Việt Nam đẩy mạnh hoạt động sử dụng Nano Curcumin trắng trong sản xuất mỹ phẩm

Đây là bước ngoặt lớn trong ngành công nghiệp mỹ phẩm khi lần đầu tiên tại Việt Nam, một dự án nghiên cứu Nano Curcumin trắng dành cho mỹ phẩm được tiến hành.

Theo VietnamPlus, sáng 10/7, Trung tâm chứng nhận phù hợp (QUACERT) thuộc Tổng Cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng đã tổ chức Lễ ký kết hợp tác chuyển giao đề tài Nghiên cứu điều chế Tetrahydrocurcumin (Curcumin trắng) và đặt hàng Nghiên cứu bào chế Nano - Tetrahydrocurcumin (Nano-Curcumin trắng) với Công ty CP Dược Mỹ phẩm CVI.

Ký kết hợp tác chuyển giao đề tài Nghiên cứu điều chế Curcumin trắng. Ảnh: PV/Vietnam+

Ông Trần Văn Vinh - Tổng cục trưởng Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng cho hay, đây là bước ngoặt lớn trong ngành công nghiệp mỹ phẩm khi lần đầu tiên tại Việt Nam một dự án nghiên cứu Nano Curcumin trắng dành cho mỹ phẩm được tiến hành, nhờ sự phối hợp giữa các nhà khoa học thuộc Trung tâm Incentech với doanh nghiệp trong nước.

Theo VietQ, TS Lê Ngọc Thức - chủ nhiệm đề tài cho hay, từ ngàn đời nay, củ nghệ vàng đã được dân gian sử dụng như một phương pháp làm đẹp truyền thống bởi trong nghệ vàng có chứa curcumin - một hoạt chất chính có tác dụng chống oxy hóa mạnh, giúp loại bỏ các gốc tự do ra khỏi cơ thể để góp phần dưỡng da một cách toàn diện, giúp da sáng hồng, giảm thâm nám, mờ sẹo,... Có rất nhiều cách sử dụng nghệ vàng để làm đẹp như: cắt lát nghệ tươi hoặc sử dụng bột nghệ để đắp mặt, giã lấy nước bôi lên vùng da bị tổn thương...
Trong ngành mỹ phẩm, mặc dù curcumin được chứng minh rất hiệu quả trong việc làm mờ các vết sẹo, thâm và mang lại làn da trắng sáng nhờ khả năng ức chế melanin (sắc tố da), song việc sử dụng lại gây ra một số phiền toái do màu vàng bám bền lâu trên bề mặt da khó rửa sạch, khiến người dùng không khỏi e ngại khi sử dụng các dòng mỹ phẩm chứa curcumin từ nghệ vàng, nên phạm vi ứng dụng bị hạn chế.

Sau nhiều năm nghiên cứu, các nhà khoa học đã phát hiện ra một dẫn xuất hydro hóa của curcumin là tetrahydrocurcumin (THC, màu trắng) đã được chứng minh là bền hơn curcumin ở giá trị PH sinh lý với việc không bị phân hủy trong nước sau 2h khi để ngoài không khí, có thể khắc phục được nhược điểm sinh khả dụng kém của curcumin.

Bên cạnh đó, với hoạt tính sinh học cao, khả năng chống oxi hóa và kháng viêm tốt, kết hợp với đặc tính không màu (màu trắng) nên THC đang rất được quan tâm nghiên cứu ứng dụng trong y-dược phẩm, thực phẩm và đặc biệt là mỹ phẩm. Do vậy, đề tài cấp cơ sở “Nghiên cứu hoàn thiện công nghệ bán tổng hợp tetrahydrocurcumin (curcumin trắng) từ curcumin để ứng dụng trong ngành mỹ phẩm” đã được các nhà khoa học của Trung tâm INCENTECH (QUACERT) thực hiện, nghiệm thu và đạt kết quả cao.

“Đề tài đã chứng minh được cấu trúc và phân tích chất lượng của Curcumin trắng, đáp ứng các yêu cầu trong Quy định của ASEAN về giới hạn kim loại nặng và vi sinh vật trong sản phẩm mỹ phẩm”. Trên cơ sở đó, Trung tâm INCENTECH (QUACERT) tiếp tục triển khai dự án “Nghiên cứu bào chế Nano Curcumin trắng” và nhận được sự tài trợ của Công ty CP Dược Mỹ phẩm CVI, nhằm tăng khả năng tan trong nước gấp hơn 10 lần curcumin trắng thường, tăng hoạt tính sinh học để áp dụng trong ngành công nghiệp mỹ phẩm", TS Lê Ngọc Thức chia sẻ.

Công nghệ mới giúp củ nghệ được ứng dụng nhiều hơn trong thị trường mỹ phẩm. Ảnh minh họa

Phát biểu tại lễ ký, ông Phạm Lê Cường - Giám đốc Trung tâm QUACERT cho biết: “Nhận thấy sự thay đổi nhanh chóng của thời đại công nghiệp 4.0 có nhiều những thách thức, Trung tâm đã liên tục tìm kiếm những hướng đi mới, phát triển những lĩnh vực dịch vụ mới để thích ứng và phát triển bền vững trong thời đại kinh tế tri thức". Chính vì thế, năm 2016, Trung tâm INCENTECH được Tổng cục TCĐLCL thành lập với nhiệm vụ tập trung vào hoạt động nghiên cứu, phát triển, tiếp nhận chuyển giao, triển khai ứng dụng công nghệ mới cũng như nghiên cứu phát triển các sản phẩm mới.

Theo thuonghieuvaphapluat.vn
Bài viết đóng góp, xin gửi về email: doanhnhandoisong@gmail.com

* Trang Thông tin Điện tử Tổng hợp
Giấy phép ICP số 35/GP-STTTT do Sở Thông Tin Truyền Thông TP.HCM cấp ngày 15/8/2017
Ghi rõ nguồn: doanhnhandoisong.vn khi lấy thông tin từ trang này

* Bản quyền thuộc HL Media
Văn phòng: 232/1/10 Bình Lợi, Quận Bình Thạnh, TP.HCM
Điện thoại: (028) 38055303 - Hotline: 0934048895
Email: doanhnhandoisong@gmail.com