'VTV không mua bản quyền World Cup 2018 bằng mọi giá'

Ông Nguyễn Hà Nam, Trưởng ban Thư ký Biên tập, Đài truyền hình Việt Nam khẳng định VTV đang nỗ lực hết khả năng nhưng không mua bản quyền World Cup 2018 với mọi giá.

Chỉ còn 9 ngày nữa World Cup 2018 sẽ chính thức khai mạc tại các sân cỏ nước Nga nhưng đến thời điểm này chưa có bất cứ đơn vị nào tại Việt Nam, bao gồm các đài truyền hình, tập đoàn viễn thông mua được bản quyền phát sóng.

 
Ông Nguyễn Hà Nam Trưởng Ban thư ký biên tập VTV. (Ảnh: VTV)

Theo báo Tri thức trực tuyến, ông Nguyễn Hà Nam, Trưởng ban Thư ký Biên tập VTV, cho rằng nhà đài đã rất nỗ lực mua bản quyền phát sóng World Cup 2018 để phục vụ người dân cả nướ. Tuy nhiên, mức giá bản quyền mà đối tác đưa ra quá cao.

Vị này cho biết việc đàm phán đã bắt đầu từ năm 2016 và trong 8 tháng trở lại đây, tình hình diễn ra rất căng thẳng.

Ngày 29/5 vừa qua, VTV đã đưa ra mức giá chốt cho bản quyền World Cup 2018 tại Việt Nam nhưng vẫn chưa nhận được phản hồi. Ông Nam cho biết đối tác vẫn giữ nguyên quan điểm về giá cả với số tiền yêu cầu gần gấp đôi so với giá bản quyền mà VTV mua tại World Cup 2014, tức gần 14 triệu USD.

"Tôi khẳng định Đài Truyền hình Việt Nam luôn hết sức nỗ lực, hết sức thiện chí đàm phán với đối tác nhưng sẽ không bằng mọi giá mua bản quyền World Cup 2018, vượt khỏi khả năng tài chính của mình", ông Nam nói.

Theo một tài liệu của FIFA đăng tải ngày 2/6 liệt kê đầy đủ tên các đơn vị nắm bản quyền truyền hình giải đấu này tại hơn 200 quốc gia và vùng lãnh thổ, Việt Nam là quốc gia duy nhất chưa có đơn vị nào nắm được bản quyền.Theo tài liệu từ FIFA, Việt Nam là nước duy nhất chưa có đơn vị nào nắm bản quyền phát sóng World Cup 2018. (Ảnh: Zing)


Như báo Tuổi Trẻ đã đưa tin, giá mà ISM chào hàng VTV và các đối tác cho gói độc quyền 64 trận đấu tại World Cup 2018 lên tới 15 triệu USD, cao hơn gấp đôi giá bản quyền World Cup 2014. Tuy nhiên quá trình đàm phán VTV chỉ trả với mức 7-8 triệu USD. 

Theo ông Nguyễn Hà Nam ngày 29/5, VTV đã đưa ra mức giá chốt nhưng đến giờ ISM vẫn chưa phản hồi, giữ nguyên giá nên quá trình đàm phán chưa thể ngã ngũ. "Tóm lại, VTV hiện chưa thể khẳng định việc có hay không có bản quyền phát sóng World Cup 2018", ông Nguyễn Hà Nam nhấn mạnh.

Đại diện của VTV cũng cho biết cho tới lúc này tại VN, đối với bản quyền phát sóng World Cup 2018 trên truyền hình không có bất cứ đơn vị nào khác ngoài VTV đàm phán hợp đồng với phía đối tác. Nếu một đơn vị nào đó tại VN có bản quyền, VTV sẵn sàng tiếp sóng nguyên vẹn theo điều kiện về vấn đề bản quyền.

Theo thông tin của Tuổi Trẻ, VTV đã về cơ bản thống nhất xong việc đàm phán bản quyền truyền hình từ cách đây hơn một tuần. Tuy nhiên vướng mắc lớn nhất lại xảy ra trong việc đàm phán gói bản quyền internet và ứng dụng điện thoại di động. 

Trao đổi với Tuổi Trẻ, một đại diện khác của VTV cho biết: "Về bản quyền truyền hình không có vướng mắc nhiều nhưng nếu không mua được bản quyền trên di động và internet thì chưa thể ký hợp đồng". 

"Lý do chủ yếu việc phải mua được bản quyền trên hai hạ tầng này là để chống tình trạng ăn cắp bản quyền dẫn đến nguy cơ VTV bị ngưng sóng, nộp phạt. Hai bên hiện vẫn giằng co nhau quyết liệt nhưng tôi hy vọng khi World Cup diễn ra VTV và hệ thống đơn vị truyền hình của VTV sẽ có bản quyền".

Theo Anh Tuấn/thuonghieuvaphapluat.vn
Bài viết đóng góp, xin gửi về email: doanhnhandoisong@gmail.com

* Trang Thông tin Điện tử Tổng hợp
Giấy phép ICP số 35/GP-STTTT do Sở Thông Tin Truyền Thông TP.HCM cấp ngày 15/8/2017
Ghi rõ nguồn: doanhnhandoisong.vn khi lấy thông tin từ trang này

* Bản quyền thuộc HL Media
Văn phòng: 232/1/10 Bình Lợi, Quận Bình Thạnh, TP.HCM
Điện thoại: (028) 38055303 - Hotline: 0934048895
Email: doanhnhandoisong@gmail.com