Thị trường Văn phòng TP.HCM quí 3/2018: Nguồn cung ổn định , nguồn cầu khả quan, giá thuê tăng nhẹ

Theo tin từ JLL, thì trong quí 3/ 2018, Thị trường Văn phòng TP.HCM quí 3/2018: Nguồn cung ổn định , nguồn cầu khả quan, giá thuê tăng nhẹ 

Nguồn cung ổn định: Trong Quý 3, thị trường chào đón tòa nhà Hạng B Thaco Complex đi vào hoạt động. Theo đó, tổng nguồn cung văn phòng Hạng A và Hạng B tăng 1.3% so với quý trước, lên 1,149,767sqm. 

Nguồn cầu khả quan: Hạng B ghi nhận hấp thụ ròng cao nhờ vào diện tích sàn có thể cho thuê lớn đến từ các dự án mới hoàn thành trong thời gian gần đây. Quý 3 ghi nhận khoảng 14.500 m2 sàn văn phòng Hạng B được thuê mới, trong đó khoảng 9,500 m2 sàn được sử dụng bởi chủ tòa nhà. Tính đến cuối Q3.18, tỷ lệ lấp đầy toàn thị trường tiếp tục đà cải thiện và đạt mức cao trên 95%. Tỷ lệ lấp đầy của phân khúc Hạng A và Hạng B tiếp tục ghi nhận tăng nhờ nguồn cầu khả quan trên thị trường. Nhu cầu thuê trong quý chủ yếu đến từ các khách thuê có nhu cầu mở rộng văn phòng. 

Giá thuê tăng nhẹ: Giá thuê trung bình Hạng A tiếp tục có xu hướng tăng, nhưng mức giá tương đối cao hiện tại khiến cho giá thuê phân khúc này khó có thể tăng mạnh trong thời gian tới. Cùng chung xu hướng, giá thuê trung bình Hạng B tiếp tục tăng nhẹ nhờ vào nhu cầu cao trên thị trường. Ngoài ra, các dự án tương lai trong năm 2019 đã bắt đầu chiến lược chào thuê sớm với mức giá chào thuê cao hơn mức bình quân toàn thị trường nhờ chất lượng tòa nhà tốt và tình hình thị trường thuận lợi. 

Triển vọng thị trường 
Nguồn cung tiếp tục hạn chế: Nguồn cung Hạng A và Hạng B dự kiến sẽ tiếp tục khan hiếm đến hết năm 2018. Đến năm 2020, các tòa nhà Hạng B chất lượng cao sẽ hoàn thành và tạo áp lực lên các tòa nhà Hạng A. Nguồn cung giới hạn sẽ tạo điều kiện cho các giải pháp văn phòng thay thế phát triển, vi dụ như mô hình “không gian linh hoạt”.

Giá thuê tiếp tục tăng: Nguồn cung hạn chế, nhu cầu trên thị trường cao và yếu tố chất lượng cao của các dự án sắp hoàn thành sẽ thúc đẩy xu hướng giá thuê tăng trong tương lai. Các công ty công nghệ sẽ tiếp tục phát triển mạnh mẽ và đóng vai trò quan trọng trong nhu cầu văn phòng trên thị trường. 

Bên cạnh đó, cũng theo JLL, thị trường  Bán lẻ TP. Hồ Chí Minh Qúi 3/ 2018 cũng có nhiều biến động:
Nguồn cung tăng khu vực ngoài trung tâm: Trong Q3.18, Vincom Center Landmark 81 đã chính thức khai trương, cung cấp cho thị trường hơn 46.000m2 sàn bán lẻ. Bên cạnh đó, thị trường cũng ghi nhận một TTTM khu vực Ngoài trung tâm đã chuyển đổi công năng. Theo đó, tính đến cuối Q3.18, tổng nguồn cung TTTM tại TP.HCM đạt 989.403m2, tăng 2,8% theo quý và 15,3% theo năm.

Nhu cầu tiếp tục khả quan: Tỷ lệ trống giảm 204 điểm phần trăm theo quý chủ yếu do nguồn cung mới gia nhập vào thị trường và sự chuyển dịch khách thuê tại một TTTM lớn trong khu vực Ngoài trung tâm. Ngành hàng ăn uống và giải trí tiếp tục ghi nhận tình hình kinh doanh tốt và đóng vai trò chủ chốt trong nguồn cầu sàn bán lẻ ở cả khu vực trong và ngoài trung tâm.

Giá thuê giảm nhẹ: Giá thuê toàn thị trường đạt khoảng 46,2 USD/m2/tháng, giảm 0,2% theo quý và 0,7% theo năm. Một TTTM Ngoài trung tâm được tái cơ cấu về loại hình và chính sách giá khiến cho giá thuê khu vực này giảm 0,4% xuống còn 37 USD/m2/tháng.

Triển vọng thị trường
Nguồn cung mới dồi dào: Đến cuối năm 2018, thị trường dự kiến sẽ chào đón thêm nguồn cung mới, chủ yếu tập trung khu vực Ngoài trung tâm như dự án Estella Place (Q.2), Cộng Hòa Garden (Tân Bình) và TTC Plaza Bình Thạnh. Mặc dù thương mại điện tử đã và đang phát triển mạnh, tình hình kinh doanh của thị trường bất động sản bán lẻ vẫn chưa ghi nhận những tác động đáng kể. Tuy nhiên, để bắt kịp xu hướng, các dự án bán lẻ tương lai dự kiến sẽ tập trung hơn trong việc tạo ra những trải nghiệm mua sắm mới, trở thành địa điểm văn hóa, giải trí, trải nghiệm và trưng bày thay vì là nơi mua sắm đơn thuần như trước đây.

Khu vực trung tâm tiếp tục thu hút khách thuê: Thị trường sẽ đón nhận thêm những thương hiệu quốc tế mới, chủ yếu từ ngành hàng thời trang và ăn uống. Áp lực cạnh tranh do nguồn cung mạnh mẽ trong khu vực Ngoài trung tâm sẽ ngày càng rõ rệt trong khu vực này.
Xuân Phạm/ Theo JLL 
Bài viết đóng góp, xin gửi về email: doanhnhandoisong@gmail.com

* Trang Thông tin Điện tử Tổng hợp
Giấy phép ICP số 35/GP-STTTT do Sở Thông Tin Truyền Thông TP.HCM cấp ngày 15/8/2017
Ghi rõ nguồn: doanhnhandoisong.vn khi lấy thông tin từ trang này

* Bản quyền thuộc HL Media
Văn phòng: 232/1/10 Bình Lợi, Quận Bình Thạnh, TP.HCM
Điện thoại: (028) 38055303 - Hotline: 0934048895
Email: doanhnhandoisong@gmail.com