Hai người hiến tạng khi tim ngừng đập ở Bệnh viện Chợ Rẫy đã cứu được 6 người!

Bệnh viện Chợ Rẫy vừa qua đã tiếp nhận sự tình nguyện hiến tặng nhân đạo của 02 trường hợp đặc biệt là hiến tạng từ người cho tim ngừng đập. Đây là trường hợp hiến tạng từ người cho tim ngừng đập thứ 3 và thứ 4 của BVCR nói riêng và trên cả nước nói chung. 


Ở 02 trường hợp này, mỗi người và gia đình thực hiện di nguyện đều có những điểm đặc biệt riêng rất đáng ngưỡng mộ và khâm phục: 

Người đầu tiến là một lão nông phúc hậu ở Đồng Nai, 68 tuổi, có con trai là nhà báo đang làm việc tại Tp.HCM, đã đăng ký hiến tạng từ 10 năm trước. Ông là một con chim đầu đàn trong lòng người dân ở tỉnh Đồng Nai, đã từng phối hợp cùng với bạn bè để cứu giúp những người gặp những hoàn cảnh khó khăn hay tai nan ở khu vực ông đang trú ngụ. Hỗ trợ áo quan, giúp chôn cất những người nghèo... và cho đến những ngày cuối của cuộc đời mình, các con Ông đã quyết tâm giúp Ông có thể hoàn thành tâm nguyện cuối của cuộc đời mình là chia sẻ những phần cơ quan còn sử dụng được để cứu người bệnh. 

Ông ra đi vô cùng thanh thản như một “tiên ông” : đang ngồi chơi cờ cùng người bạn thì ông H. bị tai biến, rơi vào hôn mê. Khi điều trị ở bệnh viện địa phương, do biết cha mình không thể cứu chữa được nên anh con trai cùng với người thân đã đưa cha đến Bệnh viện Chợ Rẫy để thực hiện di nguyện của ông, cứu những người bị bệnh hiểm nghèo. 

Trường hợp tiếp theo, Anh là một tài xế xe ôm công nghệ, 31 tuổi- cái tuổi rất đẹp của đời người, may mắn đã được người chị gái của mình, với sự hiểu biết về giáo lý Phật Pháp đã hết lòng thuyết phục cha, mẹ, các anh chị em cùng đồng thuận giúp anh có thể thực hiện được những nghĩa cử cao đẹp nhất của việc làm từ thiện là chia sẻ một phần cơ thể của mình để cứu người bệnh vào những giây phút cuối của đời mình. 

Chị gái của anh là một luật sư , cho biết, anh H. bị tai nạn giao thông khi chạy ôm công nghệ. Anh đã có gia đình, vợ làm nghề tóc, 2 con còn nhỏ, 1 cháu 7 tuổi và 1 cháu 5 tuổi. 

Khi biết anh không thể cứu chữa được nữa, chị gái anh cùng với các thành viên trong gia đình đã quyết định hiến tạng của N. để cứu những người khác. 

“Trong cuộc sống, có những điều xảy ra mà không lường trước được, đòi hỏi chúng ta phải có những quyết định nhanh, có ý nghĩa. Khi em tôi còn sống, chúng tôi thực sự không nghĩ đến việc này. Khi biết em không thể cứu được, tôi nghĩ việc em chấm dứt cuộc sống đột ngột nhưng cơ thể còn khỏe mạnh thì có thể hiến tạng để cứu những người khác. Tôi đặt vấn đề với bác sĩ và đã quyết định hiến tạng em”, chị gái anh xúc động chia sẻ. 

Các bệnh nhân được ghép tạng từ người hiến tặng nhân đạo đã bình phục
Hiến tạng từ người cho tim ngừng đập là một dạng hiến tạng mở rộng, đã được các nhà khoa học trên thế giới chấp nhận để có thể làm giảm đi số lượng người chờ được ghép cơ quan. Mặc dù sự hồi phục chức năng cơ quan sẽ chậm hơn đối với tạng hiến từ người cho sống hay người cho chết não. Nhưng theo dõi lâu dài thì kết quả vẫn không thua kém với 2 loại hiến tặng vừa nêu trên. Ngày nay, với sự tiến bộ của khoa học kỹ thuật, trên thế giới đã triển khai đến việc nhận ghép gan, tim, phổi từ người cho tim ngừng đập. 

Sự hiểu biết và quyết tâm của gia đình trong thời khắc sinh tử đã tạo thuận lợi giúp Bác sĩ hoàn thành tốt trách nhiệm của mình. Để có thể hoàn thành trách nhiệm bảo vệ và chuyển giao được những món quà đầy tình người này đến 6 người bệnh một cách an toàn trong tình huống khẩn cấp không làm chủ được thời gian (ngừng tim đột ngột) đã chứng minh được sự lớn mạnh của đội ngũ các nhà Hồi sức, kíp phòng mổ, kíp phẫu thuật và kíp theo dõi điều trị nội khoa sau ghép của BVCR đã không phụ lòng tin của chương trình nghiên cứu cấp Quốc gia và ban tổ chức giải thưởng Quốc gia năm 2017. 

GS.TS Trần Ngọc Sinh, nguyên Trưởng khoa Ngoại - Tiết niệu, Bệnh viện Chợ Rẫy, cho biết , tại Bệnh viện Chợ Rẫy luôn có những biện pháp nghiêm ngặt để việc hiến, nhận tạng luôn trong sáng, đúng tinh thần nhân đạo. Việc ai được nhận nguồn tạng đều có hội đồng đánh giá, lựa chọn và được minh bạch hóa.

Y Khanh
Bài viết đóng góp, xin gửi về email: doanhnhandoisong@gmail.com

* Trang Thông tin Điện tử Tổng hợp
Giấy phép ICP số 35/GP-STTTT do Sở Thông Tin Truyền Thông TP.HCM cấp ngày 15/8/2017
Ghi rõ nguồn: doanhnhandoisong.vn khi lấy thông tin từ trang này

* Bản quyền thuộc HL Media
Văn phòng: 232/1/10 Bình Lợi, Quận Bình Thạnh, TP.HCM
Điện thoại: (028) 38055303 - Hotline: 0934048895
Email: doanhnhandoisong@gmail.com