Hai vợ chồng bị ong đốt hơn 300 nốt

Ngày 02/05/2018, Bệnh viện Hoàn Mỹ ITO Đồng Nai tiếp nhận một ca cấp cứu hy hữu của hai vợ chồng sống tại Biên Hoà, nhập viện trong tình trạng bị ong đốt, sưng tấy toàn thân, suy nhược, khó thở. Đặc biệt riêng người chồng bị ong đốt hơn 300 nốt, người vợ bị nhẹ hơn khoảng hơn 30 nốt.

Trước đó, ngày 02/05/2018 hai vợ chồng anh Tám được một gia đình tại Biên Hoà thuê để cắt tỉa cấy xanh xung quanh nhà. Mặc dù đã được chủ nhà cảnh báo có tổ ong trên cây xoài trước nhà tuy nhiên ông Tám chủ quan, nghĩ rằng ong mật không đốt người nếu không đụng vào tổ. Trong lúc cắt tỉa, do bị động nên đàn ong bay ra đốt cả hai vợ chồng, riêng ông Tám bị hơn 300 nốt khắp vùng đầu, cổ, toàn thân và tay, ngoài ra ông còn bị hai con ong chui vào tai, vợ ông Tám do thấy chồng bị ong đốt nên chạy vào xua đuổi ong cứu chồng và cũng bị hơn 30 con ong đốt. 
Ngay sau đó, hai vợ chồng ông Tám được người nhà đưa vào bệnh viện Hoàn Mỹ ITO Đồng Nai cấp cứu trong tình trạng suy nhược, sưng tấy & đau nhức toàn thân.

Bác sĩ thăm khám sau 1 ngày điều trị, người bệnh đã dần hồi phục.

Sau khi được các bác sĩ chẩn đoán và điều trị hiện sức khoẻ của hai vợ chồng đã dần hồi tỉnh, các vết sưng tấy đã giảm, còn đau nhức và mệt. Hiện hai vợ chồng đang nằm điều trị tại khoa Nội của Bệnh viện.
Không hiếm trường hợp bị ong đốt nhưng không xử lý kịp thời và đúng cách dẫn đến nguy hiểm đến tính mạng. Qua đây, Bác sĩ Nội khoa Hoàng Văn Tiến – người trực tiếp điều trị ca bệnh này cũng lưu ý với người dân không nên chủ quan khi bị ong đốt, đặc biệt cần tránh xa các tổ ong nhất là trẻ em, người lớn tuổi, người có sức đề kháng yếu, người bị mẫn cảm với phấn hoa, trong trường hợp cần phải tiếp cận tổ ong thì phải có phương pháp phòng vệ an toàn. 

Trường hợp bị ong đốt, nạn nhân cần nhận diện loại ong đã đốt mình để cung cấp cho bác sĩ biết, tìm hướng điều trị hợp lý.
Trong tự nhiên, một số loại ong có nọc rất độc và có khả năng gây chết người nếu bị chích nhiều như ong vò vẽ, ong đất vì vậy người dân không được coi thường khi bị ong đốt vì rất khó biết chính xác loại ong nào đốt mình tại thời điểm đó.

Y Khanh/Bv Hoàn Mỹ
Bài viết đóng góp, xin gửi về email: doanhnhandoisong@gmail.com

* Trang Thông tin Điện tử Tổng hợp
Giấy phép ICP số 35/GP-STTTT do Sở Thông Tin Truyền Thông TP.HCM cấp ngày 15/8/2017
Ghi rõ nguồn: doanhnhandoisong.vn khi lấy thông tin từ trang này

* Bản quyền thuộc HL Media
Văn phòng: 232/1/10 Bình Lợi, Quận Bình Thạnh, TP.HCM
Điện thoại: (028) 38055303 - Hotline: 0934048895
Email: doanhnhandoisong@gmail.com