Huyết áp: chớ vội tin bác sĩ Google

Tăng huyết áp là bệnh khá phổ biến vì vậy thông tin trên Internet cũng hết sức phong phú. Tuy vậy, theo khuyến cáo của TS. BS. Võ Thành Liêm, giảng viên Bộ môn YHGĐ, Trường ĐH YK PNT, người bệnh chớ vội tin “bác sĩ google” mà có thể rước họa vào thân. 

Khi có các triệu chứng như Hoa mắt chóng mặt, mệt mỏi… thì người dân thời 4.0 có thể search Google và tự chẩn đoán bệnh. Khi “bác sĩ google” chẩn đoán là tăng huyết áp thì rất dễ dàng ra tiệm thuốc tây mua vài viên hạ huyết áp, uống vào thì thấy triệu chứng có thuyên giảm và dễ dàng đi đến kết luận là bệnh này đơn giản, dễ chữa. 

TS. BS. Võ Thành Liêm, giảng viên Bộ môn YHGĐ, Trường ĐH YK PNT

Theo TS. BS. Võ Thành Liêm, cần phân biệt hai khái niệm “tăng huyết áp” và “bệnh tăng huyết áp”. Không phải trường hợp nào “tăng huyết áp” cũng là “bệnh tăng huyết áp”. 

Trong chuyên khoa y học gia đình, tăng huyết áp được phân loại thành tăng huyết áp nguyên phát và thứ phát. "Tăng huyết áp nguyên phát" dùng để chỉ các trường hợp không xác định được bệnh nguyên gây tăng huyết áp rõ ràng; “tăng huyết áp thứ phát” có nguyên nhân là một số bệnh tác động lên thận, động mạch, tim, hệ nội tiết… và thậm chí do mất ngủ, căng thẳng tâm lý mà ra. 

Đối với “tăng huyết áp thứ phát” thì không phải là bệnh lý. Giả sử, sau một đêm mất ngủ thì có thể tăng huyết áp. Trong trường hợp này, nếu vội vàng uống thuốc chữa bệnh tăng huyết áp thì mắc ít nhất 02 sai lầm: 1. Không chữa đúng gốc của triệu chứng; 2. Gây tụt huyết áp. 
Trong chương trình tư vấn và tầm soát kỳ này, với chủ đề Chủ đề "Sống vui - sống khỏe cùng bệnh Tăng huyết áp", TS.BS.Võ Thành Liêm sẽ trình bày vấn đề “Kiểm soát huyết áp ở người cao tuổi” và Ths.BS. Đoàn Thị Ánh Tuyết, phó trưởng Bộ môn Dinh dưỡng Trường ĐH YK PNT sẽ trình bày nội dung “Dinh dưỡng ở bệnh nhân tăng huyết áp”.
Y Khanh/ Trường ĐH YK PNT
Bài viết đóng góp, xin gửi về email: doanhnhandoisong@gmail.com

* Trang Thông tin Điện tử Tổng hợp
Giấy phép ICP số 35/GP-STTTT do Sở Thông Tin Truyền Thông TP.HCM cấp ngày 15/8/2017
Ghi rõ nguồn: doanhnhandoisong.vn khi lấy thông tin từ trang này

* Bản quyền thuộc HL Media
Văn phòng: 232/1/10 Bình Lợi, Quận Bình Thạnh, TP.HCM
Điện thoại: (028) 38055303 - Hotline: 0934048895
Email: doanhnhandoisong@gmail.com