Cứu sống bệnh nhân Campuchia suýt đột tử vì tắc mạch vành

Ngày 13/9, Bệnh viện Quốc tế City cho biết, chị S.S đã được êkip bác sĩ cấp cứu kịp thời và bảo toàn tính mạng vì bệnh nhanh thất với tiền căn nhồi máu cơ tim. Theo đó, chị S.S vào cấp cứu tại bệnh viện trong tình trạng nguy cấp, ngất xỉu do tình trạng ngoại tâm thu thất, nhịp nhanh thất.

Hiện sức khỏe của chị S.S đã ổn định và trong thời gian sắp tới chị sẽ tiếp tục qua Việt Nam điều trị bệnh thoát vị đĩa đệm.

Theo các bác sĩ, khi nhịp nhanh thất, rung thất xảy ra, tim bệnh nhân không thể bơm đủ máu tới các phần khác của cơ thể và tới phổi do tâm thất co bóp quá nhanh và không đồng bộ với tâm nhĩ làm cho máu không có đủ thời gian để làm đầy tâm thất. Trong một vài trường hợp, nhịp nhanh thất có thể làm ngừng tim đột ngột, đây là trường hợp cần cấp cứu khẩn trương vì nó nguy hiểm tới tính mạng. Tình trạng này cũng thường xảy ra ở những người có bệnh tim như đã từng bị nhồi máu cơ tim hay các bệnh về cấu trúc tim như bệnh cơ tim…

Sau khi cấp cứu thành công, tim mạch hồi phục trở lại, chiều cùng ngày, êkip bác sĩ khoa Can thiệp mạch máu bệnh viện đã tiến hành chụp mạch vành và phát hiện bệnh nhân bệnh mạch vành cấp (tắc mạch vành). Ngay sau đó, bệnh nhân đã được nong mạch vành đặt 3 stent.

Anh Oum – Thorn (72 tuổi), chồng bệnh nhân cho biết: “Ban đầu, tôi đưa vợ nhập viện vì đau lưng thoát vị đĩa đệm không đi lại được, nhưng sau đó vợ tôi lại xuất hiện biến cố về tim mạch đột ngột nên phải cấp cứu. Tôi rất lo lắng vì vợ tôi có tiền sử về nhồi máu cơ tim. Rất may là được bác sĩ cấp cứu và can thiệp kịp thời. Sau khi sức khỏe vợ tôi hồi phục hoàn toàn, tim mạch ổn định, tôi sẽ đưa vợ trở lại bệnh viện để tiến hành phẫu thuật điều trị bệnh lý thoát vị đĩa đệm”.

Theo PGS.TS.BS Trần Quang Bính, Phó Giám đốc y khoa Bệnh viện Quốc tế City, kỹ thuật đặt stent mạch vành qua da nhằm tái lưu thông động mạch vành. Đặt stent là một trong những biện pháp tối ưu cho bệnh nhân tắc nghẽn mạch vành. Tuy nhiên, nếu không may mắc bệnh, người bệnh cần phải điều trị kết hợp bằng cách thay đổi lối sống như: ngưng hút thuốc lá; kiểm soát tốt bệnh tiểu đường, kiểm soát tốt bệnh huyết áp, hoạt động thể lực đều đặn, chế độ ăn ít chất béo bão hòa và ít cholesterol.

Y Khanh
Bài viết đóng góp, xin gửi về email: doanhnhandoisong@gmail.com

* Trang Thông tin Điện tử Tổng hợp
Giấy phép ICP số 35/GP-STTTT do Sở Thông Tin Truyền Thông TP.HCM cấp ngày 15/8/2017
Ghi rõ nguồn: doanhnhandoisong.vn khi lấy thông tin từ trang này

* Bản quyền thuộc HL Media
Văn phòng: 232/1/10 Bình Lợi, Quận Bình Thạnh, TP.HCM
Điện thoại: (028) 38055303 - Hotline: 0934048895
Email: doanhnhandoisong@gmail.com