Phẫu thuật gãy chân thành công cho bệnh nhân không thể truyền máu

Ngày 25/09/2018, Bệnh viện Quốc tế City tiếp nhận bệnh nhân N.T.T.T bị gãy xương chân trái do tai nạn giao thông. Sau khi nhập viện và làm các xét nghiệm tiền phẫu, bác sĩ chẩn đoán bệnh nhân bị gãy hở 1/3 dưới hai xương cẳng chân trái, xương chày gãy chéo có mảnh rời, xương mác gãy ngang mức xương chày, các cơ chày trước, mác bên dập nát, mô dưới da dập nát nhiều. 

Theo nguyện vọng của thân nhân bệnh nhân, Bệnh viện Quốc tế City đã thực hiện thành công ca mổ kết hợp hai xương cẳng chân nhưng yêu cầu không truyền máu cho bệnh nhân N.T.T.Thủy (1959, ngụ ở TPHCM) bị gãy chân do tai nạn giao thông. 

Phim chụp X-Quang chân bệnh nhân N.T.T.Thủy. 

Đánh giá được mức độ nguy hiểm nếu phẫu thuật trễ, ekip bác sĩ đã quyết định mổ cho bệnh nhân trong điều kiện ngặt nghèo theo nguyện vọng của gia đình là không truyền máu từ người khác, thậm chí là máu của thân nhân. Trong hơn một giờ phẫu thuật, các bác sĩ Bệnh viện Quốc tế City đã tiến hành phẫu thuật cắt lọc mép da và mô dưới da dập nát, nắn xương chày kết hợp bằng 1 nẹp AO 7 lỗ với 7 vis 4.5, xương mác được cố định bằng kim Kirschner 2.2 xuyên trong lòng tủy với kiểm tra C-arm đinh vào ống tủy. 

Ekip bác sĩ mổ cho bệnh nhân bị gãy hở 1/3 dưới hai xương cẳng chân trái. 

Chia sẻ sau ca mổ, Bác sĩ Trần Văn Bé Bảy, Khoa Chấn Thương Chỉnh Hình Bệnh viện Quốc tế City cho biết, đây là một ca bệnh khó bởi bệnh nhân bị gãy hở hai xương cẳng chân rất nặng. Nếu không phẫu thuật can thiệp kịp thời có thể dẫn đến diễn biến xấu, thậm chí gặp những biến chứng nguy hiểm như: tổn thương mạch - thần kinh, hội chứng chèn ép khoang, nhiễm khuẩn, đoạn chi, cẳng chân sưng nề… Tuy nhiên rất may là bệnh nhân đã được phẫu thuật kịp thời và thành công nên đã qua được giai đoạn nguy hiểm. 

Sáng 26/09/2018, Ban lãnh đạo cùng ekip bác sĩ Bệnh viện Quốc tế City đã thăm hỏi tình hình sức khỏe bệnh nhân. Với sắc diện tốt, bệnh nhân T.Thủy vui vẻ chia sẻ: “Mặc dù vì lý do cá nhân, tôi và gia đình đã đề cập nguyện vọng không muốn truyền máu trong mổ. Dù biết là sẽ khó khăn hơn nhưng ekip bác sĩ Bệnh viện Quốc tế City vẫn tôn trọng quyết định của tôi và gia đình. Trước đó, tôi cũng đã đi nhiều bệnh viện khác nhưng các nơi đều từ chối phẫu thuật. Rất cảm ơn bệnh viện và ekip bác sĩ đã rất nhiệt tình và chu đáo. Tôi thấy biết ơn và cảm kích”. 

Ban lãnh đạo bệnh viện thăm và chúc mừng bệnh nhân hồi phục tốt. 

Ths.Bs Đào Thị Mỹ Vân – Phó giám đốc y khoa, Trưởng khoa Gây mê hồi sức Bệnh viện Quốc tế City người trực tiếp gây tê tủy sống cho bệnh nhân chia sẻ: “Phẫu thuật kết hợp xương cẳng chân là phẫu thuật không mất máu vì được thực hiện với ga rô, bệnh nhân chỉ bị mất máu qua ổ gãy xương hở trong quá trình di chuyển từ Tiền giang về đến TP.HCM, do vậy yêu cầu không được truyền máu của bệnh nhân không có gì quan ngại. Tuy nhiên nếu gãy những xương lớn như xương đùi hoặc đa chấn thương gây mất nhiều máu thì yêu cầu không truyền máu sẽ trở nên thách thức cho các bác sĩ. Đối với những trường hợp này, Bệnh viện Quốc tế City sẽ ứng dụng kỹ thuật truyền máu hoàn hồi (Cell Saver) trong quá trình phẫu thuật. 
Cũng theo khuyến cáo của bác sĩ, bệnh nhân sau mổ gãy xương cần kiên trì tập luyện vật lý trị liệu, tái khám định kỳ để chân mau hồi phục, sớm đi lại và sinh hoạt bình thường.
Khoa Chấn Thương Chỉnh Hình Bệnh viện Quốc tế City
Số 3, đường 17A, P. Bình Trị Đông B, Quận Bình Tân, TP.HCM.
ĐT: (8428) 6280 3333 (Máy nhánh 8191) để gặp nhân viên tư vấn.
Website: www.cih.com.vn.
Facebook: https://www.facebook.com/BenhVienQuocTeCity/

Y Khanh/CIH
Bài viết đóng góp, xin gửi về email: doanhnhandoisong@gmail.com

* Trang Thông tin Điện tử Tổng hợp
Giấy phép ICP số 35/GP-STTTT do Sở Thông Tin Truyền Thông TP.HCM cấp ngày 15/8/2017
Ghi rõ nguồn: doanhnhandoisong.vn khi lấy thông tin từ trang này

* Bản quyền thuộc HL Media
Văn phòng: 232/1/10 Bình Lợi, Quận Bình Thạnh, TP.HCM
Điện thoại: (028) 38055303 - Hotline: 0934048895
Email: doanhnhandoisong@gmail.com