Bình Dương: Tăng cường gắn kết giáo dục nghề nghiệp với doanh nghiệp

Những năm qua, tỉnh Bình Dương đã có nhiều giải pháp hữu hiệu để đổi mới và nâng cao chất lượng giáo dục nghề nghiệp (GDNN), đặc biệt là việc gắn kết chặt chẽ giữa công tác này với nhu cầu của các doanh nghiệp. Hằng năm, số lượng học viên tốt nghiệp ở các cơ sở dạy nghề để cung ứng cho thị trường lao động bình quân hơn 30 nghìn người, góp phần nâng tỷ lệ lao động qua đào tạo tại tỉnh đạt hơn 70%.

GDNN từng bước đáp ứng nhu cầu của thị trường lao động

Theo báo cáo của Sở LĐTBXH tỉnh Bình Dương, toàn tỉnh hiện có 91 cơ sở GDNN. Năm học 2017-2018, các cơ sở GDNN đã tuyển sinh được gần 43.000 thí sinh, đạt tỷ lệ 122,3% so với chỉ tiêu kế hoạch cả năm. Ngoài ra, trong năm 2018, chương trình đào tạo nghề lao động nông thôn đã tổ chức cho hơn 1.800 người học nghề, đạt hơn 117% chỉ tiêu cả năm, trong đó nhóm nghề phi nông nghiệp có gần 1.400 người tham gia.

Một thay đổi tích cực trong công tác GDNN ở Bình Dương, đó là nhận thức của xã hội, của các bậc phụ huynh và học sinh về học nghề, lập nghiệp đã có chuyển biến tích cực. Điều này có được một phần là nhờ hiệu quả của việc gắn kết giữa các cơ sở GDNN với doanh nghiệp nhằm đáp ứng nhu cầu thị trường lao động và cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, giúp người lao động có việc làm ngay sau khi tốt nghiệp. 

Trường Cao đẳng Công nghệ cao Đồng An là một trong những cơ sở có mối quan hệ mật thiết với các doanh nghiệp ở Bình Dương.
Ảnh: Đức Minh

Để hỗ trợ các trường gặp gỡ doanh nghiệp, tìm hướng liên kết đào tạo, thời gian qua, Sở LĐTBXH tỉnh Bình Dương đã tổ chức nhiều cuộc hội thảo nhằm liên kết 3 “Nhà”: Nhà nước, Nhà trường và Nhà doanh nghiệp; đồng thời kêu gọi doanh nghiệp hỗ trợ học bổng, tham gia đào tạo tại các trường...

Đặc biệt, các cơ sở GDNN đã có nhiều nội dung, hình thức phối hợp, gắn kết với các doanh nghiệp trong đào tạo như: Hỗ trợ học bổng của doanh nghiệp cho hoạc sinh sinh viên (HSSV) học nghề; hợp đồng đào tạo cho lao động của doanh nghiệp; hợp tác đưa SV đến thực tập tại doanh nghiệp; tổ chức cho HSSV, giáo viên dạy nghề tham quan tìm hiểu về doanh nghiệp; hợp tác xây dựng chỉ tiêu, kế hoạch đào tạo; tham gia xây dựng chương trình đào tạo…

Điển hình như tại Trường Cao đẳng Việt Nam - Hàn Quốc Bình Dương, năm 2018, đã thực hiện ký kết thỏa thuận hợp tác đào tạo các ngành công nghệ ô tô, điện công nghiệp, cắt gọt kim loại, hàn, cơ điện tử, quản trị mạng máy tính, điện lạnh... cung ứng nguồn nhân lực cho các doanh nghiệp như: Công ty TNHH Hình tượng Ô tô Việt Nam (Subaru Việt Nam), Công ty TNHH Quốc tế Di Hưng, Công ty Cổ phần Công nghệ và Truyền thông Việt Nam… Ngoài ra, Trường còn có quan hệ hợp tác gắn bó với hơn 50 doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh. Bằng việc tăng cường hợp tác với các doanh nghiệp, không những HSSV có cơ hội học tập, thực hành ngay trên thiết bị - công nghệ doanh nghiệp đang sử dụng, giải quyết việc làm cho SV sau khi tốt nghiệp mà còn giúp đội ngũ giáo viên của Trường nắm bắt công nghệ mới, cập nhật kịp thời kiến thức, phục vụ cho quá trình giảng dạy.

Hay như Trường Cao đẳng Công nghệ cao Đồng An đã xây dựng được mối quan hệ mật thiết với các doanh nghiệp trong việc tạo điều kiện cho học sinh đi thực tế, thực tập trong Khu công nghiệp Đồng An và các khu công nghiệp trong tỉnh. Qua các đợt thực tập, hầu hết sinh viên của trường được các doanh nghiệp giữ lại làm công nhân chính thức với mức thu nhập cao, ổn định lên đến 98%. Trường cũng tạo điều kiện cho sinh viên, giáo viên đến các trường để thực hành nâng cao kỹ năng giảng dạy, cũng như thực hành qua các bài giảng trên lớp.

Sinh viên Trường Cao đẳng Nghề Việt Nam - Singapore trong giờ thực hành. Ảnh: Tuấn Anh

Một cơ sở tiêu biểu khác là Trường Cao đẳng Nghề Việt Nam - Singapore, năm học 2016- 2017, các khoa chuyên môn của trường đã thực hiện liên kết đào tạo bồi dưỡng chuyên đề về cơ khí và điện cho 2 doanh nghiệp: Nhà máy bia Việt Nam, Công ty Tân Minh Giang nhằm nâng cao tay nghề cho cán bộ, công nhân của doanh nghiệp. Trường cũng đã giới thiệu trên 300 HSSV các ngành điện công nghiệp, cắt gọt kim loại, bảo trì thiết bị đến các công ty để thực tập sản xuất, như: Công ty TNHH Quốc tế Di Hưng, Công ty TNHH Scancom, Công ty TNHH XD CĐ Đất Phan, Công ty TNHH Thái Dương Khang... giúp HSSV tiếp cận môi trường làm việc thực tiễn và rèn luyện tác phong làm việc.

Khó khăn và giải pháp vượt qua thách thức

Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả nêu trên, công tác gắn kết giữa các cơ sở GDNN và doanh nghiệp ở Bình Dương thời gian qua cũng còn một số hạn chế, như: Các cơ chế, chính sách đang được xây dựng dần hoàn thiện; công tác chỉ đạo, hướng dẫn một số nhiệm vụ với phát sinh chưa kịp thời; khung pháp lý về trách nhiệm và quyền lợi của doanh nghiệp trong hoạt động GDNN tại Luật GDNN vẫn chưa được áp dụng trong thực tiễn; thiếu các chế tài trong tuyển dụng, sử dụng lao động qua đào tạo nghề của doanh nghiệp. Với doanh nghiệp, số lượng và chất lượng gắn kết giữa doanh nghiệp với cơ sở GDNN còn hạn chế, nguyên nhân do một số doanh nghiệp chưa cập nhật thông tin về cơ chế, chính sách, những lợi ích khi tham gia đào tạo nghề và chưa thực sự chủ động tham gia hợp tác với cơ sở GDNN, thụ động trong thiết lập mối quan hệ hợp tác với các doanh nghiệp. Công tác phối hợp giữa các cơ sở GDNN với doanh nghiệp để tổ chức các đợt cử giáo viên đi thực tập cập nhật những tiến bộ khoa học, vận hành thành thạo máy móc và các trang thiết bị mà doanh nghiệp đang vận hành chưa được thực hiện…

Theo dự báo của Sở LĐTBXH, mỗi năm Bình Dương cần hơn 50.000 lao động qua đào tạo; tỉnh phấn đấu đến năm 2020 sẽ nâng tỷ lệ lao động qua đào tạo lên 80%, do vậy việc đẩy mạnh công tác giáo dục nghề nghiệp, trong đó có việc gắn kết chặt chẽ với doanh nghiệp là hết sức cần thiết. Điều này đòi hỏi tỉnh cần sớm ban hành cơ chế chính sách về liên kết đào tạo giữa cơ sở giáo dục nghề nghiệp và doanh nghiệp nhằm khắc phục được những hạn hế nêu trên, đưa công tác này ngày càng thực chất và có hiệu quả hơn.

Dương Bình

Bài viết đóng góp, xin gửi về email: doanhnhandoisong@gmail.com

* Trang Thông tin Điện tử Tổng hợp
Giấy phép ICP số 35/GP-STTTT do Sở TTTT cấp ngày 15/8/2017
Chịu trách nhiệm nội dung: Nhà báo Trần Hiền Long
Ghi rõ nguồn: doanhnhandoisong.vn khi lấy thông tin từ trang này

* Bản quyền thuộc HL Media
Văn phòng: 232/1/10 Bình Lợi, Quận Bình Thạnh, TP.HCM
Điện thoại: (028) 38055303 - Hotline: 0934048895
Email: doanhnhandoisong@gmail.com