Khởi nghiệp ở tuổi 53, startup Nhiệt Mặt Trời đã gọi vốn thành công khi gặp được Nhà đầu tư cùng tâm huyết tại Shark Tank

Tập 4 Shark Tank đã diễn ra với nhiều màn thương thuyết nảy lửa, kịch tính giữa các nhà đầu tư và startup. Cũng bắt đầu từ tuần này, chương trình có sự tham gia của Shark khách mời, ông Nguyễn Thanh Việt – Chủ tịch HĐQT - TGĐ Công ty CP Đầu tư xây dựng Hạ tầng và Giao thông (INTRACOM).


Là một doanh nhân với 30 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực đầu tư, kinh doanh và xây dựng thủy điện, bất động sản, y tế...Thương hiệu INTRACOM gắn liền với nhiều công trình lớn của đất nước như: Dự án thuỷ điện Nậm Pung, Dự án thuỷ điện Tà Lơi 3, Dự án thuỷ điện Tà Lơi 2, Dự án thủy điện Cẩm Thủy 1 và các dự án bất động sản INTRACOM.

Doanh nhân Nguyễn Thanh Việt đã chọn cho mình con đường kinh doanh với triết lý “hạnh phúc bằng việc phục vụ người khác”, tư tưởng thành công để đóng góp nhiều hơn cho con người và đất nước đã truyền cảm hứng đến từng thành viên của tập đoàn, cùng chung sức xây dựng nên một thương hiệu INTRACOM vị thế, uy tín trên thị trường hiện nay.


Phương Đông Hospital là một dự án phức hợp y tế với quy mô ban đầu với hơn 1000 giường bệnh và các khu dịch vụ hỗ trợ đẳng cấp quốc tế. Đây là mô hình bệnh viện cao cấp 5 sao có các dịch vụ đạt tiêu chuẩn cao cấp quốc tế với phương châm “Trao niềm tin, gửi cuộc sống”. Đây là một dự án tâm huyết của doanh nhân Nguyễn Thanh Việt và được đầu tư 200 triệu USD bởi tập đoàn INTRACOM.

Đến Shark Tank với mong muốn tìm kiếm các startup có những sản phẩm đem lại lợi ích cho cộng đồng. Shark Việt gây chú ý bởi các phát ngôn ấn tượng và các triết lý sâu sắc trong kinh doanh cùng với những thương vụ táo bạo khiến khán giả phải bất ngờ.

Khởi nghiệp ở tuổi 53, startup Nhiệt Mặt Trời đã gọi vốn thành công khi gặp được Nhà đầu tư cùng tâm huyết tại Shark Tank

Nguyễn Văn Khỏe là nhà sáng lập 53 tuổi của Công ty Cổ phần Công nghệ Nhiệt Mặt Trời. Ông đến chương trình với mong muốn kêu gọi 1 triệu USD cho 25% cổ phần công ty.

Nhiệt Mặt Trời là mô hình sử dụng nguyên lý sấy khô từ năng lượng ánh sáng tự nhiên, giúp tiết kiệm chi phí và bảo vệ môi trường. Hiện tại công ty đang sử dụng nhiệt mặt trời để sấy khô các sản phẩm nông sản, hủ tiếu, bún, miến, bánh tráng và bún gạo.

Xuất phát điểm là một nhà kinh doang cung cấp miến, rong, bún tàu. Vì muốn làm khô các sản phẩm này, ông Nguyễn Văn Khỏe đã tiến hành nghiên cứu và phát hiện ra nguyên lý sấy khô từ nhiệt mặt trời, ông trở thành một nhà khoa học ‘bất đắc dĩ’ và sau đó khởi nghiệp với Nhiệt Mặt Trời. Thành lập vào năm 2014 nhưng trong 3 năm đầu công ty chưa có doanh thu vì sản phẩm còn mới mẻ khó khăn trong việc thuyết phục khách hàng. Đến năm thứ tư 2017, Nhiệt Mặt Trời mới đạt doanh thu đầu tiên là 5 tỷ và lợi nhuận ròng là 500 triệu.


Khi được hỏi về lý do gọi vốn với mức định giá khá cao là 5 triệu đô-la, nhà sáng lập 53 tuổi cho biết ông hiện đang định giá tương lai với các mục tiêu tài chính là năm 2022 doanh thu dự kiến sẽ là 80-100 tỷ, lợi nhuận 25%.

Cho rằng mức định giá là thiếu hợp lý, Shark Hưng phân tích nếu doanh thu năm 2017 là 5 tỷ lợi nhuận 500 triệu và con số các năm tiếp theo là doanh thu 10 tỷ lợi nhuận 2,5 tỷ, 30 tỷ lợi nhuận 8 tỷ, 40 tỷ lợi nhuận 10 tỷ, 60 tỷ lợi nhuận 15 tỷ và 80 tỷ lợi nhuận 20 tỷ. Giả sử chiết khấu dòng tiền bằng 0, tức không có lạm phát và không có hao tổn giá trị đồng tiền theo thời gian thì mức định giá của Nhiệt Mặt Trời vào năm 2022 cũng chỉ nằm ở 50 tỷ. Nhưng trong thực tế hiện nay, tỉ lệ chiết khấu dòng tiền, tỷ suất hoàn vốn nội bộ theo phương pháp DCF đang là khoảng 14%, thì giá trị công ty của Nhiệt Mặt Trời chỉ nằm ở mức 25-30 tỷ ở thời điểm hiện tại, cho rằng dù đạt các KPI như giả định thì mức định giá vẫn là quá cao nên Shark Hưng quyết định không đầu tư.

Cũng quyết định không đầu tư vì cho rằng cách định giá của startup này thiếu chính xác, công ty còn mới, tỷ suất lợi nhuận không cao, nhưng lại định giá cao ngất ngưởng. Điều này khiến Shark Phú không thể đầu tư. Shark Dũng thì cho biết đây không phải là lĩnh vực anh quan tâm nên cũng quyết định không đầu tư.

Đại diện của Vina Capital, Shark Linh cũng nhanh chóng chốt hạ bởi nhận thấy startup chưa sẵn sàng nhận được 1 triệu đô. Shark Linh cho rằng quy trình của một startup gồm việc tạo sản phẩm, tìm kiếm khách hàng mục tiêu và sau đó là mở rộng thị trường. Tuy nhiên startup Nhiệt Mặt Trời lại không tập trung vào tìm kiếm khách hàng mục tiêu mà lại mở rộng các phân khúc sản phẩm, việc này sẽ khiến mô hình rất khó tăng trưởng.

Liên tiếp bị các “cá mập” từ chối, những tưởng nhà sáng lập 53 tuổi phải ra về tay trắng nhưng chính lúc này, nhà đầu tư khách mời Nguyễn Thanh Việt bất ngờ lên tiếng. “INTRACOM của chúng tôi đầu tư vào thủy điện và nhiệt mặt trời. Mô hình này là năng lượng sạch, đúng cái mà chúng tôi đang theo đuổi, cũng là sản phẩm có lợi cho người nông dân”, Shark Việt gây bất ngờ với chia sẻ rất quan tâm đến mô hình của Nhiệt Mặt Trời.

Cụ thể, tập đoàn mà Shark Việt đang lãnh đạo - INTRACOM, hiện đang phát triển đa lĩnh vực như: kinh doanh dự án bất động sản, dịch vụ chăm sóc sức khỏe; thi công xây lắp các công trình dân dụng, công trình giao thông cầu đường, thủy lợi; sản xuất - kinh doanh Vật liệu xây dựng, kinh doanh dự án điện, thủy điện, điện năng lượng mặt trời, điện nhiệt, điện rác…. Chính vì thế, việc tìm kiếm và đầu tư vào các dự án năng lượng sạch đối với INTRACOM là vô cùng cần thiết.

Shark Việt nhận thấy startup Nhiệt Mặt Trời rất đam mê, nhưng công nghệ mà nhà sáng lập này đang sở hữu lại rất dễ bị ‘copy’, startup ở tuổi 53 cũng là khá muộn. Do vậy, Shark Việt quyết định đầu tư 1 triệu USD chia theo giai đoạn, cụ thể là giai đoạn đầu tiên là 5 tỷ cho 50% cổ phần; các giai đoạn tiếp theo với lộ trình 10 năm nếu đạt KPI, ngoài ra Shark Việt còn đưa ra điều kiện Nhà sáng lập phải tìm được người kế nhiệm trong vòng 5 năm tới. Đồng thời, Shark Việt cũng cho biết đầu tư cho Nhiệt Mặt Trời là hỗ trợ startup trong giai đoạn này và cam kết nếu công ty thành công sẽ nhượng lại cổ phần cho Nhà sáng lập.


Đề nghị từ vị chủ tịch tập đoàn INTRACOM đã hoàn toàn thuyết phục Nhà sáng lập của Nhiệt Mặt Trời, khép lại thương vụ thành công đầu tiên của Shark Việt tại mùa 2.

Kiều Diễm
Bài viết đóng góp, xin gửi về email: doanhnhandoisong@gmail.com

* Trang Thông tin Điện tử Tổng hợp
Giấy phép ICP số 35/GP-STTTT do Sở TTTT cấp ngày 15/8/2017
Chịu trách nhiệm nội dung: Nhà báo Trần Hiền Long
Ghi rõ nguồn: doanhnhandoisong.vn khi lấy thông tin từ trang này

* Bản quyền thuộc HL Media
Văn phòng: 232/1/10 Bình Lợi, Quận Bình Thạnh, TP.HCM
Điện thoại: (028) 38055303 - Hotline: 0934048895
Email: doanhnhandoisong@gmail.com