Gân 200 mô hình khởi nghiệp tiêu biểu cả nước tham gia Vietnam Startup Day 2018.


Trong 2 ngày 24 và 25/8/2018, Ngày hội Khởi nghiệp Vietnam Startup Day lần thứ 6 năm 2018 với chủ đề chính “Dance With Elephants” đã diễn ra thành công tại Trung tâm Hội nghị Riverside Palace – TP. Hồ Chí Minh. Đây là sự kiện thường niên chuyên sâu do Trung tâm Hỗ trợ Thanh niên Khởi nghiệp – BSSC, Hội Doanh nhân Trẻ TP.HCM tổ chức dưới sự bảo trợ của Thành đoàn – Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam TP. Hồ Chí Minh, Sở Khoa học và Công nghệ TP. Hồ Chí Minh, Hội Sinh viên Việt Nam TP. Hồ Chí Minh. Đã có hơn 10.000 lượt khách tham dự tại chương trình.

Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân thăm Ngày hội khởi nghiệp Vietnam Startup Day lần thứ 6 năm 2018

Các gian hàng cảu các Starup  tham gia Ngày hội khởi nghiệp Vietnam Startup Day 2018

Hội đồng giám khảo (trên) và các star up ( dưới) thuyết trình tại Vietnam Startup Day 2018


VIETNAM STARTUP DAY là sự kiện thường niên lớn nhất diễn ra lần thứ 5 dành cho cộng đồng khởi nghiệp trên toàn quốc và là chương trình được thiết kế gồm tổ hợp các sự kiện thiết thực dành cho doanh nghiệp khởi nghiệp: 1. Giới thiệu các chính sách hỗ trợ khởi nghiệp; 2. Trưng bày, giới thiệu sản phẩm khởi nghiệp sáng tạo, 3. Kết nối đầu tư, nguồn vốn cho khởi nghiệp; 4. Kết nối truyền thông cho khởi nghiệp; 5. Kết nối đối tác và nhân lực cho các mô hình khởi nghiệp. Trải qua 5 năm tổ chức, VIETNAM STARTUP DAY đã thành công trong nhiệm vụ tạo mối liên kết mạnh mẽ trong mạng lưới khởi nghiệp với hơn 600 mô hình khởi nghiệp độc đáo được giới thiệu đến công chúng, giá trị giao dịch thương mại và đầu tư lên đến hơn 80 tỷ đồng. 

Với sự bảo trợ bởi Đề án 844 của Chính phủ do Bộ Khoa học và Công nghệ chủ trì, VIETNAM STARTUP DAY 2018 là một sự kiện quốc gia với nhiều điểm đổi mới. Ngoài việc mở rộng số ngày thực hiện để gia tăng cơ hội tham gia cho gần 200 doanh nghiệp khởi nghiệp Việt Nam, VIETNAM STARTUP DAY năm nay hướng đến việc kết nối cộng đồng khởi nghiệp quốc tế và thu hút hơn 20 doanh nghiệp khởi nghiệp các nước quốc tế như Anh, Nhật Bản, Hàn Quốc, Thái Lan, Malaysia, Singapore,... đến tham gia. VIETNAM STARTUP DAY 2018 thu hút 10.000 lượt doanh nhân, doanh nghiệp, nhà đầu tư, quỹ đầu tư, các nhà tư vấn, cộng đồng người tiêu dùng… nói chung đến với chương trình.

Một trong những hoạt động được mong chờ nhất của VIETNAM STARTUP DAY 2018 là cuộc tranh tài và chứng minh khả năng “sống còn" của các doanh nghiệp khởi nghiệp tham gia cuộc thi VIETNAM STARTUP WHEEL 2018 - cuộc thi có lịch sử 6 năm, và là cuộc thi lớn nhất Việt Nam hiện nay dành cho các mô hình, các doanh nghiệp khởi nghiệp có thời gian hoạt động dưới 5 năm. Điểm mới của cuộc thi năm 2018 là không giới hạn độ tuổi và mở rộng đối tượng dành cho cả các nhà nghiên cứu khoa học có các sản phẩm có khả năng thương mại hoá, tạo ra cuộc “cách mạng" trong các ngành, lĩnh vực. 

Vượt qua 1500 mô hình, doanh nghiệp khởi nghiệp trên toàn lãnh thổ Việt Nam, top 60 của VIETNAM STARTUP WHEEL 2018 bước vào 3 chặng thi cuối trong ngày 24/8 và buổi sáng 25/8/2018 để được chọn trong top 10 mô hình, doanh nghiệp khởi nghiệp xuất sắc nhất mùa giải năm 2018. Ba phần thi thông qua toàn bộ hoạt động tại VIETNAM STARTUP DAY 2018 dành cho thí sinh của VIETNAM STARTUP WHEEL gồm: thử thách khả năng sáng tạo của sản phẩm và mức độ tương thích với thị trường (thông qua hoạt động triển lãm, bán hàng); khả năng thu hút và kêu gọi đầu tư (thông qua các cam kết bảo trợ, tài trợ tai chương trình); kiểm nghiệm hiệu quả của mô hình kinh doanh (thông qua phần trình bày 2 phút để chứng minh sức thuyết phục trước Hội đồng Giám khảo và người tham dự) 

Mang chủ đề chính với tên gọi độc đáo “Dance with Elephants - Khiêu vũ cùng những chú voi", VIETNAM STARTUP DAY 2018 muốn nhắn gửi một thông điệp “vì ta cần nhau" dành cho những “chú voi" - vốn là các tập đoàn, các công ty lớn và các công ty startups.

Môi trường kinh doanh đang thay đổi chóng mặt khiến các tập đoàn lớn khó lòng xoay sở kịp thời nếu không có một chiến lược rõ ràng để ứng phó. Các tập đoàn, công ty lớn giống như những “chú voi" vốn “nặng ký" cả về nghĩa đen lẫn nghĩa bóng. Rất có thể, những chú voi có thể cần “nhảy những điệu nhảy" khác để đuổi kịp với tốc độ mà thị trường yêu cầu. Trong khi đó, các công ty khởi nghiệp vốn cần và phải mang trong mình “bộ gen" thách thức hiện trạng, tiên phong trong việc phát triển ra công nghệ mới và áp dụng công nghệ đó để tăng trưởng nhanh chóng, phá vỡ rào cản của các mô hình kinh doanh cũ. “Dance with Elephants - Khiêu vũ cùng những chú voi" là một thông điệp đầy thách thức nhưng thú vị. Các tập đoàn lớn, công ty lớn vốn có nhiều nguồn lực, các công ty khởi nghiệp có sức sáng tạo có thể tạo nên những điệu nhảy vừa vững chãi vừa sắc bén. Đối với công ty khởi nghiệp, đây là cơ hội lẫn thách thức để tham gia vào “sàn khiêu vũ” với những “chú voi” hàng đầu trong ngành. Đối với tập đoàn, công ty lớn, đây là một giải pháp đầy hứa hẹn để đưa công nghệ sáng tạo vào doanh nghiệp mình với tốc độ nhanh nhất. 

VIETNAM STARTUP DAY 2018 chính là “khu rừng" mà cả hai bên vẫn có thể tìm thấy nhau. Và VIETNAM STARTUP DAY mong muốn trở thành nơi kết nối, giúp các bên chọn được đúng người “khiêu vũ” cùng. Đây cũng chính là lý do, VIETNAM STARTUP DAY cũng như cuộc thi VIETNAM STARTUP WHEEL nhận được quan tâm, tham gia với nhiều vai trò khác nhau, đặc biệt là ở vai trò Giám khảo của các Doanh nhân, đứng đầu các tập đoàn, công ty lớn tiêu biểu trên nhiều lĩnh vực khác nhau: Tập đoàn CMC, thegioididong, PNJ, ví Momo, Vinamit….Bên cạnh đó, cũng với việc mở rộng đối tượng cho VIETNAM STARTUP WHEEL đến các nhà nghiên cứu, cựu du học sinh, sự tham gia trên hàng ghế giám khảo còn có sự xuất hiện của các giáo sư các Trường ĐH, LAB nghiên cứu và một thành tố góp phần thúc đẩy, đồng hành với quá trình phát triển của các công ty khởi nghiệp là các Quỹ đầu tư lớn. 

Có thể nói, VIETNAM STARTUP DAY 2018 sẽ phần nào mang đến cái nhìn tổng quan về xu hướng khởi nghiệp đang chuyển biến mới mẻ tại Việt Nam. Ngoài những dự án trong lĩnh vực công nghệ quen thuộc như xu hướng thương mại điện tử hay IOT từ năm 2017, năm nay cũng chứng kiến nhiều hơn sự tham gia của các mô hình kinh doanh trên nền tảng công nghệ mới: Fintech, Edutech, Thực tế ảo, Robot tự động hóa và Trí tuệ nhân tạo,… Vietnam Startup Day 2018 cũng chứng kiến những xu hướng mới đặc biệt là nông nghiệp, vốn được xem là lĩnh vực khởi nghiệp tiềm năng và đang nhận được nhiều sự quan tâm tại Việt Nam.

Đây là sự kiện có sự gắn kết cao của cộng cộng khởi nghiệp Việt Nam với gần 50 đối tác là các đơn vị hoạt động trong lĩnh vực hỗ trợ khởi nghiệp, ươm tạo doanh nghiệp, Hiệp hội doanh nhân, doanh nghiệp lớn định hướng đỡ đầu cho doanh nghiệp khởi nghiệp trong cả nước; Vietnam Startup Day 2018 tiếp nối tinh thần của Startup Day các năm: Xây dựng tính liên kết rõ nét giữa các thành tố trong hệ sinh thái khởi nghiệp hướng đến việc giới thiệu, kết nối các startup, Quỹ đầu tư, nhà đầu tư trong và ngoài nước.
Mính Tín
Bài viết đóng góp, xin gửi về email: doanhnhandoisong@gmail.com

* Trang Thông tin Điện tử Tổng hợp
Giấy phép ICP số 35/GP-STTTT do Sở Thông Tin Truyền Thông TP.HCM cấp ngày 15/8/2017
Ghi rõ nguồn: doanhnhandoisong.vn khi lấy thông tin từ trang này

* Bản quyền thuộc HL Media
Văn phòng: 232/1/10 Bình Lợi, Quận Bình Thạnh, TP.HCM
Điện thoại: (028) 38055303 - Hotline: 0934048895
Email: doanhnhandoisong@gmail.com