Doanh nhân Nguyễn Hoài Nam công bố đề án tranh cử Phó Chủ Tịch Phụ Trách Tài Chính & Tài trợ của Liên Đoàn Bóng Đá Việt Nam nhiệm kì 8

Sáng 29/11/2018, tại TP.HCM, doanh nhân Nguyễn Hoài Nam – TGĐ Tập đoàn Berjaya Việt Nam, Chủ tịch HĐQT Nam Hương Corp đã Công bố đề án tranh cử Phó Chủ Tịch Phụ Trách Tài Chính & Tài trợ của Liên Đoàn Bóng Đá Việt Nam nhiệm kì 8 trước sự chứng kiến của đông đảo cộng đồng doanh nhân TP.HCM và các cơ quan hữu quan. 

Doanh nhân Nguyễn Hoài Nam – TGĐ Tập đoàn Berjaya Việt Nam, Chủ tịch HĐQT Nam Hương Corp đã Công bố đề án 

Giấc mơ Việt Nam – Giấc mơ World Cup 

Bằng niềm đam mê, sự yêu thích, hiểu biết về bóng đá và am hiểu về tài chính, cùng với đó là tầm nhìn xa, nhìn thấy được cơ hội phát triển lớn mạnh của nền bóng đá Việt Nam trong tương lai nếu có sự định hướng đúng đắn, doanh nhân Nguyễn Hoài Nam đã quyết định tham gia ứng cử vị trí Phó Chủ tịch Phụ trách Tài chính & Tài trợ của Liên đoàn Bóng đá Việt Nam. Bên cạnh việc phụ trách tài chính và tài trợ cho Liên đoàn, doanh nhân Nguyễn Hoài Nam còn mong muốn đóng góp cho nền bóng đá Việt Nam trong tương lai mà ông gọi đó là “Giấc mơ Việt Nam – Giấc mơ World Cup”. Sự kiện là dịp để doanh nhân Nguyễn Hoài Nam chia sẻ những chiến lược cũng như dự định của mình trong vai trò mới. “Chúng ta cứ mãi loay hoay với ước mơ vô địch Đông Nam Á, với Sea Games, với AFF Cup nhưng hầu như chúng ta không có được niềm vui trọn vẹn trong hơn 1 thập kỷ qua. Nếu muốn bóng đá Việt Nam phát triển và vươn xa thì chúng ta phải mơ đến một ước mơ xa hơn là giấc mơ World Cup”. Nhiều người cho rằng còn quá sớm để nghĩ đến World Cup, nhưng trong đề án tranh cử của mình, ông Nguyễn Hoài Nam đưa ra những dẫn chứng, tầm nhìn để chứng minh cho ước mơ của mình. 

“Thời gian qua, chúng ta đã được chứng kiến sự bứt phá ngoạn mục của đội tuyển Việt Nam với việc U23 Việt Nam đứng thứ 2 Châu Á và Olympic Việt Nam đứng thứ 4 Châu Á, đánh bại những đối thủ “nặng ký” như Iraq, Nhật Bản,…thì chúng ta hoàn toàn có quyền mơ đến một giấc mơ lớn hơn. 

World Cup 2022 được tổ chức tại Quatar có 32 đội sẽ được lựa chọn và chỉ có 4.5 suất dành cho Châu Á. Nhưng cái chúng ta hướng đến đó là World Cup 2026 và 2030 khi số đội thi đấu được nâng lên là 48 đội và có 8.5 suất dành cho Châu Á. Đây là cơ hội “ngàn năm có một” và để đạt được mong ước ấy, ngay từ bây giờ chúng ta phải xây dựng được một hệ thống đào tạo, cọ xát và chuyên nghiệp để khi ấy chúng ta có được lứa cầu thủ 23-28 tuổi đủ tiêu chuẩn thi đấu cùng các cường quốc về bóng đá” là tâm sự của doanh nhân Nguyễn Hoài Nam. Giải pháp thực hiện 

Theo doanh nhân Nguyễn Hoài Nam thì nền bóng đá quốc gia cần được xây dựng dựa trên 3 yêu tố chính theo dạng kim tự tháp: phần đáy là Bóng đá phong trào, phần giữa là V-league và các giải đấu trong nước cấp quốc gia và đỉnh của kim tự tháp là Tuyển Nam và Nữ uốc gia (U23, U19, U17,…). Một nền bóng đá mạnh là một nền bóng đá có đủ ba yếu tố đó cùng lớn mạnh. Dựa vào những yếu tố tiên quyết này, doanh nhân Nguyễn Hoài Nam đã đưa ra một chiến lược cụ thể: 

- Xây dựng một nền bóng đá phong trào tại: 

· Làng xã, địa phương thông qua việc cung cấp một bãi đất trống, 2 cọc gôn, 60 trái banh và sổ tay bóng đá (handbook) tại mỗi địa phương cấp xã trên khắp Việt Nam. 

· Trường học là môi trường tuyệt vời cho Futsal - bóng đá trong nhà. Các trường học mới phải có sân chơi thể thao đa năng. 

· Những khu du lịch biển sẽ là cái nôi cho bóng đá biển, vừa phát triển bóng đá, vừa thu hút du lịch. 

- Tổ chức những giải thi đấu phong trào một cách thường xuyên: có khoảng 10 trung tâm Tuyển trạch tại các thành phố lớn, các trung tâm Huấn luyện quốc gia, rải đều trên khắp cả nước. 

- Hình thành một hệ thống thi đấu quốc gia bao gồm các luật, điều khoản chặt chẽ, rõ ràng về: Quyền sở hữu, cấu trúc sở hữu các CLB; Số lượng cầu thủ ngoại bao nhiêu là hợp lý; Lịch thi đấu, giải đấu và quan tâm đến các giải đấu cấp CLB của AFC (Asian Football Confederation); Đào tạo chuyên sâu Vị trí Giám đốc Thương mại, các câu lạc bộ cần có Giám đốc Thương mại giúp đa dạng hóa và tăng nguồn thu cho CLB và Liên đoàn; Công tác trọng tài, tính hợp lý trong lịch thi đấu; Chú trọng các giải hạng I, hạng II trong hệ thống thi đấu có các trận đấu mở màn của tuyển năng khiếu; Các hoạt động giữa giờ để tăng nguồn thu; Hệ thống truyền thông mạnh mẽ, phân bổ đều nguồn lực. 

- Xây dựng Hệ đội tuyển: Xây dựng tuyến tuyển từ U15; Thiết lập các mối quan hệ từ các đội bóng Châu Âu có tính tương đồng với bóng đá Việt Nam; Tập huấn lâu dài và cọ xát. Cần có HLV trình độ thế giới lâu dài, ổn định. Luôn nhắm tới mục tiêu World Cup 2026 với độ tuổi bình quân của các cầu thủ là 23-28 tuổi (độ tuổi trung bình tham gia World Cup). Tài chính và tài trợ 

Bên cạnh các mối quan hệ tốt với giới doanh nhân và nhận được sự ủng hộ của các doanh nghiệp thân thiết. Chúng ta cần xây dựng một hệ thống quản trị tài chính, tiếp thị và tài trợ thể thao một cách hiệu quả, vận hành theo cơ chế thị trường chuyên nghiệp và bài bản, kết hợp chặt chẽ với nhau theo mô hình: 

Người hâm mộ + Kênh truyền thông đa dạng và chủ động + Gói tài trợ hấp dẫn + Các công ty tiếp thị thể thao tham gia tích cực + Quản trị phân bổ tài chính tốt để các cầu thủ thi đấu tốt + Quyền lợi của nhà tài trợ được thực hiện đầy đủ = Các nhà tài trợ đồng hành bền vững cùng Bóng đá Việt Nam. 

Doanh nhân Nguyễn Hoài Nam chia sẻ về quyết định của mình: “Để chuẩn bị cho hoạt động tranh cử, tôi đã dành thời gian nghiên cứu rất kĩ, đi vòng quanh các CLB bóng đá của Châu Âu, học hỏi và tham khảo từ những chuyên gia của các công ty nổi tiếng thế giới về điều hành bóng đá. Tôi tin rằng, với mục tiêu trong sáng và nhiệt huyết cùng những kế hoạch cụ thể của mình thì nếu may mắn nhận được sự tin tưởng của mọi người và trúng cử thì tôi có thể thực hiện những điều tuyệt với ấy cùng các anh, các chị và các bạn để xây dựng nên ước mơ của chúng ta. Còn nếu không được lựa chọn thì đây cũng là cơ hội để tôi có thêm tiếng nói, có những đóng góp một phần nhỏ bé cho nền bóng đá Việt Nam”. 

Cam kết của doanh nhân Nguyễn Hoài Nam với vai trò Phó Chủ tịch Tài chính & Tài trợ của VFF: 
- Nguồn thu đến từ tài trợ sẽ được tái sử dụng để đầu tư cho bóng đá “thật” và trực tiếp, tránh việc sử dụng cho các công việc bên lề.
- Cuối năm sẽ có chọn một công ty Kiểm toán uy tín để kiểm kê và công bố thông tin tài chính mạch lạc và minh bạch kèm theo đó là thư tri ân của Liên đoàn bóng đá gửi đến người hâm mộ.
- Có kế hoạch tư vấn và đào tạo cho các cầu thủ để chuẩn bị cho chiến lược hậu đỉnh cao để các cầu thủ có cơ hội việc làm tại các doanh nghiệp hoặc tiếp tục cống hiến cho nền thể thao nước nhà. 
Đôi nét về doanh nhân Nguyễn Hoài Nam 
Doanh nhân Nguyễn Hoài Nam là người có kinh nghiệm hơn 20 năm trong lĩnh vực quản trị đầu tư, tài chính và mua bán sát nhập. Các chức danh hiện ông đang nắm giữ: 
- Tổng giám đốc Tập đoàn Berjaya Việt Nam. 
- Chủ tịch HĐQT Nam Hương Corp 
- Chủ tịch Khách sạn Intercontinental Hà Nội 
- Phó Chủ tịch Khách sạn Sheraton Hà Nội 
- Chủ tịch Công ty chứng khoán SBBS 
- Thành viên HĐQT các công ty Bất động sản BD2D, BHD12 
- Thành viên HĐQT 2 CLB KV Kortrijk và FK Sarajevo 
- Thành viên HĐQT Berjaya Gia Thịnh (vận hành Vietlott) 
- Sở hữu chuỗi cửa hàng Shop & Go 
Ông là người đầu tiên đặt nền móng cho tập đoàn Berjaya Việt Nam 13 năm trước. Là kiến trúc sư của rất nhiều thương vụ mua bán sát nhập giá trị hàng trăm triệu đôla.
Ngoài ra, doanh nhân Nguyễn Hoài Nam còn là Chủ tịch HĐQT Nam Hương Media Group - Tập đoàn truyền thông với gần 20 năm kinh nghiệm tư vấn chiến lược và thực hiện các hoạt động truyền thông, quảng cáo và tổ chức sự kiện cho nhiều thương hiệu: Nguyễn Hoàng Group, FLC Group, Sun Group, BMW, Capital Land, ACG, Flamingo Đại Lải, The Adora, Mercedes – Benz, Porsche,…
Bên cạnh đó, ông Nguyễn Hoài Nam còn có 4 năm làm Chủ nhiệm CLB Doanh nhân 2030 và công ty Nam Hương do ông làm Chủ tịch hiện đang nắm giữ và điều hành hai mạng lưới uy tín là Phong Cách Doanh Nhân Doanh Nhân Toàn Cầu và Nữ Lãnh Đạo Quốc Tế. Đây là hai mạng lưới lớn giúp kết nối cộng đồng doanh nhân trên toàn cầu, tạo ra một cơ hội tốt để đưa các doanh nghiệp nước ngoài vào Việt Nam và đưa những thương hiệu Việt Nam ra Quốc tế thông qua những sự kiện lớn do Nam Hương tổ chức như: Diễn đàn Phong Cách Doanh Nhân, Top 100 Phong Cách Doanh Nhân, Leader Talks, Diễn đàn Nữ lãnh đạo Quốc tế, Top 50 Nữ lãnh đạo Châu Á Thái Bình Dương,…
Ông Nguyễn Hoài Nam còn được biết đến là phu quân của Hoa khôi thể thao - Á hậu quý bà thế giới Nguyễn Thu Hương - TGĐ Nam Hương Media Group, chị cũng đang được giới khoa học thể thao đánh giá cao khi bắt tay vào nghiên cứu đề tài luận án tiến sĩ về "Chiến lược xây dựng thương hiệu cá nhân cho VĐV thể thao đỉnh cao".
Trong lĩnh vực bóng đá, ông Nguyễn Hoài Nam được biết đến là Thành viên hội đồng quản trị của hai CLB bóng đá K.V Kortrijk (Bỉ) và Sarajevo (Bosnia Herzegovina). Hiện cả hai CLB đều đang chơi ở hạng cao nhất của hai quốc gia này. Bên cạnh đó, ông cũng là đồng sở hữu Sarajevo FC. Thời gian qua, trên SVĐ của CLB Cardiff City, đội bóng đang chơi ở Giải ngoại hạng Anh (Premier League), xuất hiện biển quảng cáo có chữ "Visit Viet Nam". Để thực hiện điều này, doanh nhân Nguyễn Hoài Nam đã phải thuyết phục Berjaya Corporation Berhad (tập đoàn sở hữu CLB Cardiff City) để họ đồng ý, giá một biển quảng cáo trên sân của CLB ở Premier League lên tới hàng triệu bảng. Đây là cách để những người xem Premier League trên khắp thế giới biết đến VN. Việc sở hữu hai đội bóng lớn ở Châu Âu giúp ông dễ dàng tổ chức những cuộc thi đấu giao hữu, tạo cho các cầu thủ Việt Nam có cơ hội cọ xát với những cầu thủ quốc tế.
Đầu năm 2018, ông được mọi người biết đến nhiều hơn với hành động “nghĩa hiệp” trong việc hỗ trợ hơn 200 triệu đồng cho tài xế Đỗ Văn Tiến (người đánh lái xe tải cứu 2 cô gái ngã ra đường hôm 29/3/2018). 
Lan Điền
Bài viết đóng góp, xin gửi về email: doanhnhandoisong@gmail.com

* Trang Thông tin Điện tử Tổng hợp
Giấy phép ICP số 35/GP-STTTT do Sở Thông Tin Truyền Thông TP.HCM cấp ngày 15/8/2017
Ghi rõ nguồn: doanhnhandoisong.vn khi lấy thông tin từ trang này

* Bản quyền thuộc HL Media
Văn phòng: 232/1/10 Bình Lợi, Quận Bình Thạnh, TP.HCM
Điện thoại: (028) 38055303 - Hotline: 0934048895
Email: doanhnhandoisong@gmail.com