Bệnh viện Quận 11 thực hiện đặt máy tạo nhịp tạm thời cứu sống bệnh nhân bị hội chứng nguy kịch hô hấp cấp

Sáng ngày 14/11/2018, Bệnh viện Quận 11 cho biết đã cứu sống bệnh nhân nữ N.T.M. 81 tuổi, trú tại Quận 11 bị hội chứng nguy kịch hô hấp cấp kèm theo suy tim, rối loạn nhịp nguy hiểm. 

Trước đó, vào lúc 3 giờ sáng ngày 27/10/2018, bệnh nhân được đưa vào Khoa Cấp cứu - Bệnh viện Quận 11 trong tình trạng khó thở do hội chứng nguy kịch hô hấp cấp và suy tim mức độ nặng. Hội chứng nguy kịch hô hấp cấp là tình trạng viêm phổi diễn tiến nhanh và nặng. 


Ngay khi vào viện, bệnh nhân được đặt ống nội khí quản, chuyển vào Khoa Hồi sức tích cực để thở máy. Cùng lúc đó, tình trạng suy tim diễn tiến xấu dần, nhịp tim ngày càng chậm. Xác định bệnh nhân nặng, đang thở máy, không thể chuyển tuyến trên can thiệp tim mạch nên các bác sĩ Khoa Hồi sức tích cực - Bệnh viện Quận 11 đã tiến hành đặt máy tạo nhịp tạm thời qua lòng mạch, giúp phục hồi nhịp tim, đảm bảo sự sống cho bệnh nhân. 

Máy tạo nhịp có điện cực đặt vào trong buồng tim, máy sẽ tạo xung điện qua điện cực, để kích thích tạo xung điện lên tim, tạo ra nhịp tim. Đồng thời, để điều trị hội chứng nguy kịch hô hấp cấp, bệnh nhân được sử dụng thế hệ máy thở hiện đại, có thể đưa cảm biến vào trong phổi để đo đạc các thông số của phổi, giúp cho các bác sĩ đánh giá chính xác tình trạng tổn thương và đưa ra biện pháp điều trị tốt nhất. Nếu không đặt máy tạo nhịp kịp thời, nhịp tim bệnh nhân sẽ rất chậm, làm huyết áp tụt, không đủ tưới máu các cơ quan và bệnh nhân sẽ chết trong bối cảnh suy các cơ quan. 

Ca đặt máy tạo nhịp tạm thời được tiến hành do êkíp thực hiện gồm BS.CKI Hồ Châu Anh Thư, bác sỹ Quách Mỹ Trinh và các y, bác sỹ Khoa Hồi sức tích cực thực hiện. Sau 01 ngày điều trị, nhịp tim của bệnh nhân hồi phục hoàn toàn, và sau 06 ngày, bệnh nhân được rút máy thở, chuyển khoa trong tình trạng sức khỏe ổn định. 

Đây là trường hợp đầu tiên Bệnh viện Quận 11 triển khai các kỹ thuật hiện đại để điều trị bệnh nhân nặng nguy kịch, cùng lúc tổn thương nhiều cơ quan. Với thành công trên, đây sẽ là động lực để trong thời gian tới bệnh viện tiếp tục phát huy các thế mạnh về con người và trang thiết bị, máy móc tiến tới phát triển chuyên môn trong công tác điều trị cho các bệnh nhân bệnh tim mạch nói riêng và các chuyên khoa khác nói chung, hứa hẹn sẽ giúp cứu sống được nhiều bệnh nhân tại tuyến quận mà trước nay xem như không thể.

Nhất Diễm
Bài viết đóng góp, xin gửi về email: doanhnhandoisong@gmail.com

* Trang Thông tin Điện tử Tổng hợp
Giấy phép ICP số 35/GP-STTTT do Sở Thông Tin Truyền Thông TP.HCM cấp ngày 15/8/2017
Ghi rõ nguồn: doanhnhandoisong.vn khi lấy thông tin từ trang này

* Bản quyền thuộc HL Media
Văn phòng: 232/1/10 Bình Lợi, Quận Bình Thạnh, TP.HCM
Điện thoại: (028) 38055303 - Hotline: 0934048895
Email: doanhnhandoisong@gmail.com