Công ty Tấc Đất Tấc Vàng bị ‘tố’ chiếm dụng tiền của khách hàng

Mặc dù đã thu đủ số tiền mua đất nền từ khách hàng, nhưng Công ty Tấc Đất Tấc Vàng không chuyển tiền cho chủ đầu tư để làm thủ tục đề nghị cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất mà cố tình chiếm dụng suốt nhiều năm.

Vừa qua, nhiều khách hàng mua đất nền tại dự án Khụ dân cư (KDC) Vĩnh Tân tại ấp 5 xã Vĩnh Tân, thị xã Tân Uyên, Bình Dương, do Công ty Cổ phần Phát triển hạ tầng Kỹ thuật Becamex IJC (Công ty Becamex IJC) làm chủ đầu tư đã có đơn tố cáo Công ty Cổ phần Tấc Đất Tấc Vàng (Công ty TĐTV, đơn vị trực tiếp bán đất nền dự án KDC Vĩnh Tân – VISP 2 cho khách hàng), có trụ sở tại M09, Khu dân cư Gia Hoà, quận 9, TP.HCM cố tình chiếm dụng tiền của khách hàng suốt nhiều năm.

Đã thu đủ tiền nhưng cố tình chiếm dụng

Theo đơn tố cáo, Công ty TĐTV đã chiếm giữ số tiền 5% mà khách hàng đóng giai đoạn cuối và không nộp lại cho chủ đầu tư là Công ty Becamex IJC. Điều này khiến khách hàng bị Becamex IJC phạt lãi, không làm Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. 
Khách hàng mua đất nền tại dự án KDC Vĩnh Tân – VSIP 2 suốt nhiều năm nhưng vẫn chưa được ra sổ. Ảnh: V.D

Cụ thể, năm 2015, ông Hoàng Anh Tuấn, Giám đốc Công ty TĐTV ký hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất tại một số lô đất ở dự án KDC Vĩnh Tân – VSIP 2 (do Công ty Becamex IJC làm chủ đầu tư) với nhiều khách hàng.

Sau kí kết hợp đồng, các khách hàng đã thực hiện đúng nghĩa vụ tài chính và đóng tiền theo từng giai đoạn trong hợp đồng cho Công ty TĐTV. Tuy nhiên, khi khách hàng đã đóng tiền đầy đủ nhưng TĐTV chỉ chuyển một phần tiền của khách hàng cho chủ đầu tư dự án. Điều này khiến chủ đầu tư không làm thủ tục đề nghị cấp giấy Chứng nhận quyền sử dụng đất cho khách hàng.

Anh Trần Văn Tuấn (SN 1988, quê Thanh Hoá, tạm trú TX Tân Uyên, Bình Dương) là một trong những khách hàng cho biết, sau khi phát hiện phía TĐTV không chuyển đủ số tiền về cho Becamex IJC để làm thủ tục ra sổ, nhiều khách hàng đã nhiều lần tìm đến trụ sở Công ty TĐTV để yêu cầu được gặp ông Hoàng Anh Tuấn – Giám đốc công ty làm rõ nhưng người này liên tục tránh mặt.

“Chúng tôi đã nhiều lần tìm đến công ty để được giải thích rõ nhưng ông Hoàng Anh Tuấn liên tục trốn tránh, liên lạc qua điện thoại thì ông ta nhiều lần hứa hẹn sẽ giải quyết. Nhưng đã nhiều năm trôi qua, đến nay Công ty TĐTV vẫn cố tình chiếm giữ tiền của khách hàng”, anh Tuấn bức xúc nói.]

cong ty tac dat tac vang bi ‘to’ chiem dung tien cua khach hang hinh anh 1
Đơn tố cáo Công ty TĐTV chiếm giữ tiền của nhiềuĐơn tố cáo Công ty khách hàng. Ảnh: V.D

Cũng theo đơn tố cáo, hiện nay các khách hàng mua đất thông qua Công ty TĐTV đang bị Công ty Becamex IJC phạt tiền với lãi suất 18%/năm do thanh toán chậm, đồng thời phải chịu thanh toán lãi vay ngân hàng và không được phép xây dựng trên lô đất mà mình đã bỏ tiền ra mua và đóng đủ tiền.

Trước tình trạng trên, nhiều khách hàng lo lắng vì có nguy cơ mất quyền sử dụng đất do quá hạn đóng tiền cho Công ty Becamex IJC và có thể bị thu hồi theo quy định trong hợp đồng mua bán.

Chậm ra sổ đỏ, lỗi do ai?

Làm việc với Công ty Becamex IJC, đại diện doanh nghiệp này xác nhận có sự việc khách hàng tố cáo Công ty TĐTV nhận tiền nhưng không nộp về đầy đủ cho chủ đầu tư.

Khẳng định với phóng viên, đại diện Becamex IJC cho biết, Công ty TĐTV chỉ là khách hàng của Becamex IJC chứ không phải nhà phân phối của dự án KDC Vĩnh Tân – VSIP 2.

“Hiện Công ty TĐTV đã hoàn thành xong nghĩa vụ tài chính với Công ty Becamex IJC. Trong hợp đồng giữa khách hàng với Công ty TĐTV có ghi rõ là thực hiện xong nghĩa vụ tài chính giá trị lô đất, thì khách hàng tiếp tục hoàn thiện một phần giá trị còn lại phải đóng cho chủ đầu tư là Công ty Becamex để hoàn thiện chứng nhận cấp quyền sử dụng đất cho khách hàng”, đại diện Công ty Becamex IJC thông tin.

Như vậy, theo Công ty Becamex IJC, do khách hàng không đọc kỹ hợp đồng nên mới dẫn đến việc tiếp tục đóng số tiền còn lại cho Công ty TĐTV. Trong trường hợp này, đáng lẽ TĐTV phải hướng dẫn khách hàng đóng tiếp 5% số tiền còn lại về cho chủ đầu tư để thực hiện việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Tuy nhiên, Công ty TĐTV lợi dụng sơ hở của khách hàng để tiếp tục nhận số tiền còn lại không có trong hợp đồng và không đóng về cho chủ đầu tư để thực hiện quyền lợi cho khách hàng.

Trao đổi với phóng viên Dân Việt, ông Hoàng Anh Tuấn – Giám đốc Công ty TĐTV thừa nhận có sự việc bị khách hàng tố cáo. Giải thích về vấn đề này, ông Tuấn nói rằng việc ra sổ chậm trễ, lỗi thuộc về chủ đầu tư là Công ty Becamex IJC và phía công ty của ông vô can.
Lý giải về việc vì sao giữ tiền của khách hàng suốt nhiều năm, đại diện của Công ty TĐTV cho biết: “Bản thân công ty chúng tôi cũng đang bị phía Becamex IJC chậm ra sổ cho những nền đất đã mua từ nhiều năm trước. Do vậy, chúng tôi phải giữ lại 5% số tiền mà khách hàng đã đóng để tạo áp lực cho Công ty Becamex IJC để họ sớm ra sổ cho những nền đất mà chúng tôi đã mua. Tuy nhiên, khi báo chí đã có phản ánh thì chúng tôi hứa sẽ cố gắng trả lại tiền cho khách hàng trong thời gian sớm nhất có thể”.

“Tôi đã làm việc với các khách hàng, thực chất đây chỉ là giao dịch ra sổ đỏ. Việc giao sổ chậm trễ là do Becamex IJC, vì phía chủ đầu tư chậm giao sổ nên chúng tôi giữ lại tiền. Vấn đề khách hàng không được ra sổ là nằm ở chủ đầu tư. Becamex IJC đã chậm ra sổ đã 3 năm rồi, tiền chúng tôi đang giữ chỉ là phí ra sổ. Hiện chúng tôi cũng đã làm việc với Becamex IJC, mọi việc sẽ được giải quyết sớm thôi”, ông Tuấn phân trần.

Tuy nhiên, khi phóng viên đưa ra những bằng chứng cho rằng Công ty TĐTV đang cố tình giữ tiền của khách hàng và việc Công ty Becamex IJC chưa làm thủ tục ra sổ cho khách hàng là do chưa nhận đủ số tiền còn lại từ phía TĐTV. Lúc này, ông Hoàng Anh Tuấn mới chịu thừa nhận Công ty TĐTV cũng là khách hàng của Becamex IJC chứ không phải là nhà phân phối dự án.

Trả lời về việc bị TĐTV cáo buộc chậm ra sổ đỏ, trong chiều 2.10, đại điện Becamex IJC cho biết, do bên TĐTV không nói rõ cụ thể số lô, nền nên không thể nắm được là có chậm ra sổ hay không. Tuy nhiên, phía Becamex IJC cũng thông tin rằng đến thời điểm này, công ty đang tiến hành làm thủ tục ra sổ cho khách hàng.

Được biết, hiện nay các khách hàng đã gửi đơn tố cáo đến cơ quan công an và vụ việc đang được điều tra, làm rõ.

Theo Dân Việt
Bài viết đóng góp, xin gửi về email: doanhnhandoisong@gmail.com

* Trang Thông tin Điện tử Tổng hợp
Giấy phép ICP số 35/GP-STTTT do Sở Thông Tin Truyền Thông TP.HCM cấp ngày 15/8/2017
Ghi rõ nguồn: doanhnhandoisong.vn khi lấy thông tin từ trang này

* Bản quyền thuộc HL Media
Văn phòng: 232/1/10 Bình Lợi, Quận Bình Thạnh, TP.HCM
Điện thoại: (028) 38055303 - Hotline: 0934048895
Email: doanhnhandoisong@gmail.com