Thủ tướng Canada bị phạt 100 USD vì tội không kê khai quà tặng là... cặp kính mát

Thủ tướng Justin Trudeau vừa buộc phải trả khoản tiền phạt 100 USD vì đã vi phạm quy tắc về xung đột lợi ích do không kê khai món quà mà ông nhận được từ Thủ hiến Wade MacLauchlan của Prince Edward Island (P.E.I) vào năm ngoái.


Món quà này là 2 cặp kính mát bọc da kiểu phi công, được tặng cho Trudeau trong một chuyến công du của ông đến P.E.I vào 06/2017. Mỗi cặp kính có giá trị 300 USD và được sản xuất bởi công ty kính mát Fellow Earthlings ở Guernsey Cove, P.E.I.

Điều luật liên bang về xung đội lợi ích quy định rằng mọi phần quà trị giá hơn 200 USD phải được kê khai trong vòng 30 ngày kể từ khi nhận được.

Thư ký báo chí của Trudeau nói rằng nguyên nhân là do một lỗi trong khâu quản lý hành chính khi không điền đủ các biểu mẫu cần thiết và vì thế món quà đã không được kê khai trong vòng 30 ngày theo quy định.

Văn phòng của Ủy viên Mario Dion phụ trách Xung đột Lợi ích và Đạo đức khẳng định rằng ông đã tiến hành phạt hành chính 100 USD đối với thủ tướng Trudeau, và khoản này đã được nộp đầy đủ.

"Thủ tướng rất tôn trọng công việc của văn phòng ủy viên Dion và sẽ tiếp tục làm theo lời khuyên cũng như sự hướng dẫn của ông", thư ký báo chí Eleanore Catenaro của Văn phòng Thủ tướng cho hay trong một tuyên bố gửi qua email.

Đây không phải là lần đầu tiên Trudeau bị văn phòng đạo đức khiển trách. Vào tháng 12 vừa qua, ủy viên khi đó là Mary Dawson đã cho rằng Trudeau vi phạm các quy tắc đạo đức của Canada khi đưa cả gia đình đi nghỉ miễn phí 2 lần liền tại một hòn đảo tư nhân thuộc quyền sở hữu của Aga Khan ở Bahamas.

Về phần mình, thủ hiến MacLauchlan rất hài lòng khi được tặng kính mát sản xuất ở chính P.E.I cho Thủ tướng Trudeau và phu nhân. Trudeau cùng vợ là Sophie Gregoire Trudeau đã nhiều lần xuất hiện trước công chúng với cặp kính mát trong một chuyến thăm tại Việt Nam và ở Oattawa, khiến các chủ doanh nghiệp địa phương rất vui.

Bản thân MacLauchlan cũng đeo kính cho chính công ty Fellow Earthlings sản xuất.

Theo Trí Thức Trẻ
Bài viết đóng góp, xin gửi về email: doanhnhandoisong@gmail.com

* Trang Thông tin Điện tử Tổng hợp
Giấy phép ICP số 35/GP-STTTT do Sở Thông Tin Truyền Thông TP.HCM cấp ngày 15/8/2017
Ghi rõ nguồn: doanhnhandoisong.vn khi lấy thông tin từ trang này

* Bản quyền thuộc HL Media
Văn phòng: 232/1/10 Bình Lợi, Quận Bình Thạnh, TP.HCM
Điện thoại: (028) 38055303 - Hotline: 0934048895
Email: doanhnhandoisong@gmail.com