Thoát cảnh liệt chi và cơ vòng nhờ mổ cấp cứu kịp thời trong 24 giờ

Khuya ngày 02/03/2019, nam bệnh nhân N.T.V (sinh năm 1988, ngụ Lâm Đồng) đã được TS.BS Huỳnh Hồng Châu - Khoa Ngoại Thần kinh Bệnh viện Quốc tế City mổ cấp cứu kịp thời ngay trong đêm, cứu bệnh nhân thoát cảnh liệt chi và liệt cơ vòng. 

Vào 22h20 ngày 01/03/2019, nam bệnh nhân N.T.V, 31 tuổi, ngụ ở Lâm Đồng, Đà Lạt vào Bệnh viện Quốc tế City cấp cứu trong tình trạng yếu liệt 2 chân, không thể đi lại, người nhà phải cõng. Sau khi tiến hành thăm khám và thực hiện chụp MRI cột sống thắt lưng phát hiện bệnh nhân bị thoát vị đĩa đệm tầng L4-L5 dạng mảnh rời xuyên dây chằng dạng trung tâm – cạnh trung tâm bên trái, kích thước trước sau khoảng 16mm, ép bao màng cứng, chèn ép mạnh các rễ thần kinh chùm đuôi ngựa ngang mức tương ứng. 

Nhận thấy tình trạng của bệnh nhân cần phải can thiệp ngay, sau khi tiến hành hội chẩn khẩn cấp, các bác sĩ Khoa Ngoại Thần kinh CIH quyết định phải mổ cấp cứu cho bệnh nhân trong 24 giờ kể để tránh nguy cơ liệt chi và liệt cơ vòng bằng phương pháp vi phẫu lấy khối mảnh rời, ở vị trí L4-L5. 

TS.BS Huỳnh Hồng Châu, Trưởng Khoa Ngoại Thần kinh Bệnh viện Quốc tế City cho biết, trường hợp bệnh nhân N.T.V là tình trạng thoát vị đĩa đệm cấp với khối mảnh rời lớn, chèn ép chùm rễ thần kinh đuôi ngựa (cauda equina syndrome) cần phải mổ cấp cứu trong thời gian 24 giờ kể từ lúc yếu liệt chân với hy vọng phục hồi cơ vòng 52%. Nếu để sau 24 giờ sẽ để lại hậu quả nặng nề như: tiểu tiện, đại tiện không tự chủ, rối loạn cương dương không theo ý muốn, yếu liệt hai chân làm suy giảm chất lượng cuộc sống. 

Các bác sĩ kiểm tra vết mổ cho bệnh nhân. 

Sau hơn 02 giờ phẫu thuật thành công, bệnh nhân đã được theo dõi, chăm sóc tích cực và đến 04/03/2019 bệnh nhân gần như hồi phục gần như hoàn toàn, có thể đi lại nhẹ nhàng và đủ điều kiện sức khỏe để xuất viện. 

Người nhà bệnh nhân N.T.V cho biết, khoảng một tuần trước khi nhập viện, anh V. thấy đau lưng nhưng vẫn đi lại sinh hoạt bình thường nên chủ quan chỉ mua thuốc uống. Đến sáng ngày 01/03 hai chi dưới đột ngột tê, yếu, giảm cảm giác hai chân dưới, không thể đi lại. Sau đó, người nhà đưa anh V. đến bệnh viện cấp cứu trong tình trạng phải có người cõng. 

“Tôi rất cảm ơn Bác sĩ Châu đã rất nhiệt tình cứu chữa, phẫu thuật ngay trong đêm. Rất may là mổ cấp cứu kịp thời chứ để đến ngày hôm sau thì xem như cuộc sống tôi không khác gì “tàn phế”, bệnh nhân N.T.V vui vẻ cho biết. 

TS.BS Huỳnh Hồng Châu và Ths.BS Đào Thị Mỹ Vân thăm hỏi bệnh nhân trước khi xuất viện. 

Trước khi xuất viện, Ths.Bs Đào Thị Mỹ Vân và TS.BS Huỳnh Hồng Châu đã đến thăm và dặn dò bệnh nhân về chế độ dinh dưỡng, nghỉ ngơi và tập luyện giai đoạn hậu phẫu. Để hồi phục tốt, bệnh nhân cần ăn uống đầy đủ các nhóm chất, tránh kiêng cữ, bổ sung nhiều nước và chất xơ. Ngoài ra, cần vận động, thể dục nhẹ nhàng để sức cơ nhanh chóng hồi phục. Tuyệt đối không mang vác nặng không đúng tư thế.

Y Khanh
Bài viết đóng góp, xin gửi về email: doanhnhandoisong@gmail.com

* Trang Thông tin Điện tử Tổng hợp
Giấy phép ICP số 35/GP-STTTT do Sở TTTT cấp ngày 15/8/2017
Chịu trách nhiệm nội dung: Nhà báo Trần Hiền Long
Ghi rõ nguồn: doanhnhandoisong.vn khi lấy thông tin từ trang này

* Bản quyền thuộc HL Media
Văn phòng: 232/1/10 Bình Lợi, phường 13, Quận Bình Thạnh, TP.HCM
Điện thoại: (028) 38055303 - Hotline: 0934048895
Email: doanhnhandoisong@gmail.com