1.000 ngày yêu thương và giáo dục sớm giúp trẻ hình thành nhân cách

Sau khi con chào đời, cùng với thời gian, sự lớn lên của con khiến nhiều bậc cha mẹ bắt đầu lúng túng. Nhiều người tự hỏi, liệu cách mình yêu thương – dạy dỗ con đã đúng cách chưa? Làm sao để con trở thành một người có ích cho xã hội, hoặc trở thành một người xuất sắc? Câu hỏi này sẽ song hành cùng các bậc cha mẹ từ khi sinh con ra cho đến khi con khôn lớn trưởng thành. 

Con giờ đây đã là một cái cây, không thể nghĩ đến một ngày cây có thể tự lớn mà cần rất nhiều thời gian và công sức chăm sóc, nhất là tình yêu thương, lòng kiên nhẫn của các bậc cha mẹ. Bộ sách “Bí quyết nuôi dạy con theo phương pháp Shichida gồm 5 cuốn: Giáo dục não phải; Bí ẩn của não phải; Yêu thương khen ngợi và nhìn nhận; 70 thói quen tốt trong việc nuôi dưỡng con theo phương pháp Shichida; Phát triển năng lực trí tuệ cho con sẽ giúp bạn rất nhiều trong hành trình nuôi dạy con đẫm mồ hôi nhưng luôn tràn đầy hạnh phúc. 


Những năm tháng đầu đời của 1000 ngày yêu thương và giáo dục sớm 

1.000 ngày đầu đời của trẻ được tính từ khi thai nghén trong bụng mẹ cho tới khi trẻ tròn 2 tuổi. Đây là giai đoạn cửa sổ vàng quan trọng, làm nền tảng cho sự phát triển toàn diện của trẻ trong 5 năm đầu tiên của cuộc đời và cả sau này. Vì thế nhiều người hay ví trẻ nhỏ vừa mới sinh ra giống như một tờ giấy trắng, bạn muốn vẽ gì lên đó đều được. 

Nghiên cứu khoa học cho thấy bộ não của trẻ ở giai đoạn 0-2 tuổi phát triển với tốc độ chóng mặt. Khoảng 70%-80% khả năng kết nối giữa các tế bào não được hoàn thiện trước khi trẻ tròn 3 tuổi. Trong 1.000 ngày đầu đời này não bộ của trẻ nhỏ sẽ thu thập mọi dữ liệu tổng hợp và hình thành nên tính cách của một người trưởng thành trong tương lai. 

Giáo sư Makoto Shichida (Nhật Bản) người có hơn 40 năm nghiên cứu ứng dụng phương pháp “Giáo dục sớm” đã chỉ ra rằng “Mỗi đứa trẻ là một thiên tài. Phương pháp giáo dục của Shichida hướng đến mục tiêu khơi dậy khả năng của trẻ một cách cân bằng được gọi là “giáo dục não toàn diện”. Có một thực tế là mọi đứa trẻ đều được sinh ra cùng vô vàn tài năng tiềm ẩn. Song những tiềm năng đó sẽ không thể nảy mầm nếu không được tác động đúng lúc và đúng cách. Không ai khác, chính cha mẹ là người khơi dậy những tố chất thiên tài của con mình. 

Bạn có thể tìm đọc về chủ đề này trong cuốn sách: Giáo dục Não phải và Bí ẩn của não phải. 

Áp dụng 3 nguyên tắc vàng “Tình yêu thương” – “Sự nghiêm khắc” – “Lòng tin tưởng” trong hành trình nuôi dạy trẻ 

Đây là 3 nguyên tắc khoa học và hiệu quả mà các bậc cha mẹ nên sử dụng để nuôi dạy con hiện nay. Những “nguyên tắc vàng” trong cuốn sách Yêu thương khen ngợi và nhìn nhận - sẽ giúp các bậc cha mẹ suy xét lại phương pháp nuôi dạy con của mình trong thời gian qua. Nếu các bậc cha mẹ thực sự áp dụng tốt những nguyên tắc này trong quá trình nuôi dạy con, chắc chắn con bạn sẽ có một tương lai tươi sáng. 

“Tình yêu thương”. Bạn có chắc chắn là con bạn đã cảm nhận đầy đủ tình yêu thương từ bạn? Bạn có tin rằng mình đã truyền tải đầy đủ tình thương yêu của mình đến con không? Chúng ta không chỉ ấp ủ tình yêu thương con âm thầm trong lòng, mà cần thể hiện điều đó một cách đúng đắn bằng ngôn ngữ và cử chỉ để con cảm nhận được. Rất khó để một đứa trẻ có thể hiểu được tình cảm giấu kín trong lòng cha mẹ, do đó, nếu muốn con biết chúng ta yêu con đến thế nào, chúng ta hãy tìm cách thể hiện tình yêu ấy bằng ngôn ngữ và hành động. 

“Sự nghiêm khắc”. Đây là nguyên tắc luôn song hành với tình thương vô hạn mà cha mẹ dành cho con. Vì nếu chỉ tỏ ra nghiêm khắc mà không thể hiện rõ tình yêu của mình đối với con, việc nuôi dạy con không thể có kết quả trọn vẹn. Ngược lại, nếu chỉ yêu thương mà không nghiêm khắc thì không hiệu quả. Thương yêu mà thiếu mất sự nghiêm khắc thì chỉ đơn thuần là tình yêu thương mù quáng. 

“Sự tin tưởng”. Bất kể dù có xảy ra việc gì, cha mẹ phải luôn tỏ ra tin tưởng ở con mình khi dạy dỗ chúng. Đây là nền tảng quan trọng nhất trong việc nuôi dạy con cái. Nhiều bậc cha mẹ không hiểu nguyên tắc này. Họ đã bất cẩn bỏ qua nền tảng quan trọng này – và việc nuôi dạy con trở nên hết sức khó khăn đối với họ. 

Hãy dạy trẻ “Năng lực sáng tạo” – “Tính kiên trì, nhẫn nại” – “Sống có trách nhiệm” 

Bản tính sẵn có ở mỗi đứa trẻ luôn là trong sáng, thông minh. Chính cha mẹ sẽ là người góp phần giúp cho tố chất này tỏa sáng hơn hay lu mờ đi. Phát triển năng lực trí tuệ cho con và 70 thói quen tốt trong việc nuôi dưỡng con theo phương pháp Shichida – sẽ giúp các bậc cha mẹ có cách dạy và nuôi dưỡng con toàn diện hơn. 

“Năng lực sáng tạo”. Bạn muốn nuôi dưỡng cho trẻ “năng lực sáng tạo” cách hay nhất chính là đọc cho con nghe những câu chuyện về người thành công. Hay cùng con trải nghiệm những chuyến đi thực tế để nuôi dưỡng tầm nhìn rộng lớn. Hãy giúp con nuôi dưỡng ý thức muốn làm thay vì bắt con phải làm. Và điều quan trọng nhất là hãy tạo cho con tâm thế tự học ngay từ khi con bước vào tiểu học. 

“Tính kiên trì, nhẫn nại”. Phẩm chất này vô cùng quan trọng giúp con bạn dễ dàng vượt qua được những khó khăn và thử thách trong cuộc sống. Đây là điều bạn phải truyền đạt hết sức kỹ lưỡng đến con trẻ bằng những việc đơn giản hàng ngày, từ dễ đến khó. 

“Sống có trách nhiệm”. Không phải đứa trẻ nào cũng biết sống có trách nhiệm với chính mình và những người xung quanh. Trẻ cần được chỉ dạy từ nhỏ bằng cách chào hỏi người lớn, tự vệ sinh cá nhân, biết sắp xếp đồ trong nhà, giúp đỡ người khác. Cha mẹ có thể tập cho trẻ xem tranh, đọc sách và làm theo các nhân vật trong truyện. 

Nếu làm tốt được những điều này cha mẹ sẽ giáo dục được một đứa trẻ với tâm hồn giàu đẹp. Bởi nếu ngay từ nhỏ tâm hồn của các con đã được nuôi dưỡng một cách phù hợp, chắc chắn sau này khi trưởng thành, chúng sẽ mang đến hạnh phúc cho mọi người. Ai cũng làm được như vậy thì thế giới này sẽ ngày càng tốt đẹp – phải không nào? 

Đoàn Xuân 

Bài viết đóng góp, xin gửi về email: doanhnhandoisong@gmail.com

* Trang Thông tin Điện tử Tổng hợp
Giấy phép ICP số 35/GP-STTTT do Sở TTTT cấp ngày 15/8/2017
Chịu trách nhiệm nội dung: Nhà báo Trần Hiền Long
Ghi rõ nguồn: doanhnhandoisong.vn khi lấy thông tin từ trang này

* Bản quyền thuộc HL Media
Văn phòng: 232/1/10 Bình Lợi, phường 13, Quận Bình Thạnh, TP.HCM
Điện thoại: (028) 38055303 - Hotline: 0934048895
Email: doanhnhandoisong@gmail.com