Những doanh nghiệp nợ thuế “khủng” hoạt động khắp các lĩnh vực như kinh doanh bất động sản, hàng không, hàng tiêu dùng…

Theo báo Infonet, chiều 11/10, Đoàn Đại biểu Quốc hội TP. HCM đã có buổi làm việc với Cục Thuế TP. HCM về công tác khảo sát chống thất thu thuế trên địa bàn.

Theo Cục Thuế TP. HCM, tính đến hết ngày 31/8/2018, số nợ thuế của các doanh nghiệp tại thành phố đã hơn 27.600 tỷ đồng, tăng 3.900 tỷ đồng so với kết thúc năm 2017.

Ông Nguyễn Nam Bình, Phó Cục trưởng Cục Thuế TP. HCM cho biết, trong số đó, nợ thuế khó thu hồi hơn 10.000 tỷ đồng, nợ đang khiếu nại 900 tỷ đồng, nợ xử lý 544 tỷ đồng và nợ có khả năng thu hồi là 11.400 tỷ đồng.

Những doanh nghiệp nợ thuế “khủng” hoạt động khắp các lĩnh vực như kinh doanh bất động sản, hàng không, hàng tiêu dùng… Nhiều doanh nghiệp có số tiền nợ thuế lên đến hàng trăm tỷ đồng.
Theo Cục Thuế TP. HCM, tính đến ngày 31/8/2018 nợ thuế của các doanh nghiệp trên địa bàn thành phố đã hơn 27.600 tỷ đồng. Ảnh: Báo Infonet

Đứng đầu về nợ thuế phải nhắc đến là Công ty TNHH Thương mại vận tải và du lịch Xuyên Việt (Xuyên Việt Oil). Doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu này nợ thuế 534 tỷ đồng. Phát sinh nợ mới của công ty chủ yếu là thuế bảo vệ môi trường trong 8 tháng, số tiền nợ là 485 tỷ đồng. Trong tháng 9, Xuyên Việt Oil đã nộp thuế 29 tỷ đồng. Luỹ kế từ đầu năm đến nay, công ty này đã nộp 873 tỷ đồng tiền thuế. 

Theo báo Pháp luật TP. HCM, đứng thứ hai là Công ty Cổ phần Gamuda (HCMC) với tiền thuế nợ 525 tỷ đồng, trong đó phát sinh nợ mới tiền thuê đất trong tháng 5/2018 là 514 tỷ đồng (ngành bất động sản). Công ty này cũng đang khiếu nại đề nghị Thanh tra Chính phủ xem xét lại.

Tiếp đó là Công ty TNHH Bến Thành Sao Thủy (ngành bất động sản) với tiền thuế nợ là 350 tỷ đồng, trong đó phát sinh nợ mới chủ yếu tiền sử dụng đất trong tám tháng là 185 tỷ đồng. Đây là khoản nợ do Kiểm toán Nhà nước kiến nghị truy thu, công ty đang đề nghị và chờ ý kiến của UBND thành phố cho tăng vốn nên có khả năng thu được.

Một công ty khá “quen” xuất hiện trong nhóm doanh nghiệp nợ thuế lớn là Công ty Hàng không Jetstar Pacific Airlines với tiền thuế nợ lên tới 325 tỷ đồng. Bộ Tài chính đã có công văn tạm thời chưa thực hiện cưỡng chế cho đến khi có kết luận chính thức bằng văn bản của cơ quan có thẩm quyền. Thế nhưng theo Cục Thuế TP. HCM, Cục vẫn chưa nhận được kết luận chính thức bằng văn bản của cơ quan có thẩm quyền.

“Ông lớn” đa quốc gia trong lĩnh vực hàng tiêu dùng là Công ty TNHH Quốc tế Unilever Việt Nam cũng nợ tiền thuế lên tới 228 tỷ đồng. Theo Cục Thuế TP.HCM, số tiền thuế nợ của Unilever là khoản phát sinh tiền phạt và tiền chậm nộp. Unilever đã làm việc với Bộ Tài chính, Tổng cục Thuế nhưng vẫn tiếp tục khiếu nại.

Trong nhóm doanh nghiệp nợ tiền thuế nhiều xuất hiện nhiều công ty bất động sản như Công ty CP Xây dựng và kinh doanh nhà Tân An Huy với tiền thuế nợ 161 tỷ đồng (nợ thuế thu nhập doanh nghiệp 80 tỷ đồng, tiền chậm nộp 81 tỷ đồng); Chi nhánh Công ty TNHH Đá xây dựng Bình Dương tại TP. HCM nợ thuế 117 tỷ đồng, trong đó phát sinh nợ mới chủ yếu thuế GTGT và tiền chậm nộp trong tám tháng là 41 tỷ đồng và tiền phạt, tiền chậm nộp là 76 tỷ đồng.

Hiện doanh nghiệp này đang xin phép chuyển lại mục đích dự án là căn hộ để bán trả nợ thuế, nên đây là khoản nợ tạm thời chưa thu được. Cục Thuế TP. HCM sẽ phối hợp với Cục Thuế tỉnh Bình Dương để yêu cầu công ty mẹ thanh toán.

Theo thuonghieuvaphapluat.vn
Bài viết đóng góp, xin gửi về email: doanhnhandoisong@gmail.com

* Trang Thông tin Điện tử Tổng hợp
Giấy phép ICP số 35/GP-STTTT do Sở Thông Tin Truyền Thông TP.HCM cấp ngày 15/8/2017
Ghi rõ nguồn: doanhnhandoisong.vn khi lấy thông tin từ trang này

* Bản quyền thuộc HL Media
Văn phòng: 232/1/10 Bình Lợi, Quận Bình Thạnh, TP.HCM
Điện thoại: (028) 38055303 - Hotline: 0934048895
Email: doanhnhandoisong@gmail.com