Sàn Sunreal: ‘Ăn cơm trước kẻng’ ở dự án Paris Hoàng Kim

Dự án Paris Hoàng Kim do Công ty Khởi Thành và Tập đoàn Vĩnh Phong Thái làm chủ đầu tư, được sàn Sunreal rao bán căn hộ dưới hình thức đặt cọc giữ chỗ khi chưa tiến hành khởi công phần móng.

“Bán nhà không móng”

Như báo chí đã đưa tin, hiện nay có nhiều chủ đầu tư dù chưa xây xong móng, chưa hoàn thiện hồ sơ pháp lý nhưng đã “ăn xổi” ủy quyền cho các sàn môi giới đưa sản phẩm ra thị trường, nhận tiền ồ ạt từ khách hàng với hình thức “đặt cọc giữ chỗ”.

Mới đây, dự án Paris Hoàng Kim do Công ty Khởi Thành và Tập đoàn Vĩnh Phong Thái làm chủ đầu tư đã được đơn vị phân phối dự án là sàn bất động sản Sunreal (thuộc Công ty Cổ Phần Đầu Tư Nhất Trí ) quảng cáo, tư vấn và ký “Phiếu đăng ký giữ chỗ” với hàng trăm khách hàng.


Theo tìm hiểu, dự án Paris Hoàng Kim tọa lạc tại số 25 Lương Định Của, Phường Bình Khánh, Quận 2, TP.HCM với tổng diện tích 3ha gồm 3 toà tháp căn hộ cao 25 tầng.

Dự án này được tung hô với những lời hoa mỹ như: “Nhắc đến “đại gia”, ta thường nghĩ ngay đến sự xa hoa, thịnh vượng về vật chất. Nhưng nhắc đến “hoàng gia”, ta còn hình dung ra cả sự trang trọng, cao quý trong phong cách sống. Với 800 căn hộ hạng sang, được định hình theo những chuẩn mực phong cách xứng tầm hoàng gia, Paris Hoàng Kim sẽ là nơi trân quý và lưu giữ những khoảnh khắc tinh hoa của quý chủ nhân danh giá.”

Tuy nhiên, theo ghi nhận thực tế của PV, dự án đang trong giai đoạn thi công phần móng, công trường ngổn ngang máy móc, vật tư. Mặt khác, ngoài cổng cũng không để bảng hiệu tên dự án.

Để có thêm thông tin, PV đã vào vai khách hàng muốn mua căn hộ tại dự án. Tại đây, một nhân viên bán hàng tên H.Q thuộc sàn Sunreal cho biết, qua tháng 4/2019 sẽ mở bán nhưng đã bán 200 căn hộ cho người nước ngoài, còn lại 600 căn hộ hiện đã “cho” đóng tiền lấy số ưu tiên.

Dự án Paris Hoàng Kim dự kiến chia làm 10 đợt thanh toán, với tiến độ thanh toán giãn rộng giúp khách hàng có thể vững tài chính trong việc mua và đầu tư căn hộ tại đây. Đặc biệt, dự án còn được Ngân hàng Vietinbank hỗ trợ vay vốn lến đến 70% giá trị căn hộ, giúp khách hàng có nhu cầu mua trả góp – H.Q tiếp lời.

Sau đó nhân viên này cho PV xem phiếu đăng ký giữ chỗ của một khách hàng đã đóng tiền và nói: “Anh yên tâm, ở đây giữ chỗ tỉ lệ 1:1 chứ không như mấy chỗ khác đâu, anh đóng 50 triệu vào trước, vài bữa mở bán mà anh không ưng thì lấy tiền lại thôi”. Nhưng khi PV hỏi về hồ sơ pháp lý dự án thì nhân viên này lại vòng vo: “Anh yên tâm giấy tờ pháp lý bên em đã có đủ, ngày mở bán chủ đầu tư sẽ công bố”.
Phiếu giữ chỗ

Rủi ro và trái luật

Một vị chuyên gia lĩnh vực bất động sản cho biết, việc bán nhà “không móng – không hạ tầng” diễn ra trong thời gian qua thực tế các chủ đầu tư đều biết sai và không ít khách hàng cũng nhận thức được điều này. Tuy nhiên, một số chủ đầu tư chấp nhận “làm liều” để không bỏ lỡ cơ hội, trong khi khách hàng tính rằng nếu đặt chỗ giai đoạn này thì giá mua sẽ rẻ hơn.

Theo chuyên gia, có khả năng tình trạng này sẽ bùng phát mạnh hơn trong năm 2019 khi mà TP.HCM vẫn tiếp tục siết chặt việc cấp phép dự án mới. Trong khi các doanh nghiệp có quỹ đất tại TP.HCM hiện khá nhiều. Các đơn vị này cũng đã nộp hồ sơ xin cấp phép thực hiện dự án và sẽ có một số chủ đầu tư trong thời gian chờ đợi sẽ tiếp tục bán hàng khi chưa được cấp phép, chưa có móng và hạ tầng

Thi công phần móng

“Có một điều khá khó hiểu, đó là theo luật thì doanh nghiệp làm vậy là sai, nhưng các cơ quan chức năng lại chưa thực hiện biện pháp kiểm tra hay ngăn chặn một cách nghiêm khắc. Thay vào đó, khi có vấn đề kiện tụng giữa khách hàng và chủ đầu tư diễn ra, khi đó cơ quan quản lý mới đi kiểm tra rồi xử phạt”, vị chuyên gia nói.

Theo quy định của pháp luật, việc chủ đầu tư tiến hành huy động vốn dưới hình thức nhận tiền đặt cọc, nhận tiền giữ chỗ đối với các dự án là nhà chung cư, tòa nhà hỗn hợp có mục đích để ở trong khi các dự án này chưa được xây dựng là chưa đúng, bởi vì hình thức huy động vốn này chưa phù hợp với Luật Nhà ở và Luật Kinh doanh Bất động sản.

Cụ thể, tại khoản 1 điều 55 Luật Kinh doanh Bất động sản 2014 quy định về bất động sản hình thành trong tương lai được đưa vào kinh doanh thì phải thỏa mãn các điều kiện sau “Có giấy tờ về quyền sử dụng đất, hồ sơ dự án, thiết kế bản vẽ thi công đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt, Giấy phép xây dựng đối với trường hợp phải có Giấy phép xây dựng, giấy tờ về nghiệm thu việc hoàn thành xây dựng cơ sở hạ tầng kỹ thuật tương ứng theo tiến độ dự án; trường hợp là nhà chung cư, tòa nhà hỗn hợp có mục đích để ở hình thành trong tương lai thì phải có biên bản nghiệm thu đã hoàn thành xong phần móng của tòa nhà đó”.

Ngoài điều kiện quy định đối với dự án, tại khoản 2 điều 55 và khoản 1 điều 56 Luật Kinh doanh Bất động sản 2014 cũng quy định điều kiện đối với chủ đầu tư “Trước khi bán, cho thuê mua nhà ở hình thành trong tương lai, chủ đầu tư phải có văn bản thông báo cho cơ quan quản lý nhà ở cấp tỉnh về việc nhà ở đủ điều kiện được bán, cho thuê mua” và “…phải được ngân hàng thương mại có đủ năng lực thực hiện bảo lãnh nghĩa vụ tài chính của chủ đầu tư đối với khách hàng khi chủ đầu tư không bàn giao nhà ở theo đúng tiến độ đã cam kết với khách hàng”.

Ngoài ra, tại Khoản 3 điều 69 Luật Nhà ở 2014 cho phép chủ đầu tư nhà ở hình thành trong tương lai được huy động vốn từ các nguồn tiền mua, tiền thuê mua, tiền thuê, nhà ở trả trước theo hợp đồng mua bán, cho thuê, cho thuê mua. Nhưng phải đáp ứng được quy định điều kiện mà pháp kinh doanh bất động sản quy định. Các trường hợp huy động vốn không đúng hình thức và không đáp ứng đủ các điều kiện đối với từng loại nhà ở theo quy định của pháp luật về nhà ở thì không có giá trị pháp lý.

Trong trường hợp, chủ đầu tư tiến hành huy động vốn bằng hình thức nhận tiền đặt cọc, nhận tiền giữ chỗ đối với các dự án chưa đủ điều kiện để được huy động vốn, trường hợp này được xem là hình thức huy động vốn không phù hợp với quy định của pháp luật. Người dân có thể tố cáo, khiếu nại vụ việc đến UBND cấp tỉnh nơi có dự án hoặc đến Cơ quan có thẩm quyền quyết định việc đầu tư dự án đó để các cơ quan nhà nước này tiến hành kiểm tra, thanh tra, ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính chủ đầu tư theo quy định tại khoản 3 điều 57 Nghị định 139/2017/NĐ-CP của Chính phủ.

Đề nghị các cơ quan chức năng sớm vào cuộc làm rõ vụ việc, đảm bảo tính nghiêm minh của pháp luật, tránh rủi ro cho khách hàng.

Theo Hoàng Long/Gia đình và Pháp luật
Bài viết đóng góp, xin gửi về email: doanhnhandoisong@gmail.com

* Trang Thông tin Điện tử Tổng hợp
Giấy phép ICP số 35/GP-STTTT do Sở Thông Tin Truyền Thông TP.HCM cấp ngày 15/8/2017
Ghi rõ nguồn: doanhnhandoisong.vn khi lấy thông tin từ trang này

* Bản quyền thuộc HL Media
Văn phòng: 232/1/10 Bình Lợi, Quận Bình Thạnh, TP.HCM
Điện thoại: (028) 38055303 - Hotline: 0934048895
Email: doanhnhandoisong@gmail.com