"Tiêu thụ nông sản hãy học tập từ chính thương lái Trung Quốc"

"Thương lái" Nguyễn Thị Thành Thực cho rằng nông sản Việt Nam đang thụ động, ngồi chờ người đến mua thay vì chủ động tham gia vào thị trường.

Loay hoay tìm át chủ bài

Chia sẻ tại Diễn đàn Kinh tế Việt Nam 2018, chuyên đề nông nghiệp, bà Nguyễn Thị Thành Thực, Chủ tịch kiêm Giám đốc Công ty Bagico cho rằng nông sản Việt Nam muốn bán được hàng phải đi ra chợ và một trong những cái chợ lớn nhất là Trung Quốc. Tuy nhiên, Việt Nam đang không có gian hàng nào ở "cái chợ" lớn nhất thế giới - Trung Quốc mà chỉ chờ họ đến mua.

Tự nhận mình là thương lái, bà Thực cho biết mình đã có kinh nghiệm buôn bán với Trung Quốc từ những năm 1997, từng xắn tay mua cả một nông trường từ năm 2001, bán 300 - 400 tấn cam ở chợ Long Biên.

Bà Nguyễn Thị Thanh Thực. Ảnh: VnExpress

Tuy nhiên, hiện nay, thương lái như bà Thực đã không còn tham gia vào việc mua hàng tận gốc. Thay vào đó, thương lái Trung Quốc vào đến tận vùng sâu, vùng xa, đến bất cứ ngõ hẻm nào của Việt Nam. "Họ giỏi hơn chúng ta là biết Việt Nam có gì ngon nhất, thời điểm nào thu hoạch, có gì ngon nhất để thu mua", bà Thực cho biết.

"Nông sản Việt Nam ví như cô gái quê danh giá, chỉ chờ họ tới tán tỉnh và mua đi. Đây là điều chúng ta cần nghiêm túc suy nghĩ lại trước khi nói tới những thứ cao sang hơn", bà Thành Thực đưa quan điểm.

Bà Thực cho rằng nông nghiệp Việt có thể học được rất nhiều thông qua thị trường và thương lái. Ví dụ, đơn cử như việc mua quả vải, thông qua kinh nghiệm thương lái, thời điểm thu mua vải thiều chỉ dao động từ 7h sáng đến không quá 10h trưa. Vải trước 7h là vải tồn của ngày hôm trước, vải sau 10h là vải thu hoạch khi đã bị ánh sáng chiếu, nóng lên, chất lượng bị giảm.

"Có những câu chuyện ở đó nhà khoa học cần số hoá, còn chúng tôi làm thực tế. Bà con Lục Ngạn làm được như ngày hôm nay nhờ rất nhiều từ kinh nghiệm thương lái Trung Quốc", bà Thực chia sẻ.

Trả lời về câu hỏi về con át chủ bài cho nông sản Việt Nam, bà Thực cho rằng người dẫn dắt thương mại là người quyết định khâu sản xuất. Và với sự phát triển của công nghệ thông tin nhanh như hiện nay, chợ thương mại điện tử vô cùng quan trọng.

Bà Thực cho rằng đối với sản phẩm nông nghiệp cần quan tâm đến cả ba khâu sản xuất nguyên liệu, chế biến và tiêu thụ. "Chúng ta mới chỉ quan tâm đến sản xuất nguyên liệu. Nếu chúng ta dẫn dắt khâu bán hàng chúng ta sẽ dẫn dắt được sản xuất và chế biến", bà Thực phân tích.

Chia sẻ của doanh nhân Nguyễn Thị Thành Thực khép lại phiên thảo luận đầu tiên của hội thảo. Trước đó, câu hỏi về át chủ bài cũng được chủ tọa phiên thảo luận đặt ra với hàng loạt chuyên gia, nhiều ý kiến tranh luận khác nhau.

Chủ tịch Hiệp hội doanh nghiệp hàng Việt Nam Chất lượng cao Vũ Kim Hạnh cho rằng gia tăng giá trị hàng hóa nông nghiệp là điều quan trọng nhất. Theo bà Hạnh nông sản hữu cơ an toàn sẽ là cơ hội lấy lại được danh dự cho Việt Nam.

Lấy ví dụ về quả vải, bà Hạnh cho biết, có rất nhiều cách để chế biến thành những sản phẩm có giá trị thay vì chỉ xuất khẩu sản phẩm thô như hiện nay.

Ông Lê Thanh Hải, Phó chủ tịch điều hành cấp cao Central Group Thái Lan lại cho rằng Việt Nam cần xây dựng mô hình đầu tư canh tác quy mô lớn. Hiện nay một trong những đặc điểm của Việt Nam là sản xuất nhỏ lẻ theo quy mô hộ gia đình, canh tác tản mạn. Cánh đồng mẫu lớn chưa phổ biến nên chưa tận dụng lợi thế, khó giảm giá thành sản phẩm.

Giải pháp từ công nghệ

Trong khi nhiều diễn giả nói về chuỗi cung ứng cũng như sự thất bại trong quy trình sản xuất nông sản của tại Việt Nam, Chuyên gia từ IFC thuộc World Bank, ông Srikanth Mangalam, đặt ra vấn đề về việc cải thiện về chất lượng kiểm định ở Việt Nam.

Theo vị chuyên gia, việc cập nhật tiêu chuẩn để giám sát các sản phẩm tại mỗi quốc gia là cần thiết. Ông Srikanth gợi ý Việt Nam có thể áp dụng blockchain trong nông nghiệp để đảm bảo tăng cường truy xuất nguồn gốc xuất xứ... Theo ông, với ứng dụng này, người nông dân có thể sử dụng để tăng uy tín với ngân hàng, có thể vay được vốn nhiều hơn để đầu tư cho sản xuất.

Đồng tình, ông Terry Chan - Chủ tịch Hiệp hội chuỗi cung ứng thương mại điện tử Hong Kong cũng đưa ra gợi ý về việc ứng dụng blockchain trong trong bối cảnh phát triển của thương mại điện tử hiện nay. Ông lấy ví dụ công ty thương mại điện tử lớn nhất Trung Quốc Tmall đã sử dụng blockchain để giám sát hàng hóa. Theo đó, 80% nhà bán lẻ của Tmall được theo dõi trên hệ thống này, bao gồm 30.000 loại sản phẩm từ 50 quốc gia khác nhau.

Tuy vậy, bày tỏ băn khoăn, ông Ưng Thế Lãm, Trưởng Nhóm liên kết Doanh nghiệp xuất khẩu củ quả (DAAVN) cho rằng việc ứng dụng công nghệ blockchain vẫn khá khó khăn với người nông dân, không thể đơn giản là đưa cho công nghệ cho người nông dân tự tìm hiểu. Vị chuyên gia cho rằng cần phải có một số bộ tiêu chuẩn về blockchain để người nông dân ứng dụng và yên tâm làm theo.

Ông Đào Ngọc Chiến, Phó Vụ trưởng Vụ Công nghệ cao, Bộ Khoa học và Công nghệ cũng cho biết sẵn sàng hỗ trợ doanh nghiệp đầu tư công nghệ trong nông nghiệp, đặc biệt là đầu tư blockchain. Tuy nhiên, theo ông, việc ứng dụng công nghệ cần phải kết hợp với nhiều yếu tố khác.

Theo Người Đồng Hành
Bài viết đóng góp, xin gửi về email: doanhnhandoisong@gmail.com

* Trang Thông tin Điện tử Tổng hợp
Giấy phép ICP số 35/GP-STTTT do Sở Thông Tin Truyền Thông TP.HCM cấp ngày 15/8/2017
Ghi rõ nguồn: doanhnhandoisong.vn khi lấy thông tin từ trang này

* Bản quyền thuộc HL Media
Văn phòng: 232/1/10 Bình Lợi, Quận Bình Thạnh, TP.HCM
Điện thoại: (028) 38055303 - Hotline: 0934048895
Email: doanhnhandoisong@gmail.com