HoREA bác bỏ thông tin tỷ lệ người Trung Quốc mua nhà tại TP.HCM chiếm 31%

Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA) đã bác bỏ thông tin thống kê người Trung Quốc mua nhà ở TP.HCM tăng đột biến chạm ngõ 31%, vượt cả người Việt Nam, trong 9 tháng đầu năm của Công ty CBRE.

HoREA bác bỏ thông tin của CBRE.

Liên quan đến vấn đề tỷ lệ người Trung Quốc mua nhà tại TP.HCM ngày càng tăng, Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA) đã bác bỏ nội dung người Trung Quốc, Hong Kong mua nhà ở TP.HCM tăng đột biến.

Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội bất động sản TP.HCM cho biết, theo HoREA, báo cáo thị trường năm 2018 của Công ty CBRE cho biết người Trung Quốc mua nhà tại TP.HCM chiếm 31%, người Hong Kong chiếm 10%. Số liệu này không thể phản ánh được toàn bộ tình hình thị trường bất động sản ở TP.HCM.

Lý do được đại diện HoREA đưa ra là số liệu của CBRE chỉ là thống kê từ số lượng khách hàng của CBRE. Ngoài ra, Công ty CBRE môi giới bán nhà chủ yếu trong phân khúc bất động sản cao cấp, trung cao cấp nên không phản ánh hết bức tranh thị trường.

HoREA cũng cho rằng thông tin có trường hợp người Trung Quốc chưa đặt chân đến Việt Nam mà đã được mua nhà mà CBRE cung cấp là không đúng với quy định của pháp luật Việt Nam. Vì nếu người nước ngoài muốn mua nhà ở Việt Nam thì người đó phải được nhập cảnh vào Việt Nam.

HoREA bác bỏ thông tin tỷ lệ người Trung Quốc mua nhà tại TP.HCM chiếm 31%

CBRE lý giải thông tin người Trung Quốc mua nhà chiếm 31%.

Theo CBRE, số liệu trên được đưa ra trên số lượng các căn hộ bán được qua sàn giao dịch của CBRE chủ yếu tập trung ở phân khúc hạng sang và cao cấp tại TP.HCM trong 3 năm qua, CBRE nhận thấy có sự quan tâm nhiều hơn của người mua nước ngoài nói chung và người Trung Quốc nói riêng.

Trong 9 tháng đầu năm 2018, số lượng khách mua là người Trung Quốc chiếm tới 31% tổng số giao dịch của CBRE, so với chỉ 4% trong năm 2017. CBRE cũng nhấn mạnh trong bài phát biểu rằng, đây là thống kê chỉ dựa trên các giao dịch của CBRE và không đại diện cho toàn bộ thị trường.

Do CBRE chủ yếu môi giới các căn hộ hạng sang/cao cấp và chủ yếu làm việc với khách mua là người nước ngoài nên số liệu này chỉ mang tính tham khảo.

Trước đây khách nước ngoài mua nhà chủ yếu là những người sống và làm việc ở Việt Nam lâu năm thì bây giờ nhờ có sự chủ động tiếp thị từ các chủ đầu tư tại thị trường nước ngoài nên các nhà đầu tư cá nhân nước ngoài biết tới Việt Nam nhiều hơn và nhiều người trong số họ đã quyết định mua ngay cả khi chưa hề đặt chân tới Việt Nam. Có nghĩa là họ sẽ sang Việt Nam để làm việc với sàn giao dịch của CBRE tham quan dự án, tiến hành các thủ tục cần thiết trong việc mua nhà và ký hợp đồng.

CBRE không nhận định người nước ngoài có thể mua nhà mà không cần đặt chân tới Việt Nam. Mà CBRE phân biệt 02 nhóm khách nước ngoài khác nhau mua sản phẩm nhà ở cao cấp, hạng sang tại Việt Nam. CBRE cho rằng, thị trường bất động sản cao cấp và hạng sang ở TP.HCM có sức hấp dẫn rất lớn đối với các nhà đầu tư đến từ Châu Á.

Theo thống kê dựa trên những giao dịch thành công của CBRE tại TP.HCM sẻ thấy khách mua căn hộ hạng sang là người Trung Quốc chỉ chiếm 2% trong năm 2016, 4% trong năm 2017, nhưng 9 tháng đầu năm nay, tỷ lệ người mua có quốc tịch Trung Quốc tăng lên dẫn đầu chiếm đến 31%.

Theo CBRE, nguyên nhân chính là do từ năm 2015, Việt Nam bắt đầu mở cửa cho phép nhà đầu tư nước ngoài có thể sở hữu bất động sản tại Việt Nam. Bên cạnh đó thì các chủ đầu tư Việt Nam cũng chủ động mang các dự án sang nước ngoài giới thiệu.

“Số liệu khách hàng Trung Quốc mua nhà tăng mạnh chỉ là số liệu thống kê thông qua sàn giao dịch của CBRE và ở phân khúc hạng sang, cao cấp, vì dậy con số 31% chỉ mang tính chất tham khảo”. - Đại diện CBRE cho biết.

Theo baodansinh.vn
Bài viết đóng góp, xin gửi về email: doanhnhandoisong@gmail.com

* Trang Thông tin Điện tử Tổng hợp
Giấy phép ICP số 35/GP-STTTT do Sở TTTT cấp ngày 15/8/2017
Chịu trách nhiệm nội dung: Nhà báo Trần Hiền Long
Ghi rõ nguồn: doanhnhandoisong.vn khi lấy thông tin từ trang này

* Bản quyền thuộc HL Media
Văn phòng: 232/1/10 Bình Lợi, Quận Bình Thạnh, TP.HCM
Điện thoại: (028) 38055303 - Hotline: 0934048895
Email: doanhnhandoisong@gmail.com