Người phụ nữ hơn 30 năm chăm sóc hàng xóm tàn tật như người thân

Bà Wu Yuxia ở Trung Quốc cơi nới nhà để đưa người đàn ông tật nguyền về chăm sóc và chấp nhận bao năm qua không có giấc ngủ ngon.

Bà Wu bế bồng, chăm sóc người hàng xóm ốm yếu như họ hàng ruột thịt. Ảnh: SCMP.

Ông Liu Siqiang, ở thị trấn Dangui, tỉnh Tứ Xuyên, mồ côi mẹ năm 6 tuổi và mồ côi cha năm lên 10. Ở độ tuổi thiếu niên, ông bị mù và điếc sau một lần ốm dậy. Sinh ra trong gia đình đông đúc nhưng từ khi anh trai mất và ba người chị em gái kết hôn rồi theo chồng, ông Liu chỉ còn lại một mình. 

Thương số phận của người đàn ông hiện 56 tuổi, hàng xóm của ông là bà Wu Yuxia đã quyết định đứng ra cưu mang, chăm sóc. 

"Khi đó vợ chồng tôi nghèo lắm, nhưng nhà ông ấy lại ở rất gần", SCMP dẫn lời và Wu, hiện 60 tuổi, kể. 

Suốt 20 năm, bà Wu đến tận nhà ông Liu để trông nom, chăm sóc. Khoảng 10 năm trước, vợ chồng bà quyết định cơi nới nhà để đưa người đàn ông tật nguyền về sống chung.

"Đó là định mệnh", bà Wu vui vẻ nói. 

Thời điểm ấy, bà Wu phải một mình nuôi dạy ba đứa con. Chồng bà là trụ cột kinh tế chính của cả nhà, nhưng từ khi ông mất đi, gánh nặng tài chính dồn lên đôi vai bà Wu. Mỗi tháng, bà ra ngoài lao động chân tay khoảng 4 đến 5 ngày để kiếm tiền trang trải cho phí sinh hoạt của mình và ông Liu. 

Suốt nhiều năm không có lấy một giấc ngủ ngon, hay đi thăm họ hàng, bà Wu không hề hối hận. Thậm chí, bà Wu còn chuyển giường mình đến gần hơn để phục vụ ông Liu khi cần. 

"Đêm nào tôi cũng thức dậy từ 2h và đến 5h thì đưa ông ấy đi vệ sinh, lấy nước cho uống", bà Liu chia sẻ. 

Năm ngoái, chính quyền thị trấn Dangui biết được sự giúp đỡ thầm lặng của bà Wu nên đã chu cấp cho bà một khoản để chăm sóc ông Liu. Nhờ đó, bà Wu không phải đi làm kiếm tiền nữa. Thị trưởng Ding Ruizan còn tuyên bố nếu ngày nào đó, bà Wu không thể chăm sóc cho ông Liu, chính quyền sẽ tìm người khác để thay cho bà. 

"Có thể người mới sẽ không làm tốt như bà Wu vẫn làm suốt 30 năm qua, nhưng chúng tôi chắc chắn sẽ đối tốt với ông ấy", Ding nói.

Theo ngoisao.net
Bài viết đóng góp, xin gửi về email: doanhnhandoisong@gmail.com

* Trang Thông tin Điện tử Tổng hợp
Giấy phép ICP số 35/GP-STTTT do Sở Thông Tin Truyền Thông TP.HCM cấp ngày 15/8/2017
Ghi rõ nguồn: doanhnhandoisong.vn khi lấy thông tin từ trang này

* Bản quyền thuộc HL Media
Văn phòng: 232/1/10 Bình Lợi, Quận Bình Thạnh, TP.HCM
Điện thoại: (028) 38055303 - Hotline: 0934048895
Email: doanhnhandoisong@gmail.com