Học tập Thụy Điển, Pháp cấm cha mẹ đánh con cái

"Giáo dục bằng bạo lực sẽ chỉ càng khiến trẻ em bạo lực hơn trong xã hội. Chúng cũng là nguyên nhân khiến trẻ em học hành sa sút tại trường, bị tổn thương, dẫn đến tự tự hay các hành phi chống xã hội khác", chính trị gia Maud Petit của đảng MoDem nói.


Mới đây, Hạ viện Pháp đã thông qua bộ luật cấm cha mẹ hành hung con cái, một bước tiến mới của chính phủ Pháp nhằm ngăn chặn nạn bạo hành trẻ em. Có khoảng 51 nghị sĩ bỏ phiếu thuận, 3 phiếu trắng và 1 phiếu chống cho dự luật trên.

Tờ Independent cho hay khoảng 85% số phụ huynh của Pháp vẫn sử dụng các hình phạt về thể chất để răn đe và nuôi dạy con. Nhiều chuyên gia đặt nghi vấn về những hành động đánh con này liệu có hiệu quả trong việc giáo dục và chúng tác động thế nào đến cách cư xử của trẻ em.

Mặc dù bộ luật này còn cần được Thượng viện thông qua nhưng chúng cho thấy chính quyền Paris đang làm hết sức để thay đổi nền giáo dục lâu đời ở Pháp. Cụ thể nếu được thông qua, cha mẹ không được phép có những hành động trừng phạt vào thể chất cũng như tâm lý trẻ nhỏ, hoặc gây sức ép quá giới hạn lên con cái khi chúng không nghe lời.

Trên thực tế, cha mẹ tại Pháp được quyền sử dụng những hình phạt như vậy lên trẻ nhỏ dựa theo bộ luật ban hành từ thời Napoleon đầu thập niên 1800, nhưng với nạn bạo hành gia đình như ngày nay cũng như sự vận động của Bộ trưởng bình đẳng giới Marlene Schiappa, chính phủ Pháp tin rằng việc đánh, dằn vặt hay mắng chửi trẻ con không thực sự có hiệu quả so với các phương pháp giáo dục khoa học khác.

"Không bạo lực đã là một cách giáo dục rồi", Bộ trưởng Marlene nói.

Đề xuất của Bộ trưởng Marlene nhận được sự ủng hộ của hầu hết các đảng phái trong nghị viện, qua đó cho thấy khả năng cao dự luật sẽ được thông qua trong thời gian tới.

"Giáo dục bằng bạo lực sẽ chỉ càng khiến trẻ em bạo lực hơn trong xã hội. Chúng cũng là nguyên nhân khiến trẻ em học hành sa sút tại trường, bị tổn thương, dẫn đến tự tự hay các hành phi chống xã hội khác", chính trị gia Maud Petit của đảng MoDem nói.

Thậm chí Đệ nhất phu nhân Pháp Brigitte Macron cũng ủng hộ dự luật trên. Bên cạnh đó, chính phủ Pháp cũng đang tiến hành nghiên cứu về tình trạng bạo lực gia đình trên toàn quốc cũng như xây dựng hệ thống đào tạo các bậc phụ huynh trong vấn đề giáo dục con cái.

Trên thực tế, Pháp cùng 22 nước Châu Âu khác đã học tập Thụy Điển khi quốc gia này ban hành luật cấm bạo hành trẻ em trong gia đình từ năm 1966. Trên thế giới hiện nay, khoảng 54 quốc gia đã ban hành bộ luật tương tự.

Tại Anh, đánh trẻ em là một hành động phi pháp nhưng cha mẹ lại là trường hợp đặc biệt được miễn trừ truy tố trong các vụ bạo hành trẻ nhỏ. Trong khi đó xứ Scotland và Wales dự kiến sẽ thông qua bộ luật tương tự của Pháp vào năm 2019.

Theo Thời Đại/ Cafebiz
Bài viết đóng góp, xin gửi về email: doanhnhandoisong@gmail.com

* Trang Thông tin Điện tử Tổng hợp
Giấy phép ICP số 35/GP-STTTT do Sở Thông Tin Truyền Thông TP.HCM cấp ngày 15/8/2017
Ghi rõ nguồn: doanhnhandoisong.vn khi lấy thông tin từ trang này

* Bản quyền thuộc HL Media
Văn phòng: 232/1/10 Bình Lợi, Quận Bình Thạnh, TP.HCM
Điện thoại: (028) 38055303 - Hotline: 0934048895
Email: doanhnhandoisong@gmail.com