Chấm dứt 15 năm đau đớn vì “lạc nội mạc tử cung”

Ngày 10/11/2018, Bệnh viện Quốc tế City đã phẫu thuật cắt bỏ tử cung cho nữ bệnh nhân chịu cảnh đau đớn, khổ sở với căn bệnh “lạc nội mạc tử cung” đeo bám suốt 15 năm. 

Bệnh nhân L.T.H, 38 tuổi ở TPHCM nhập viện với bệnh sử 15 năm đau vùng chậu thường xuyên, đau trong chu kỳ kinh nguyệt. Đi kèm là triệu chứng rong kinh kéo dài làm chất lượng cuộc sống giảm sút. Dù đã 3 lần phẫu thuật cộng với 15 năm điều trị với giảm đau, kháng viêm, nội tiết tố nhưng bệnh vẫn không khỏi. 

Quá mệt mỏi với tình cảnh đau đớn kéo dài dai dẳng, chị L.T.H quyết định tìm đến các bệnh viện Sản Phụ khoa với mong muốn chấm dứt “chuỗi ngày khổ sở” nhưng đều bị các bác sĩ từ chối điều trị phẫu thuật tận gốc với lý do tổn thương u nội mạc tử cung phát triển nhiều nơi trong vùng chậu, lan đến trực tràng và thành chậu, nếu phẫu thuật khả năng gây tổn thương ruột cao có thể nguy hiểm tính đến mạng. 

Đại diện Ban lãnh đạo bệnh viện đến thăm hỏi bệnh nhân. 

Tại Bệnh viện Quốc tế City, kết quả chụp MRI vùng chậu cho thấy bệnh nhân bị lạc nội mạc trong cơ (Adenomyosis) ở thành trước và thành sau, u lạc nội mạc (Endometrioma) ở buồng trứng hai bên, lạc nội mạc (Endometriosis) ở thành sau bên phải tử cung lan đến thành chậu và trực tràng. Sau khi lắng nghe tâm tư nguyện vọng của bệnh nhân và đánh giá kỹ sang thương thực thể, các bác sĩ bệnh viện Quốc tế City đã quyết định điều trị phẫu thuật tận gốc cho bệnh nhân sau phiên hội chẩn liên chuyên khoa Phụ sản, Tiết niệu và Ngoại Tổng quát. Bệnh nhân đã được các bác sĩ giải thích kỹ lưỡng phương pháp phẫu thuật sẽ được thực hiện, các khả năng có thể phải can thiệp vào trực tràng để loại bỏ tận gốc tổn thương. 

Ngày 10.11.18, bệnh nhân đã được phẫu thuật tại bệnh viện Quốc tế City với ekip bác sĩ Sản Phụ khoa, Tiết Niệu và Ngoại Tổng quát. Sau khi được đặt sonde niệu quản 2 bên, thám sát ổ bụng thấy tử cung to, có nang lạc nội mạc thành tử cung, mặt sau tử cung dính vào thành trước trực tràng, tay vòi và buồng trứng bên trái. Sau gần 3 giờ phẫu thuật, các bác sĩ đã tiến hành bóc tách gỡ dính, cắt tử cung toàn phần và buồng trứng bên trái, lấy sạch u lạc nội mạc vùng chậu, bảo tồn buồng trứng phải nhằm tránh tình trạng rối loạn nội tiết sau phẫu thuật. Các bác sĩ cũng đã rất thận trọng trong việc gỡ dính, lấy trọn u lạc nội mạc vùng chậu không gây tổn thương đại - trực tràng. 

Phim MRI vùng chậu của bệnh nhân H.

Ths.BS Đào Thị Mỹ Vân, Phó Giám đốc Y Khoa Bệnh viện Quốc tế City cho biết, lạc nội mạc tử cung tuy không phải là bệnh lý ác tính nhưng diễn tiến bệnh thường dai dẵng gây tác động xấu về xã hội và tâm lý. Sự lạc chỗ của tuyến nội mạc tử cung và mô đệm nằm bên ngoài tử cung gây nên tình trạng viêm mãn tính, phát triển, thoái hóa theo chu kỳ kinh nguyệt gây đau đớn kéo dài giảm chất lượng cuộc sống, trường hợp nặng có thể dẫn đến vô sinh. Việc điều trị cần kiên trì, tùy thuộc vào mức độ, giai đoạn bệnh và tuổi của bệnh nhân. Mục tiêu điều trị gồm giảm đau, giảm rối loạn kinh nguyệt, giảm mức độ tiến triển và tái phát bệnh, điều trị vô sinh nếu có. Bệnh nhân cần được theo dõi điều trị lâu dài với bác sĩ Sản Phụ khoa kể cả sau khi đã phẫu thuật. 

Hầu hết những phụ nữ bị lạc nội mạc tử cung đều mong muốn bảo tồn khả năng sinh sản. Nên bệnh nhân thường lựa chọn phương pháp điều trị nội khoa không xâm lấn, ít tốn kém nhất, có hiệu quả và ít nguy cơ về lâu dài nhất. Tuy nhiên, với bệnh nhân L.T.H, chặng đường “sống chung với bệnh” quá dài, bệnh nhân đã rất mệt mỏi khi đối diện với những cơn đau triền miên và nỗi ám ảnh rong kinh mỗi tháng. Bệnh nhân cũng đã bị nhiều tác dụng phụ do uống nội tiết tố kéo dài gây ra. Vì vậy bệnh nhân quyết định chấm dứt chuỗi ngày đau đớn bằng phương pháp cắt bỏ tử cung điều trị tận gốc bệnh. 

Sau mổ bệnh nhân hồi phục tốt, hết đau vùng chậu, ăn uống và đi lại bình thường. Ngày 14/11/2018, chị L.T.H xuất viện trong niềm vui và sự cảm kích đến tập thể bác sĩ, điều dưỡng của Bệnh viện Quốc tế City đã tận tình cứu chữa, giúp bệnh nhân hồi phục nhanh chóng.

Y Khanh
Bài viết đóng góp, xin gửi về email: doanhnhandoisong@gmail.com

* Trang Thông tin Điện tử Tổng hợp
Giấy phép ICP số 35/GP-STTTT do Sở TTTT cấp ngày 15/8/2017
Chịu trách nhiệm nội dung: Nhà báo Trần Hiền Long
Ghi rõ nguồn: doanhnhandoisong.vn khi lấy thông tin từ trang này

* Bản quyền thuộc HL Media
Văn phòng: 232/1/10 Bình Lợi, phường 13, Quận Bình Thạnh, TP.HCM
Điện thoại: (028) 38055303 - Hotline: 0934048895
Email: doanhnhandoisong@gmail.com