Tin vui cho bệnh nhân bị trượt đốt sống lưng

Bác sĩ Huỳnh Hồng Châu - Khoa Ngoại Thần Kinh Bệnh viện Quốc tế City đã phẫu thuật thành công cho nữ bệnh nhân N.T.N.S (Sinh năm 1953, TPHCM) bị trượt đốt sống lưng L5-S1 bằng phương pháp hiện đại: kỹ thuật định vị 3D Navigation kết hợp X quang. 

Vào ngày 09/01/2019, nữ bệnh nhân N.T.N.S sinh năm 1953, ngụ tại Quận 3 - TP.HCM nhập viện trong tình trạng đau thắt lưng mãn tính, người trì nặng, sinh hoạt khó khăn. Kết quả chụp MRI và X-quang cột sống thắt lưng gồm nhiều tư thế như: thẳng nghiêng, nghiêng cúi, nghiêng ngửa cho thấy bệnh nhân bị trượt đốt sống lưng L5-S1, độ 2. Các bác sĩ Khoa Ngoại Thần Kinh Bệnh viện Quốc tế City chỉ định phải mổ vì nếu chỉ uống thuốc và tập vật lý trị liệu bệnh sẽ không hết, thậm chí có thể ngày một trở nặng do gia tăng độ trượt gây chèn ép thần kinh, dẫn đến teo cơ, yếu chân, tiểu không kiểm soát. 

Kíp phẫu thuật cho bệnh nhân S. ngày 09/01/2019. 

Tiến sĩ, Bác sĩ Huỳnh Hồng Châu – Trưởng Khoa Ngoại Thần Kinh Bệnh viện Quốc tế City cho biết, nguyên nhân khiến bệnh nhân S. đau thắt lưng là do trượt đốt sống L5 – S1 độ 2. Ở mức này, kỹ thuật mổ sẽ khó hơn độ 1. Theo đó, để đốt sống trở lại bình thường, bác sĩ phải tiến hành bắt vít chân cung xuyên vào xương sống, cố định nẹp giữ đốt sống không bị trượt. 

Nói về ưu điểm đặc biệt của phương pháp phẫu thuật trượt đốt sống bằng phương pháp định vị 3D Navigation, bác sĩ Châu chia sẻ, đây là phương pháp tiên tiến. Bệnh nhân được chụp CT vùng đốt sống bị trượt L3-L4-L5 và S1, lát cắt mịn 2 ly. Sau đó hình ảnh chụp sẽ được đưa vào máy định vị không gian 3 chiều. Phương pháp này giúp phẫu thuật viên gắn thanh định vị lên gai sống nhằm bắt vít chính xác, độ sai số ít, hạn chế tối đa biến chứng có thể xảy ra trong mổ. 

Nếu áp dụng phương pháp cũ không dùng máy định vị thì phẫu thuật viên sẽ khó khăn trong việc xác định đúng chân cung để bắt vít mặc dù đã chiếu tia X nhiều lần để xác định vị trí bắt vít hoặc đặt đĩa đệm. 

Phẫu thuật cột sống thường liên quan đến tủy sống, rễ thần kinh, mạch máu và cấu trúc xương và dây chằng xung quanh. Nếu sai số dù rất nhỏ chừng 1 mm, đã có thể gây tổn thương thần kinh, mạch máu và để lại di chứng rất nặng nề. Trong quá trình phẫu thuật, bác sĩ vừa phải đảm bảo sự an toàn, tránh làm tổn thương thêm cho tủy sống, rễ thần kinh, mạch máu gây liệt, mất máu. Vì vậy, bác sĩ vừa tái tạo lại cấu trúc sinh lý của cột sống bằng việc sử dụng vật liệu nắn chỉnh như nẹp vít, đĩa đệm nhân tạo. Ngoài ra, bác sĩ còn dùng kính vi phẫu để giải ép rễ thần kinh, nắn chỉnh đốt sống bị trượt. 

Trao đổi với nữ bệnh nhân N.T.N.S, chị cho biết từ nhỏ đã bị té đau đôi lúc không ngồi, quay người được. Sau này, mỗi lần co chân hay khum người đều thấy đau, rất khó khăn trong sinh hoạt, đi lại. Bệnh nhân đã đi nhiều nơi và uống rất nhiều thuốc kết hợp vật lý trị liệu nhưng vẫn đau dai dẳng thắt lưng, lan dọc mông đùi lúc di chuyển. Vài tháng gần đây, bệnh nhân thấy đau nhiều, uống thuốc không hết, chụp MRI và X-quang cột sống chuyển động (nghiêng cúi, nghiêng ngửa), bác sĩ tìm ra nguyên nguyên đau thắt lưng do trượt L5-S1 độ 2, cần phải phẫu thuật. 

Tiến sĩ, bác sĩ Huỳnh Hồng Châu thăm hỏi và chúc mừng bệnh nhân S. hồi phục tốt. 

Với bệnh nhân S. nói riêng và những ai bị trượt đốt sống nói chung, nếu không mổ sớm thì bệnh sẽ ngày một trở nặng, dẫn dấn biến chứng nguy hiểm như: trượt đốt sống từ cấp độ 1 tiến triển lên độ 2, độ 3, độ 4. Độ trượt tăng sẽ ép dây thần kinh gây đau, tê liệt, thậm chí nặng có thể dẫn đến teo cơ, yếu liệt chân và đi tiêu – tiểu mất kiểm soát. 

Theo bác sĩ Huỳnh Hồng Châu, sau khi mổ trượt đốt sống bằng phương pháp định vị Navigation 3D, bệnh nhân hồi phục nhanh, có thể đi lại nhẹ nhàng. Mỗi ngày, người bệnh có thể tập luyện bằng cách đi bộ ở những nơi có nắng buổi sáng, không khí trong lành để hấp thu canxi. Về chế độ dinh dưỡng cần tuân thủ 03 giảm: giảm mặn, giảm ngọt, giảm mỡ và 03 tăng: tăng đạm, vitamin và canxi. 

Bệnh viện Quốc tế City là một trong số ít bệnh viện áp dụng phương pháp phẫu thuật bằng công nghệ cao: sử dụng máy định vị không gian 3 chiều – Navigation 3D, kính vi phẫu. Với ưu điểm: ít biến chứng, chính xác, độ sai số ít… phương pháp này đang được nhiều bác sĩ chọn lựa trong phẫu thuật cột sống, sọ não và tai mũi họng. 

Đây được xem là tin vui cho bệnh nhân bị trượt đốt sống, là bước tiến lớn trong Y Khoa, nhằm mang lại chất lượng cuộc sống tốt hơn cho bệnh nhân.

Y Khanh
Bài viết đóng góp, xin gửi về email: doanhnhandoisong@gmail.com

* Trang Thông tin Điện tử Tổng hợp
Giấy phép ICP số 35/GP-STTTT do Sở Thông Tin Truyền Thông TP.HCM cấp ngày 15/8/2017
Ghi rõ nguồn: doanhnhandoisong.vn khi lấy thông tin từ trang này

* Bản quyền thuộc HL Media
Văn phòng: 232/1/10 Bình Lợi, Quận Bình Thạnh, TP.HCM
Điện thoại: (028) 38055303 - Hotline: 0934048895
Email: doanhnhandoisong@gmail.com