thiệp. Điều này có sự kiểm soát của nhân viên y tế chứ không thể để bà mẹ đẻ còn nguyên dây rốn, bánh nhau lòng thòng được", bác sĩ Mỹ Nhi thông tin.

Tóm lại theo bác sĩ Mỹ Nhi, sinh thuận tự nhiên như suy nghĩ của người dân hiện tại là vô cùng nguy hiểm. Trào lưu sinh con tự nhiên rộ lên khoảng một năm trở lại đây và được cổ vũ rất nhiều trên mạng xã hội. Tuy nhiên, đó là hành vi không an toàn và tiềm ẩn nhiều nguy cơ sau sinh. Đứa bé sinh xong người mẹ vẫn có nguy cơ băng huyết sau sinh. Bên cạnh đó, người mẹ sinh lần đầu mà không có sự hỗ trợ về y tế có thể chấn thương dữ dội về tầng sinh môn, dễ dẫn đến băng huyết, nhiễm trùng nặng. Có rất nhiều cái không tiên lượng được trước mà không nên sinh tự nhiên tại nhà.

Ngoài chuyện anti-vaccine, bác sĩ Mỹ Nhi cũng đặc biệt cảnh báo nhiều bà mẹ có suy nghĩ sai lầm khi cho rằng sữa mẹ có thể giúp sáng mắt, chữa các bệnh thông thường, thậm chí nhiều người dư sữa còn đem cho nhiều bà mẹ khác để "chữa bệnh". Bác sĩ khẳng định sữa mẹ không phải là thần dược và chỉ có tác dụng trong việc hỗ trợ dinh dưỡng cho trẻ. Trong 3 tháng qua, bệnh viện đã tiếp nhận một vài trường hợp mang suy nghĩ sai lầm này.

Theo Helino
Bài viết đóng góp, xin gửi về email: doanhnhandoisong@gmail.com

* Trang Thông tin Điện tử Tổng hợp
Giấy phép ICP số 35/GP-STTTT do Sở Thông Tin Truyền Thông TP.HCM cấp ngày 15/8/2017
Ghi rõ nguồn: doanhnhandoisong.vn khi lấy thông tin từ trang này

* Bản quyền thuộc HL Media
Văn phòng: 232/1/10 Bình Lợi, Quận Bình Thạnh, TP.HCM
Điện thoại: (028) 38055303 - Hotline: 0934048895
Email: doanhnhandoisong@gmail.com