Bùi Văn Tuất - "Tuổi thơ như thế" là dòng suối mát cho tâm hồn lớn lên

Tuổi thơ ở chân núi Ba Vì là cảm hứng cho họa sĩ Bùi Văn Tuất đi trên con đường nghệ thuật. Triển lãm cá nhân đầu tiên của anh gồm 18 bức tranh theo chủ đề “Tuổi thơ như thế” sẽ được diễn ra từ ngày 4/12/2018 đến hết ngày 9/12/2018 tại Bảo tàng mỹ thuật Việt nam - 66 Nguyễn Thái Học, Hà Nội

Tuổi thơ là dòng suối mát đầu nguồn. Tâm hồn người nghệ sĩ là dòng sông sâu thẳm. Giữa muôn vàn nhánh sông và gập ghềnh dốc chảy, “Tuổi thơ như thế” là dòng suối mát nuôi dưỡng tâm hồn người nghệ sĩ lớn lên thành biển rộng sông dài. Đó là những câu chuyện ngược dòng thời gian trở về tuổi thơ của họa sĩ Bùi Văn Tuất, được kể bằng ngôn ngữ hội họa trong triển lãm cá nhân đầu tiên của anh vào những ngày đầu tháng 12 năm nay.
Bùi Văn Tuất với nghệ danh Văn Bùi - cái tên không còn xa lạ với những ai yêu mỹ thuật, đặc biệt là những ai đã trót lỡ dành tình cảm sâu sắc.

Bùi Văn Tuất với nghệ danh Văn Bùi - cái tên không còn xa lạ với những ai yêu mỹ thuật, đặc biệt là những ai đã trót lỡ dành tình cảm sâu sắc cho thiên nhiên và con người Tây Bắc. Ra trường đã 11 năm, Bùi Văn Tuất vẫn bền bỉ đi theo chủ đề tranh chân dung trực họa theo lối tả thực cổ điển. Tranh của anh dù tả thực, nhưng vẫn rất hồn. Người ta tự hỏi làm sao để có thể có hồn trong một bức tranh chính xác đến từng nét cọ như vậy? Câu trả lời chính là niềm da diết nhớ thương của anh về tuổi thơ mình. Bởi anh cũng đã từng có một tuổi thơ trong veo đến thế.

Anh từng chia sẻ: “Trẻ con, ở dưới xuôi thì “trốn học đuổi bướm cầu ao”, trên mình thì cũng một lũ ăn sim tím mồm rồi trốn ngủ trưa tồng ngồng tắm suối. Tồng ngồng vì quần áo phải cởi ra giữ cho khô, chứ xuống tắm ướt lướt thướt về thì ốm đòn. Hình như sắn đất đồi với khoai chảy mật với sim rừng với nước suối nó làm cái gốc Mường bám chặt vào mình hơn, kem Bờ Hồ hay cơm gạo trắng hay cua cá đồng bằng hay nước máy nhà cao tầng Hà Nội không thể nào pha nhạt bớt được.”
Tranh “Đợi mẹ” của họa sĩ Bùi Văn Tuất.

Đối với anh, mỗi chuyến đi lên vùng cao sáng tác giống như một chuyến du hành trở về tuổi thơ, anh ngắm cảnh hôm nay mà ngỡ như tuổi thơ ngày hôm qua bình yên dưới chân núi Ba Vì sống lại. Đó có thể là hình ảnh những em bé đủ mọi lứa tuổi, quây quần chơi với nhau trước sân nhà, bên cạnh những con vật thân quen như đàn gà kêu liếp chiếp, chú chó già nằm lim dim, chú lợn lang lười biếng,… trong bức tranh “Một ngày như thế”. Hay hình ảnh bé gái vừa trông bếp vừa thêu thùa trong “Không gian trong bếp”, hay có bé gái trông ngựa và ngóng mẹ trong “Đợi mẹ”. 
Nắng – một tác phẩm tiêu biểu cho phong cách tranh trực họa của họa sĩ Bùi Văn Tuất.

Bức tranh “Một ngày như thế” – 1 trong 3 bức tranh khổ lớn được trưng bày tại triển lãm “Tuổi thơ như thế”.

Nuối tiếc có thể là cảm giác mất mát không lấy lại được. Tuy nhiên, với một người nghệ sĩ lấy xúc cảm làm năng lượng sáng tác, nuối tiếc trở thành xúc tác đặc biệt để Bùi Văn Tuất cầm cọ vẽ, ghi chép những điều đáng yêu, đáng quý lại thành cuốn nhật ký bằng những tác phẩm hội hoạ với ngôn ngữ truyền tải là sắc màu và kỹ thuật vẽ nhuần nhị của anh.

“Tuổi thơ như thế” với 18 tác phẩm được họa sĩ Bùi Văn Tuất tâm huyết sáng tác trong hai năm qua về chủ để trẻ em và khung cảnh miền cao sẽ là một chuyến du hành cho bạn về những hồn nhiên tuổi thơ. Triển lãm diễn ra từ 17h00, 04/12/2018 kéo dài đến 09/12/2018 tại Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam (số 66, Nguyễn Thái Học, Hà Nội).

Kiều Chinh
Bài viết đóng góp, xin gửi về email: doanhnhandoisong@gmail.com

* Trang Thông tin Điện tử Tổng hợp
Giấy phép ICP số 35/GP-STTTT do Sở Thông Tin Truyền Thông TP.HCM cấp ngày 15/8/2017
Ghi rõ nguồn: doanhnhandoisong.vn khi lấy thông tin từ trang này

* Bản quyền thuộc HL Media
Văn phòng: 232/1/10 Bình Lợi, Quận Bình Thạnh, TP.HCM
Điện thoại: (028) 38055303 - Hotline: 0934048895
Email: doanhnhandoisong@gmail.com