Việt Nam trở thành một trong 10 thị trường xuất khẩu lớn nhất của Trung Quốc

Vừa qua, Đại sứ quán Trung Quốc đã tổ chức họp báo tại Hà Nội về tình hình hợp tác kinh tế thương mại giữa Việt Nam và Trung Quốc. Kim ngạch thương mại Việt Nam-Trung Quốc ước đạt 66 tỷ USD trong 6 tháng đầu năm 2018.

Trong khuôn khổ sự kiện, ông Hồ Tỏa Cẩm, Tham tán Thương mại ĐSQ Trung Quốc đã giới thiệu một số nét chung về hợp tác Trung – Việt trong nửa đầu năm 2018. Theo đó, quy mô thương mại hai bên đã tăng trưởng nhanh chóng kể từ đầu năm tới nay.

Việt Nam trở thành một trong 10 thị trường xuất khẩu lớn nhất của Trung Quốc. Ảnh minh họa

Phát biểu tại cuộc họp báo do Đại sứ quán Trung Quốc tại Việt Nam tổ chức ở Hà Nội, ông Hồ Tỏa Cẩm nói, trong các năm gần đây, Malaysia luôn là bạn hàng lớn nhất của Trung Quốc trong ASEAN. Tuy nhiên, các số liệu thống kê mới nhất của phía Trung Quốc cho thấy, Việt Nam soán ngôi đầu bảng này của Malaysia. 

Riêng trong 6 tháng đầu năm nay, tổng kim ngạch thương mại giữa Trung Quốc và Việt Nam ước đạt 66 tỷ USD. Đáng chú ý, kim ngạch thương mại trung bình hàng tháng giữa hai nước đã lần đầu tiên trong lịch sử vượt qua con số 10 tỷ USD. Riêng trong tháng 6/2018, giá trị trao đổi thương mại Việt-Trung đạt 11,2 tỷ USD, cao hơn rất nhiều so với con số 9,3 tỷ USD giá trị trao đổi thương mại giữa Trung Quốc và Malaysia. 

Bên cạnh đó, trong 6 tháng đầu năm nay, tốc độ tăng trưởng kim ngạch thương mại giữa Trung Quốc và Việt Nam lên tới 28,8% so với cùng kỳ năm ngoái, cao hơn rất nhiều so với con số 15,5% của Malaysia. Lần đầu tiên kim ngạch thương mại trung bình hằng tháng giữa hai nước vượt mức 10 tỷ USD.

Tốc độ tăng trưởng xuất khẩu của Trung Quốc sang Việt Nam ước đạt 23,5%, Việt Nam đã trở thành một trong 10 thị trường xuất khẩu lớn nhất của Trung Quốc. Xuất khẩu hàng hóa của Việt Nam sang thị trường Trung Quốc tăng 37,4%, đứng đầu khối ASEAN.

Năm 2017, đầu tư trực tiếp (FDI) của Trung Quốc tại Việt Nam đã vượt 2,1 tỷ USD. Từ đầu năm đến nay, các doanh nghiệp Trung Quốc có 163 dự án mới với tổng số vốn đầu tư đăng ký là 330 triệu USD, xếp thứ 6 trong số các quốc gia và vùng lãnh thổ đầu tư vào Việt Nam. 

Ông Hồ Tỏa Cẩm nhận định, với đà tăng trưởng như hiện nay, hợp tác thương mại giữa Trung Quốc và Việt Nam năm 2018 sẽ có bước đột phá mới.

Theo thuonghieuvaphapluat.vn
Bài viết đóng góp, xin gửi về email: doanhnhandoisong@gmail.com

* Trang Thông tin Điện tử Tổng hợp
Giấy phép ICP số 35/GP-STTTT do Sở Thông Tin Truyền Thông TP.HCM cấp ngày 15/8/2017
Ghi rõ nguồn: doanhnhandoisong.vn khi lấy thông tin từ trang này

* Bản quyền thuộc HL Media
Văn phòng: 232/1/10 Bình Lợi, Quận Bình Thạnh, TP.HCM
Điện thoại: (028) 38055303 - Hotline: 0934048895
Email: doanhnhandoisong@gmail.com