Ông Trump dọa xóa quyền công dân mặc nhiên khi sinh ở Mỹ

Khi ngày bầu cử giữa nhiệm kỳ chỉ còn một tuần, ông Trump nói đang xem xét hủy bỏ việc cấp quyền công dân mặc định cho những người sinh ra trên đất Mỹ bằng sắc lệnh hành pháp.

Theo hãng tin Reuters, trả lời phỏng vấn trang tin Axios, ông Trump nói sẽ ra một sắc lệnh hành pháp để giải quyết vấn đề quyền công dân được cấp mặc định cho những người sinh ra trên đất Mỹ, một chuyện vẫn luôn nhức nhối với một số nhân vật bảo thủ của đảng Cộng hòa lâu nay.

"Chúng ta là quốc gia duy nhất thế giới mà một người tới, có con và người con đó về cơ bản là một công dân Mỹ trong 85 năm qua với tất cả những quyền lợi. Chuyện đó thật nực cười và phải chấm dứt", ông Trump nói.

Ông Trump từng nêu ra và phản đối vấn đề này trước đây, ngay từ lần đầu tiên khi ông bắt đầu tranh cử tổng thống năm 2015, và không ngạc nhiên khi trước ngày bầu cử giữa nhiệm kỳ 6-11 ông tiếp tục xới lại chuyện này.

Tuy nhiên một số thành viên Cộng hòa theo quan điểm ôn hòa và một số chuyên gia luật cho rằng ông Trump đang đi ngược với Hiến pháp Mỹ.

Theo Tu chính án 14 của Hiến pháp Mỹ, mọi người Mỹ da đen từng làm nô lệ trước đó đều được hưởng đầy đủ các quyền công dân, quyền công dân cũng được cấp cho "tất cả những người được sinh ra và được nhập quốc tịch tại Mỹ".

Trong rất nhiều năm điều này được hiểu là những người sinh ra trên đất Mỹ có cha mẹ là người nhập cư bất hợp pháp vẫn được cấp quyền công dân Mỹ.

Chủ tịch Hạ viện, ông Paul Ryan, trong trả lời phỏng vấn với đài phát thanh WVLK cho rằng ông Trump không thể hủy bỏ quyền này chỉ bằng một sắc lệnh hành pháp".

Ảnh: AFP

Theo hãng tin AFP, để thay đổi nội dung này trong Hiến pháp Mỹ cần có sự ủng hộ của 2/3 thành viên quốc hội, đây là điều gần như không thể có trong bối cảnh chia rẽ sâu sắc giữa hai đảng hiện nay.

Tuy nhiên cũng trong cuộc phỏng vấn với Axios, ông Trump tự tin nói có thể thực hiện việc này mà không cần điều chỉnh hiến pháp, chỉ cần sắc lệnh hành pháp.

Trên thực tế, theo AFP, trong khi hầu hết các nước trên thế giới không cấp quyền công dân mặc nhiên cho những đứa trẻ mới sinh ra trong lãnh thổ của họ, nhưng có hơn hai chục nước có chính sách này, trong đó có Canada, quốc gia láng giềng với Mỹ, đã cấp quyền công dân cho trẻ em là con của những người nhập cư bất hợp pháp.

Những ngày qua, để chuẩn bị cho đợt bầu cử giữa nhiệm kỳ, ông Trump đã có một loạt động thái kiểm soát, ngăn chặn dòng người di cư bất hợp pháp mạnh tay. Ngày 29-10 chính quyền Mỹ cho biết sẽ điều động hơn 5.200 binh sĩ tới giúp đảm bảo an ninh tại khu vực biên giới với Mexico.

Theo Người Đồng Hành
Bài viết đóng góp, xin gửi về email: doanhnhandoisong@gmail.com

* Trang Thông tin Điện tử Tổng hợp
Giấy phép ICP số 35/GP-STTTT do Sở Thông Tin Truyền Thông TP.HCM cấp ngày 15/8/2017
Ghi rõ nguồn: doanhnhandoisong.vn khi lấy thông tin từ trang này

* Bản quyền thuộc HL Media
Văn phòng: 232/1/10 Bình Lợi, Quận Bình Thạnh, TP.HCM
Điện thoại: (028) 38055303 - Hotline: 0934048895
Email: doanhnhandoisong@gmail.com