Đợt cao điểm xử lý “vừa lái xe vừa sử dụng điện thoại”

Căn cứ công văn số 369/UBATGTQG ngày 30-8-2018 của Ủy ban ATGT quốc gia về việc đề nghị chấn chỉnh và xử lý tình trạng sửdụng điện thoại di động khi điều khiển xe mô tô, xe máy tham gia giao thông, Ban ATGT TP.HCM đã phát đi công văn yêu cầu các quận huyện vào cuộc nhằm tăng cường công tác chấn chỉnh theo chỉ đạo chung.
Ủy ban ATGT quốc gia đề nghị đơn vị quản lý yêu cầu lái xe tuyệt đối không sử dụng điện thoại khi tham gia giao thông

Đề xuất chấm dứt hợp đồng đối với tài xế cố tình vi phạm

Theo nhận định của ông Nguyễn Trọng Thái (Chánh văn phòng Ủy ban ATGT quốc gia), ứng dụng đặt xe mô tô, xe máy (xe ôm công nghệ) trong thời gian qua đã thu hút đông đảo người dân tham gia. Trong đó, chủ yếu là dịch vụ GrabBike của Công ty TNHH Grab. Tuy nhiên, bên cạnh việc đáp ứng nhu cầu đi lại của người dân, hiện nay đang xảy ra tình trạng các lái xe công nghệ vừa điều khiển xe máy vừa sử dụng điện thoại để liên hệ với khách hàng hoặc dò tìm đường đi. Có thể nói hành vi này vừa vi phạm trật tự ATGT, vừa tiềm ẩn nguy cơ gây TNGT cho người và phương tiện cùng tham gia giao thông trên đường.

Hành vi vừa điều khiển xe máy vừa sử dụng điện thoại di động, theo cảnh báo của Trung tâm Nghiên cứu GTVT Việt Đức, đây là hành vi có nguy cơ gây TNGT cao. Theo kết quả của một cuộc khảo sát được thực hiện trên 210.000 người điều khiển phương tiện có sử dụng điện thoại tại 9 khu vực thuộc TP.HCM và Bình Dương cho thấy, có đến 50% tài xế xe tải sử dụng điện thoại khi lái xe, 39% tài xế lái xe con, 37% lái xe khách/xe buýt và 8% là người lái xe máy. Tuy các mức độ sử dụng điện thoại khi lái xe có khác nhau, nhưng về phương diện TNGT, vẫn có khoảng 6-8% người sử dụng điện thoại điều khiển phương tiện gây ra. Theo khuyến cáo của tiến sĩ Vũ Anh Tuấn (Giám đốc Trung tâm nghiên cứu GTVT Việt Đức), kết quả nghiên cứu thực nghiệm trên sa hình ô tô cho thấy việc sử dụng điện thoại khi lái xe xác suất xảy ra TNGT tăng gấp 3 lần so với trường hợp không sử dụng điện thoại. Do đó ông đề xuất nâng cao mức xử phạt hành chính đối với hành vi vi phạm này, nhằm tăng tính răn đe đối với những trường hợp vi phạm.

Để khắc phục và chấn chỉnh tình trạng trên, Ủy ban ATGT quốc gia đề nghị Ban ATGT TP.Hà Nội và TP.HCM chỉ đạo lực lượng chức năng tăng cường tuần tra kiểm soát, phát hiện và xử lý nghiêm tình trạng sử dụng điện thoại di động khi điều khiển mô tô, xe gắn máy tham gia giao thông, đặc biệt lưu ý đối với các lái xe đang hoạt động trong lĩnh vực “xe ôm công nghệ”. Bên cạnh đó, Ủy ban ATGT quốc gia cũng đề nghị Công ty TNHH Grab tăng cường tuyên truyền về trật tự ATGT cho đội ngũ lái xe có sử dụng ứng dụng công nghệ GrabBike trong toàn hệ thống. Đồng thời yêu cầu các lái xe tuyệt đối không được sử dụng điện thoại di động khi tham gia giao thông. Trong trường hợp cố tình vi phạm, cơ quan chức năng đề xuất đơn vị quản lý cần xem xét chấm dứt hợp đồng đối với cá nhân đó.

Tăng cường đợt cao điểm ở 24 quận huyện

Thực hiện chỉ đạo của Ủy ban ATGT quốc gia, Ban ATGT TP đã phát đi công văn số 343/BATGT, do ông Nguyễn Ngọc Tường (Phó Trưởng ban chuyên trách Ban ATGT TP) ký ngày 7-9-2018. Nội dung công văn chú trọng công tác rà soát và xử lý đối với những hành vi vi phạm sử dụng điện thoại di động khi tham gia giao thông bằng xe mô tô, xe máy đối với người tham gia giao thông nói chung. Đặc biệt, đối với các lái xe tham gia ứng dụng công nghệ đặt xe qua thiết bị di động của các doanh nghiệp vận tải trên địa bàn TP.HCM, Ban ATGT chỉ đạo các địa phương cần thực hiện công tác rà soát một cách chặt chẽ vì tình trạng này đang diễn ra khá phổ biến.

Khoản 3, điều 6 Nghị định 46/2016/NĐ-CP quy định: Phạt tiền từ 100.000 đồng đến 200.000 đồng đối với người đang điều khiển xe mô tô, xe máy; người ngồi trên xe mô tô, xe gắn máy (kể cả xe máy điện); các loại xe tương tự xe mô tô và các loại xe tương tự xe gắn máy mà có sử dụng ô (dù), điện thoại di động, thiết bị âm thanh (trừ thiết bị trợ thính).
Ngoài hình thức phạt tiền, người vi phạm còn bị phạt bổ sung trong các trường hợp như tái phạm hoặc vi phạm nhiều lần (bị tước quyền sử dụng giấy phép lái xe từ 3-5 tháng); gây TNGT (bị tước quyền sử dụng giấy phép lái xe từ 2 tháng đến 4 tháng).

Để công tác rà soát và xử lý vi phạm thực hiện có hiệu quả trên toàn địa bàn TP, Ban ATGT TP đề nghị Phòng CSGT đường bộ - đường sắt và UBND 24 quận huyện chỉ đạo các đội, các trạm CSGT mở đợt cao điểm tăng cường công tác tuần tra, kiểm soát, phát hiện và xử lý nghiêm hành vi sử dụng điện thoại khi tham gia giao thông. Bên cạnh công tác tăng cường tuần tra và xử lý, Ban ATGT TP mong muốn các cơ quan báo đài có liên quan tăng cường công tác tuyên truyền thông qua hình thức chuyên trang, chuyên mục, phóng sự cảnh báo nguy cơ gây mất trật tự ATGT của hành vi sử dụng thiết bị di động khi tham gia giao thông… Qua đó nhằm góp phần tuyên truyền việc nâng cao ý thức chấp hành pháp luật về ATGT của người tham gia giao thông một cách hiệu quả.

Theo Giáo Dục Online
Bài viết đóng góp, xin gửi về email: doanhnhandoisong@gmail.com

* Trang Thông tin Điện tử Tổng hợp
Giấy phép ICP số 35/GP-STTTT do Sở Thông Tin Truyền Thông TP.HCM cấp ngày 15/8/2017
Ghi rõ nguồn: doanhnhandoisong.vn khi lấy thông tin từ trang này

* Bản quyền thuộc HL Media
Văn phòng: 232/1/10 Bình Lợi, Quận Bình Thạnh, TP.HCM
Điện thoại: (028) 38055303 - Hotline: 0934048895
Email: doanhnhandoisong@gmail.com