Vụ đổi 100 USD phạt 90 triệu: Chủ tịch Quốc hội yêu cầu sửa quy định xử phạt nếu chưa hợp lý

Tính chất của vụ việc, theo Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân, là cá nhân có 100 USD đem đi đổi, không phải nhằm mục đích kinh doanh ngoại tệ.

Kết quả hình ảnh cho hình đô la
Tại phiên họp Quốc hội chiều 30/10, Bộ trưởng Tô Lâm đã được Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân yêu cầu trả lời ý kiến của các đại biểu liên quan đến vụ việc xảy ra tại tiệm vàng Thảo Lực, tỉnh Cần Thơ.

Dành thời gian để diễn biến lại sự việc, Bộ trưởng Tô Lâm cho biết ngày 30/1, công an TP Cần Thơ bắt quả tang ông Lê Hồng Lực, Giám đốc Công ty TNHH Sản xuất thương mại Thảo Lực với hành vi mua 100 USD của ông Nguyễn Cà Rê không có giấy phép.

Công an thành phố sau đó tiến hành khám xét nơi cất giấu tang vật, tạm giữ hơn 1.000 sản phẩm kim loại màu vàng, trắng, đá và tạm giữ 4 sổ sách kinh doanh. Ông Lực không chứng minh được xuất xứ hàng hóa và giấy phép thu mua ngoại tệ. Công an TP Cần Thơ có đủ căn cứ chứng minh vi phạm hành chính và UBND TP Cần Thơ đã ra quyết định xử phạt. Hiện Công ty và ông Lực đã thi hành xong quyết định xử phạt hành chính, không có khiếu nại gì.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân nhận xét đây là vụ việc trên gây bức xúc dư luận. Có quy định xử phạt nhưng tính chất của vụ việc này là cá nhân có 100 USD đem đi đổi, không phải nhằm mục đích kinh doanh ngoại tệ. Chủ tịch Quốc hội đề nghị NHNN xem xét sửa lại quy định này theo tính chất vụ việc.

"Chúng ta thực hiện đúng pháp luật nhưng nếu quy định chưa hợp lý thì cần sửa lại". Bà Ngân cũng yếu cầu đảm bảo việc khám xét nhà đúng luật. Phạt hành chính không thể cần tới 6 - 9 tháng mới ra kết luận.

Theo Người Đồng Hành
Bài viết đóng góp, xin gửi về email: doanhnhandoisong@gmail.com

* Trang Thông tin Điện tử Tổng hợp
Giấy phép ICP số 35/GP-STTTT do Sở Thông Tin Truyền Thông TP.HCM cấp ngày 15/8/2017
Ghi rõ nguồn: doanhnhandoisong.vn khi lấy thông tin từ trang này

* Bản quyền thuộc HL Media
Văn phòng: 232/1/10 Bình Lợi, Quận Bình Thạnh, TP.HCM
Điện thoại: (028) 38055303 - Hotline: 0934048895
Email: doanhnhandoisong@gmail.com