Trường Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch nâng tầm đào tạo trong lĩnh vực Chẩn đoán hình ảnh

Sáng 17/3/2018, Trường Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch hợp tác với GE Healthcare và Công ty TNHH Dược Phẩm – Trang Thiết Bị Y Tế T.D đã tổ chức khai trương 'Trung tâm đào tạo chẩn đoán hình ảnh nâng cao' nhằm hướng tới mục tiêu bồi dưỡng một thế hệ bác sĩ và kỹ thuật viên chẩn đoán hình ảnh được trang bị các kỹ năng cần thiết cho thực hành chuyên môn trong thời đại số hóa tại Việt Nam. 

Hợp tác với GE Healthcare và Công ty TNHH Dược Phẩm – Trang Thiết Bị Y Tế T.D, trường Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch hướng tới mục tiêu bồi dưỡng một thế hệ bác sĩ và kỹ thuật viên chẩn đoán hình ảnh được trang bị các kỹ năng cần thiết cho thực hành chuyên môn trong thời đại số hóa tại Việt Nam. Theo đó, với việc khai trương Trung tâm Đào tạo Chẩn đoán hình ảnh Nâng cao, trường Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch sẽ triển khai đào tạo kỹ thuật và thực hành chuyên môn với các Phần Mềm Quản lý Hình Ảnh CentricityTM Universal Viewer and Advanced Visualization của GE. Các giải pháp quản lý hình ảnh như CentricityTM cung cấp các công cụ giúp truy cập và chia sẻ dữ liệu thông tin bệnh nhân, các báo cáo y khoa cũng như tạo điều kiện thuận lợi cho quá trình hội chẩn, hợp tác điều trị bệnh giữa các chuyên khoa, qua đó cải thiện hiệu quả điều trị lâm sàng, và mang đến kết quả điều trị tốt hơn cho người bệnh. 

Cắt băng khánh thành Trung tâm Đào tạo CĐHA Nâng cao tại trường ĐHYK Phạm Ngọc Thạch

Việc ra mắt Trung tâm Đào tạo này không chỉ là một dấu mốc quan trọng đối với trường Đại học Y Khoa Phạm Ngọc Thạch, mà còn là một bước tiến lớn cho tương lai ngành y tế Việt Nam. Trường Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch sẽ là đơn vị tiên phong trong cả nước đưa các giải pháp quản lý hình ảnh số hóa vào chương trình giáo dục, đồng thời thay thế mô hình giảng dạy truyền thống theo sách giáo khoa hiện tại bằng việc ứng dụng thực hành kỹ thuật số. Bên cạnh đó, các bác sĩ lâm sàng trên cả nước mong muốn nâng cao trình độ cũng có thể tham gia các chương trình đào tạo chuyên khoa, chương trình thạc sỹ, và các Chương trình Đào tạo Y khoa Liên tục (CME). 

Từ trái sang:PGS. TS Ngô Minh Xuân Hiệu trưởng trường ĐH Y Khoa Phạm Ngọc Thạch; Thứ trưởng Bộ Y Tế - PGS. TS. Phạm Lê Tuấn; GS.TS. Nguyễn Tấn Bỉnh, Giám đốc Sở Y tế TP.HCM

“Trong vài thập kỷ trở lại đây, ngành chẩn đoán hình ảnh đã có những bước tiến vượt bậc. Những tiến bộ trong công nghệ hình ảnh đã giúp các hình ảnh y khoa chi tiết hơn và thể hiện nhiều thông tin hơn. Phương thức sử dụng phim truyền thống trong chẩn đoán hình đang dần trở nên lỗi thời. Thực tế cho thấy các thiết bị chẩn đoán tiên tiến đã trở nên phổ biến trên khắp đất nước, vì vậy mà nhu cầu đối với đội ngũ bác sĩ chẩn đoán hình ảnh chất lượng cao và các khóa đào tạo nâng cao về chẩn đoán hình ảnh cũng ngày càng tăng. Việc nghiên cứu ứng dụng công nghệ tân tiến sẽ đảm bảo hiệu quả lâm sàng tốt nhất ngay từ bước chụp chiếu cho tới giai đoạn chẩn đoán”, PGS.TS.BS. Ngô Minh Xuân, Hiệu trưởng trường Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch cho biết. 

Giải pháp CentricityTM Universal Viewer của GE Healthcare cung cấp một bộ lưu trữ duy nhất cho nhiều thiết bị chẩn đoán hình ảnh 2D và 3D trong toàn bộ hệ thống y tế như X-quang, cắt lớp vi tính (CT), cộng hưởng từ (MRI), siêu âm. Các công cụ quản lý dòng công việc và hỗ trợ truy cập hình ảnh từ nhiều lĩnh vực y khoa khác nhau trên cùng một giao diện và thiết bị duy nhất sẽ giúp tăng hiệu quả cũng như tăng hợp tác chia sẻ thông tin lâm sàng trong khám chữa bệnh. Các công cụ cho phép bác sỹ kết hợp hình ảnh chụp cộng hưởng từ (MRI) và dữ liệu từ các thiết bị khác, và nâng cao độ chính xác trong chẩn đoán. Ngoài ra, ứng dụng này cũng mang tới lợi ích vượt trội với khả năng xử lý các hình ảnh chụp chiếu động hay chụp chiếu chức năng, cho thấy những chuyển biến của bệnh theo thời gian, từ đó cung cấp cái nhìn toàn diện hơn về tiền sử bệnh của bệnh nhân. Nhờ vậy, các bác sĩ và kỹ thuật viên chẩn đoán hình ảnh có thể nghiên cứu và thực hành xử lý, chẩn đoán các ca bệnh phức tạp. 

Các đại biểu tham quan Trung tâm

Ông Marc Foo, Giám đốc Thương mại Cấp cao mảng Healthcare Digital, GE Healthcare ASEAN cho biết: "Các giải pháp quản lý hình ảnh số hóa là một ví dụ điển hình cho thấy công nghệ thông tin có khả năng giúp cải thiện kết quả chăm sóc sức khỏe cho bệnh nhân. Chúng tôi tin tưởng rằng sự đầu tư và hợp tác của chúng tôi với trường Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch sẽ thúc đẩy hơn nữa việc chia sẻ kiến thức trong lĩnh vực chẩn đoán hình ảnh cũng như tối ưu hóa việc áp dụng công nghệ thông tin trong chẩn đoán hình ảnh, qua đó đem lại lợi ích cho bệnh nhân trên khắp Việt Nam”. 

Trường Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch là trường đại học y khoa công lập ở TP. Hồ Chí Minh, chuyên đào tạo cán bộ y tế trình độ đại học và sau đại học không chỉ cho TP. Hồ Chí Minh mà còn cho toàn bộ khu vực miền Nam. Trung tâm Đào tạo mới của trường sẽ ngay lập tức được sử dụng như một phần trong chương trình giảng dạy của trường.

· Trường Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch là một trong những cơ sở đầu tiên tại Việt Nam ứng dụng kỹ thuật số vào đào tạo Chẩn đoán hình ảnh tại Trung tâm Đào tạo Chẩn đoán hình ảnh Nâng cao
· Dự kiến đào tạo hơn 100 sinh viên đại học trong lĩnh vực Chẩn đoán hình ảnh mỗi năm
· Mục tiêu hỗ trợ nâng cao trình độ cho hơn 280 bác sỹ chuyên khoa Chẩn đoán hình ảnh mỗi năm
Y Khanh/ ĐHYK PNT
Bài viết đóng góp, xin gửi về email: doanhnhandoisong@gmail.com

* Trang Thông tin Điện tử Tổng hợp
Giấy phép ICP số 35/GP-STTTT do Sở Thông Tin Truyền Thông TP.HCM cấp ngày 15/8/2017
Ghi rõ nguồn: doanhnhandoisong.vn khi lấy thông tin từ trang này

* Bản quyền thuộc HL Media
Văn phòng: 232/1/10 Bình Lợi, Quận Bình Thạnh, TP.HCM
Điện thoại: (028) 38055303 - Hotline: 0934048895
Email: doanhnhandoisong@gmail.com