Hội nghị Quốc tế Y học Gia Đình Lần II

Ngày 9/11/2018, tại Trường Đại Học Y Khoa Phạm Ngọc Thạch, Hội Khoa học Kinh tế Y tế Việt Nam phối hợp với Sở Y Tế Tp.HCM và Trường Đại Học Y Khoa Phạm Ngọc Thạch tổ chức Hội nghị Quốc tế Y học Gia Đình lần II với chủ đề “Đào tạo Y học Gia Đình”. Hội nghị thu hút sự tham dự của Bộ y tế Việt Nam, các GS BS đến từ Hội Bác Sĩ Gia Đình Thế Giới (WONCA), Bỉ, Đài Loan cùng đông đảo các BS, giảng viên đến từ các trường đại học y khoa trong và ngoài nước. 


Tiếp nối chủ đề của Hội Nghị Quốc Tế Y Học Gia Đình lần I “Vai trò của Bác sĩ Gia Đình trong giảm quá tải Bệnh viện”, Hội Nghị lần này tập trung vào việc đào tạo, giải pháp công nghệ thông tin và thực hành chuyên ngành Y Học Gia Đình trên thế giới và tại Việt Nam. 

Tại các quốc gia phát triển và có hệ thống y tế hiệu quả, toàn diện như Bỉ, Úc, Singapore, v.v…, Y Học Gia Đình được công nhận và đào tạo chuyên khoa sau đại học. Tỷ lệ bác sĩ gia đình chiếm trên 40% so với các chuyên khoa khác. Việc đào tạo Y Học Gia Đình tại các nước này giúp cho các bác sĩ tuyến đầu có thể giải quyết được hơn 80% các vấn đề sức khỏe của người dân. Không nằm ngoài xu thế đó, tại Việt Nam hiện nay đã có 8 trường đại học y có chương trình đào tạo Y Học Gia Đình từ trình độ đại học đến sau đại học nhằm cải thiện chất lượng chăm sóc và cung cấp dịch vụ cho tuyến y tế cơ sở cũng như góp phần giảm quá tải tại các bệnh viện tuyến trên. 

Hội nghị năm nay tập trung vào đào tạo chuyên khoa Y Học Gia Đình: mô hình đào tạo tại 1 số nước thành công và có hệ thống Bác Sĩ Gia Đình phát triển như Bỉ, Úc, Đài Loan; Các điều kiện cần thiết cho việc xây dựng mạng lưới Y Học Gia Đình; Việc áp dụng các ứng dụng công nghệ kỹ thuật số trong việc giảng dạy, khám chữa bệnh, quản lý sức khỏe và đào tạo liên tục cho các Bác Sĩ Gia Đình. 

Phát biểu khai mạc tại Hội nghị, PGS.TS.BS.Nguyễn Thanh Hiệp, Phó Hiệu trưởng kiêm Trưởng phòng khám đa khoa Trường Đại học y khoa Phạm Ngọc Thạch cho biết “Nhiều nước trên thế giới đã tổ chức thành công mạng lưới bác sĩ gia đình trong hệ thống y tế giúp người dân tiếp cận dịch vụ y tế nhanh chóng, hiệu quả với chi phí hợp lý góp phần tăng tuổi thọ người dân, tăng hài lòng của người sử dụng dịch vụ y tế, giảm chi phí gánh nặng bệnh tật cho xã hội. Mạng lưới bác sĩ gia đình góp phần giải quyết căn cơ trình trạng quá tải bệnh nhân ở các bệnh viện, góp phần xây dựng hệ thống y tế lành mạnh, thực hiện công bằng y tế, giảm nghèo trong việc bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe người dân”. 

Song song với các bài báo cáo của các chuyên gia hàng đầu trong chuyên ngành Y Học Gia Đình, Hội Nghị lần này cũng tổ chức các phiên thảo luận nhằm tạo điều kiện cho các bên có thêm cơ hội trao đổi kinh nghiệm trong đào tạo cũng như thực hành lâm sàng chuyên khoa Y Học Gia Đình tại Việt Nam. 

Nhân dịp này, Bộ Y tế cũng đã trao tặng bằng khen cho tập thể Bộ môn y học gia đình Trường Đại học y khoa Phạm Ngọc Thạch và cá nhân PGS.TS.BS.Nguyễn Thanh Hiệp, Phó Hiệu trưởng nhà trường đã có nhiều đóng góp phát triển y học gia đình tại Việt Nam trong thời gian qua.

Y Khanh
Bài viết đóng góp, xin gửi về email: doanhnhandoisong@gmail.com

* Trang Thông tin Điện tử Tổng hợp
Giấy phép ICP số 35/GP-STTTT do Sở TTTT cấp ngày 15/8/2017
Chịu trách nhiệm nội dung: Nhà báo Trần Hiền Long
Ghi rõ nguồn: doanhnhandoisong.vn khi lấy thông tin từ trang này

* Bản quyền thuộc HL Media
Văn phòng: 232/1/10 Bình Lợi, phường 13, Quận Bình Thạnh, TP.HCM
Điện thoại: (028) 38055303 - Hotline: 0934048895
Email: doanhnhandoisong@gmail.com