Hai bệnh nhân được ghép giác mạc từ một người tim ngừng đập

Bệnh viện Chợ Rẫy vừa ghép giác mạc thành công cho 2 trường hợp từ người cho tim ngừng đập. Đặc biệt trong 2 ca ghép này, ekip ghép giác mạc đã phối hợp lấy thủy tinh thể và đặt thủy tinh thể nhân tạo cho bệnh nhân.Đây được xem là một trong những trường hợp đầu tiên của phía Nam vừa được ghép giác mạc vừa đặt thủy tinh thể trong cùng một lần phẫu thuật và Bệnh viện Chợ Rẫy là đơn vị đầu tiên thực hiện kỹ thuật này ở phía Nam.


Bệnh nhân thứ nhất là B.T.H (SN 1972, ngụ tỉnh Bình Thuận) nhập viện do sẹo giác mạc mắt trái. Cách đây 15 năm, bệnh nhân bị viêm loét giác mạc mắt trái, đã được điều trị nhưng vết loét bị sẹo hóa, thỉnh thoảng có những đợt viêm tái phát. Hiện tại, mắt trái mờ chỉ thấy được bóng bàn tay.

Tại Bệnh viện Chợ Rẫy, các bác sĩ đã tiến hành phẫu thuật ghép giác mạc, thay thủy tinh thể nhân tạo cho bệnh nhân. Sau phẫu thuật, thị lực của bệnh nhân dần được cải thiện, đến ngày thứ 8 sau phẫu thuật thì thị lực mắt trái là 1/10.

Bệnh nhân thứ hai là T.T. T (SN 1955, ngụ TPHCM), bị sẹo giác mạc mắt trái. Cách đây 3 năm, bệnh nhân đã được ghép giác mạc xuyên. Tuy nhiên, sau khoảng hơn 2 năm thì bị viêm loét giác mạc tái phát, đau nhức, mất thị lực và được điều trị tại Khoa Mắt - Bệnh viện Chợ Rẫy.

Sau đó, bệnh nhân đến khám tại Bệnh viện Chợ Rẫy và được chẩn đoán mắt phải bị đục thủy tinh thể (thị lực 4/10); mắt trái bị sẹo giác mạc, đục thủy tinh thể, thị lực sáng tối dương tính.

Đối với bệnh nhân này, các bác sĩ cũng đã tiến hành phẫu thuật ghép giác mạc, thay thủy tinh thể nhân tạo. 12 ngày sau phẫu thuật, thị lực của bệnh nhân đạt 2/10 và sẽ được tiếp tục được cải thiện bởi mảnh ghép sẽ ngày càng trong.

Tình trạng thị lực của bệnh nhân được cải thiện rõ rêt sau khi ghép giác mạc
Theo bác sĩ, phẫu thuật lấy thủy tinh thể cùng lúc trong phẫu thuật ghép giác mạc là một kỹ thuật khó, vì khi đó nhãn cầu là nhãn cầu hở. Cần sự phối hợp tốt giữa bác sĩ gây mê và phẫu thuật viên. Việc thực hiện phẫu thuật phối hợp này sẽ giúp cho bệnh nhân không trải qua nhiều cuộc phẫu thuật và mang lại thị lực tốt nhất cho bệnh nhân.

BS CKII Nguyễn Văn Hồng, Trưởng Khoa Mắt - Bệnh viện Chợ Rẫy, cho biết, tại bệnh viện, những bệnh nhân bị sẹo giác mác sẽ được đưa vào danh sách chờ ghép, bệnh nhân có thị lực kém nhất, tỉ lệ thành công cao sẽ được ưu tiên thực hiện phẫu thuật trước.

Theo bác sĩ Hồng, hiện chi phí ghép giác mạc ở Bệnh viện Chợ Rẫy chỉ khoảng 11-12 triệu đồng. Trong khi đó, chi phí này ở nhiều nước trong khu vực là rất cao, như ở Singapore có thể lên đến 25.000-30.000 USD.

Y Khanh/BVCR
Bài viết đóng góp, xin gửi về email: doanhnhandoisong@gmail.com

* Trang Thông tin Điện tử Tổng hợp
Giấy phép ICP số 35/GP-STTTT do Sở Thông Tin Truyền Thông TP.HCM cấp ngày 15/8/2017
Ghi rõ nguồn: doanhnhandoisong.vn khi lấy thông tin từ trang này

* Bản quyền thuộc HL Media
Văn phòng: 232/1/10 Bình Lợi, Quận Bình Thạnh, TP.HCM
Điện thoại: (028) 38055303 - Hotline: 0934048895
Email: doanhnhandoisong@gmail.com