Bệnh viện Nhi Đồng 2: Hội nghị nhi khoa mở rộng lần thứ 26

Nhằm trao đổi thông tin, kinh nghiệm chuyên môn, hỗ trợ công tác điều trị và nghiên cứu khoa học, Bệnh viện Nhi đồng 2 tổ chức Hội nghị Nhi Khoa mở rộng lần thứ 26 với các chuyên đề như: Hồi sức Cấp cứu - Hô hấp - Tiêu hóa - Sơ Sinh-Thần kinh - Ung bướu Huyết học - Thận nội tiết -Tim mạch. Hội nghị có sự tham gia của bác sĩ, chuyên gia đầu ngành của bệnh viện Nhi Đồng 2 và các bệnh viện khu vực phía Nam. 

Bác sĩ chuyên khoa 2 Trịnh Hữu Tùng - Gíam Đốc Bệnh Viện Nhi Đồng 2 phát biểu khai mạc hội nghị. 

16 bài báo cáo của các chuyên đề trên đã được bác sĩ dày công nghiên cứu mang đến những giá trị thực tiễn trong nghiên cứu khoa học và điều trị hiệu quả cho bệnh nhân dựa trên y học chứng cứ, liên quan đến các trường hợp – bệnh lý như: Kawasaki, hội chứng thận hư, mất protein qua đường tiêu hóa, u nguyên bào thận, viêm loét dạ dày tá tràng do nhiễm vi khuẩn Helicobacter pylori, ngộ độc thuốc và hóa chất, hội chứng Guillain – Barré (một bệnh lý thần kinh ngoại biên thường gặp của liệt mềm cấp tính), bệnh lý tuyến thượng thận dạng nốt tăng sắc tố, bệnh tim bẩm sinh, não bẩm sinh… 

Bên cạnh đó, trong hội nghị cũng diễn ra một hội thảo vệ tinh, chuyên đề về Vai trò bổ sung canxi ở trẻ em do BS.CK2 Trịnh Hữu Tùng, Giám đốc BV Nhi Đồng 2 và BS.CK2 Nguyễn Thị Thu Hậu, Trưởng Khoa dinh dưỡng Bệnh viện Nhi Đồng 2 chủ trì. 

Bác sĩ chuyên khoa 2 Trịnh Hữu Tùng - Gíam Đốc Bệnh Viện Nhi Đồng 2 (áo vest đen) chủ trì hội nghị nhi khoa lần thứ 26. 

Hội nghị Nhi khoa là một hoạt động thường niên của bệnh viện Nhi đồng 2 – là một trong bốn bệnh viện Nhi khoa hàng đầu tại Việt Nam phụ trách khám, điều trị bệnh nhân nhi khoa dưới 16 tuổi với đầy đủ tất cả các chuyên sâu về Nhi khoa. 

Bệnh viện Nhi đồng 2 là cơ sở thực hành lâm sàng, phối hợp đào tạo của hai Trường Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch và ĐH Y dược TP.Hồ Chí Minh và đồng thời hỗ trợ công tác chỉ đạo tuyến cho các tỉnh/thành phía Nam theo sự phân công của Bộ Y tế. 

Toàn cảnh hội nghị 

Ngoài việc thực hiện nhiệm vụ chuyên môn do Bộ Y tế và Sở Y tế Tp.HCM giao, đội ngũ bác sĩ của bệnh viện Nhi Đồng 2 luôn luôn đầu tư nghiên cứu, áp dụng các tiến bộ của y học thế giới trong việc chẩn đoán và điều trị cho bệnh nhân và sẵn sàng mở rộng hợp tác với nhiều Trung tâm nghiên cứu, Trường Đại học y khoa trên Thế giới để học hỏi và trao đổi kinh nghiệm. 

BS.CK2.Trịnh Hữu Tùng, Giám đốc BV Nhi Đồng 2 cho biết, hàng năm, các bác sĩ của bệnh viện Nhi Đồng 2 thực hiện hơn 30 đề tài nghiên cứu khoa học cấp cơ sở tại bệnh viện và hợp tác với các bệnh viện trong/ngoài nước cũng như nhiều Trung tâm nghiên cứu nổi tiến trên thế giới như ĐH Oxford (Anh), ĐH Tự Do Bruxelles, ĐH Công giáo Louvain (Bỉ), Đại Học Kyoto (Nhật), ĐH Necker (Pháp),... để thực hiện các đề tài cấp Bộ và Nhà nước. 

Thông qua các Hội nghị Khoa học Nhi khoa, đội ngũ bác sĩ của bệnh viện có dịp báo cáo các kết quả, thành tựu trong nghiên cứu của mình, cũng như có dịp cùng học hỏi, trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm cùng với các thầy, cô và các đồng nghiệp trong và ngoài nước. 

Khách mời trao đổi bên lề hội nghị

MỘT SỐ BỆNH LÝ LIÊN QUAN ĐẾN CÁC NGHIÊN CỨU ĐƯỢC BÁO CÁO TẠI HỘI NGHỊ: 

*Bất thường não bẩm sinh ở trẻ rất phức tạp và đang được nghiên cứu nhiều trên thế giới. Hơn 2.000 bất thường đã được mô tả trong các tài liệu y khoa, chiếm 1% trong tất cả các trẻ sống được sinh ra. Những trẻ mắc bệnh lý này thường chậm phát triển về tâm thần và vận động, từ đó ảnh hưởng đến sự hòa nhập của trẻ với cộng đồng. Tại BV Nhi đồng 2 cũng đã tiếp nhận nhiều trường hợp bất thường não bẩm sinh đến khám và điều trị. 

(Nghiên cứu Đặc điểm Lâm sàng và hình ảnh học bất thường não bẩm sinh ở trẻ em tại BV Nhi đồng 2 của nhóm tác giả Lý Việt Phúc, Lê Thị Khánh Vân – Nguyễn Lê Trung Hiếu thuộc BV Nhi đồng 2 và Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch) 

** H. pylori là tác nhân chính gây bệnh viêm loét dạ dày tá tràng. Khoảng 50% dân số thế giới đã bị nhiễm khuẩn H.pylori, thậm chí có đến 2/3 dân số thế giới chứa vi khuẩn này trong dạ dày. Riêng trẻ em, tỷ lệ này dao động từ 33-72%, tùy theo từng quốc gia, liên quan đến môi trường sống và điều kiện kinh tế xã hội. Tỷ lệ nhiễm H.pylori rất cao, có thể lên đến 80% ở các quốc gia phát triển. 

Ở trẻ em, bệnh viêm loét dạ dày trá tràng do H. pylori chiếm tỷ lệ cao ở nhóm tuổi từ 5-10 tuổi, biểu hiện bởi đau bụng kéo dài, nôn và buồn nôn. Các triệu chứng này cải thiện sau điều trị và có liên quan dến tiệt trừ H. pylori. 

(Nghiên cứu Đánh giá kết quả điều trị Bệnh viêm loét dạ dày tá tràng do Helicobacter Pylori tại BV Nhi đồng 2 của nhóm tác giả Trần Thị Xuân, Hà Văn Thiệu, Nguyễn Minh Ngọc, Lê Thị Kim Sa thuộc BV Nhi Đồng 2 và Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch) 

***U Wilms hay u nguyên bào thận là một loại ung thư thường gặp nhất, chiếm 95% trong tất cả các u thận ở trẻ em. Tại Châu Âu, gần 1.000 trẻ được chẩn đoán hàng năm. Sự hiểu biết về cơ chế sinh u, sự tiến bộ của sinh học phân tử cùng với sự phát triển nhanh chóng của các phương tiện chẩn đoán hình ảnh, phương pháp điều trị mới đã tạo nên kết quả điều trị tốt với khoảng 90-95% trẻ sống ít nhất 5 năm. 

Tại BV Nhi Đồng 2, từ khi thành lập khoa Ung bướu năm 2011 đến nay đã chẩn đoán và điều trị trên 100 trường hợp u thận, trong đó có khoảng 80 ca là u Wilms, sau điều trị, tỷ lệ trẻ sống sau 3 năm lên gần 90%. 

(Nghiên cứu Giá trị X quang cắt lớp vi tính trong đánh giá xâm lấn của U Wilms ở trẻ em của nhóm tác giả Mai Tấn Liên Bang, Trần Công Đoàn, Huỳnh Quang Huy thuộc BV Nhi Đồng 2) 

Y Khanh/BV ND2
Bài viết đóng góp, xin gửi về email: doanhnhandoisong@gmail.com

* Trang Thông tin Điện tử Tổng hợp
Giấy phép ICP số 35/GP-STTTT do Sở Thông Tin Truyền Thông TP.HCM cấp ngày 15/8/2017
Ghi rõ nguồn: doanhnhandoisong.vn khi lấy thông tin từ trang này

* Bản quyền thuộc HL Media
Văn phòng: 232/1/10 Bình Lợi, Quận Bình Thạnh, TP.HCM
Điện thoại: (028) 38055303 - Hotline: 0934048895
Email: doanhnhandoisong@gmail.com