Thủ tướng chỉ đạo làm rõ sai phạm vụ đấu giá nghìn tỷ khu dân cư Hòa Lân ở Bình Dương

Sau hàng loạt phản ánh về những sai phạm trong quá trình bán đấu giá tài sản thế chấp tại Agribank Chợ Lớn đối với dự án khu dân cư Hòa Lân tại tỉnh Bình Dương, Thủ tướng Chính phủ đã có văn bản hỏa tốc yêu cầu Bộ Tư pháp báo cáo kết quả thanh tra về việc này.

Ngày 15/3, Văn phòng Chính phủ có văn bản hoả tốc truyền đạt ý kiến của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu Bộ Tư pháp báo cáo kết quả thanh tra việc bán đấu giá tài sản thế chấp tại Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam chi nhánh Chợ Lớn (Agribank Chợ Lớn) đối với dự án Khu dân cư Hòa Lân do Công ty TNHH sản xuất thương mại Thiên Phú (Công ty Thiên Phú) làm chủ đầu tư và phải báo cáo báo cáo Thủ tướng Chính phủ trong tháng 3.2019.

Liên quan đến đấu giá Dự án Khu dân cư (KDC) Hòa Lân, trao đổi với Tiền Phong, ông Trần Thanh Liêm – Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương cho biết đã chỉ đạo các đơn vị liên quan vào cuộc xác minh, làm rõ. “Trong thời gian này, Dự án KDC Hòa Lân bị nghiêm cấm giao dịch dưới mọi hình thức” - ông Liêm khẳng định. Trước đó, Công an tỉnh Bình Dương đã chỉ đạo phòng Cảnh sát kinh tế công an tỉnh này vào cuộc điều tra, làm rõ dấu hiệu bất thường của thương vụ đấu giá KDC Hòa Lân ở phường Thuận Giao, thị xã Thuận An, Bình Dương mà báo chí phản ánh.

Trước đó, báo Dân Sinh đã đăng, Công ty TNHH sản xuất thương mại Thiên Phú (Cty Thiên Phú) trụ sở tại TP. Thủ Dầu Một, Bình Dương có vay 305 tỷ đồng và 18,634 lượng vàng của Agribank Chợ Lớn với tổng số tiền đã quy đổi từ vàng là 1.117.689.720.000 đồng (hơn 1,1 ngàn tỷ đồng). Để đảm bảo cho các khoản vay, Cty Thiên Phú thế chấp Dự án khu dân cư (KDC) Hòa Lân tại phường Thuận Giao, TX. Thuận An diện tích 490.765 m2. Do Cty Thiên Phú gặp khó khăn về tài chính nên ngày 17/4/2015 đã ký biên bản thoả thuận giao tài sản để Agribank Chợ Lớn xử lý thu hồi nợ.

Ngày 17/6/2015 Agribank Chợ Lớn ký hợp đồng 10/2915/ĐGNSG với Cty CP dịch vụ đấu giá Nam Sài Gòn (Cty đấu giá Nam Sài Gòn - Số 150 đường số 9, KP1, P. Tân Phú, Q.7, TP.HCM) bán đấu giá toàn bộ quyền sử dụng đất thuộc Dự án KDC Hòa Lân với giá khởi điểm 1.467,7 tỷ đồng.

Tuy nhiên, trải qua tới 12 phiên đấu giá kéo dài từ ngày 9/7/2015 đến 25/5/2017 việc đấu giá mới thành công nhưng chứa đầy khuất tất. Qua 11 phiên thông báo bán đấu giá, sau mỗi phiên không có khách hàng tham gia, giá trị tài sản của Dự án KDC Hoà Lân lần lượt được điều chỉnh giảm xuống từ 2% lần 2; 5% lần 3; 10% lần 4; 10% lần 5; 10% lần 7; 3% lần 8 và 1% lần 9 khiến tài sản định giá để bán từ 1,467,7 ngàn tỷ chỉ còn 1,070 ngàn tỷ và tới phiên thông báo lần thứ 10 chỉ còn 963 tỷ đồng và lần thứ 11 chỉ còn có 900 tỷ đồng.

Thương vụ đấu giá nghìn tỷ tại KDC Hoà Lân có nhiều dấu hiệu khuất tất, Thủ tướng Chính phủ đã yêu cầu Bộ Tư pháp báo cáo

Ngày 25/5/2017 Cty đấu giá Nam Sài Gòn tổ chức đấu giá Dự án KDC Hoà Lân và rất ngạc nhiên là sau 14 vòng trả giá, Cty A Đông Hải (Cty Kim Oanh) đã trúng đấu giá 1,353 tỷ đồng. Theo quy định của Agribank Chợ Lớn, đơn vị trúng đấu giá phải thanh toán một lần ngay số tiền trúng đấu giá. Tuy nhiên, sau khi trúng đấu giá Cty Kim Oanh lại chơi chiêu “đủng đỉnh trả dần”. Mãi đến tháng 11/2018 Cty Kim Oanh mới chỉ thanh toán được 847,8 tỷ đồng cho Agribank Chợ Lớn (chưa bằng số tiền đấu giá khởi điểm) và còn nợ 478 tỷ đồng cùng lãi chậm trả 8% tính từ ngày 5/9/2017.

Tại kết luận thanh tra Bộ Tư pháp đã chỉ ra hàng loạt những sai phạm đối với các đơn vị có liên quan đến việc tổ chức đấu giá tài sản tại Dự án khu dân cư Hoà Lân (phường Thuận Giao, TX Thuận An, tỉnh Bình Dương), cụ thể :

Đối với công ty Đấu giá Nam Sài Gòn đã không kiểm tra tính chính xác thông báo giảm giá của ngân hàng. Trong kết luận nêu rõ “Ngay sau khi nhận được công văn giảm giá của ngân hàng, công ty đấu giá đã không thực hiện kiểm tra mức giá giảm, nên đã thông báo bán đấu giá với giá khởi điểm không chính xác. Bên cạnh đó, công ty Đấu giá Nam Sài Gòn còn sai phạm quy chế đấu giá và thông báo bán đấu giá có nội dung không thống nhất.

Trước đó, Thanh tra Bộ tư pháp nhận được đơn tố cáo của công dân đối với công ty Đấu giá Nam Sài Gòn vi phạm về việc đấu giá tài sản không được thông báo, niêm yết công khai theo quy định của pháp luật, cố tình che dấu thông tin bán đấu giá làm cho người có nhu cầu mua tài sản không nắm được thông tin để đăng ký mua tài sản. Công ty Đấu giá Nam Sài Gòn đã không thẩm định rõ năng lực tài chính của các tổ chức, cá nhân đăng ký, dẫn đến việc Công ty Xây dựng A Đông Hải (nay là Công ty Kim Oanh) thực hiện mua trúng đấu giá, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến quyền lơị của chủ tài sản và người có nhu cầu đấu giá tài sản.

Đối với đơn vị tham gia bán tài sản là ngân hàng Agribank chi nhánh Chợ Lớn, kết luận thanh tra đã chỉ rõ, cụ thể: Khi Agribank Chợ lớn có công văn gửi công ty A Đông Hải (nay là công ty Kim Oanh) làm việc về phương thức thanh toán tiền mua tài sản thì công ty Kim Oanh không có văn bản phản hồi cho phía ngân hàng. Từ đó Agribank Chợ Lớn mặc định việc thực hiện sau khi mua tài sản là bằng phương thức thanh toán trả ngay. Tuy nhiên, sau khi trúng đấu giá, công ty Kim Oanh lại không thực hiện theo phương thức nói trên và cho đến nay Công ty Kim Oanh vẫn chưa hoàn tất nghĩa vụ thanh toán đối với tài sản đã mua.

Thanh tra xác định, việc Công ty Kim Oanh chậm hoàn tất nghĩa vụ thanh toán có trách nhiệm của Agribank Chợ Lớn. Bên cạnh đó, phía ngân hàng Agribank Chợ lớn còn mắc phải sai sót nghiêm trọng trong việc xác định diện tích tài sản là quyền sử dụng đất được đưa ra đấu giá, dẫn đến việc sau khi công ty Kim oanh tiến hành đo đạc lại thì diện tích tích thực tế bị giảm hơn 8000m2 làm ảnh hưởng đến kết quả đấu giá cũng như quyền lợi của doanh nghiệp.

Thanh tra xác định rõ việc công ty liên tục vi phạm cam kết nghĩa vụ thanh toán trong một thời gian dài nhưng phía Agribank Chợ Lớn đã không quyết liệt để xử lý thể hiện việc chưa làm hết trách nhiệm trong việc quản lý tiền là tài sản nhà nước của một tổ chức tín dụng.

Riêng đối với công ty Kim Oanh, Thanh tra xác định công ty này liên tục vi phạm cam kết nghĩa vụ thanh toán trong một thời gian dài. Qua 4 lần thanh toán, công ty Kim Oanh chưa trả đủ bằng giá khởi điểm và hiện đang chậm thanh toán gần 500 tỉ đồng cho phía ngân hàng Agribank Chợ Lớn.

Thanh tra Bộ Tư pháp kiến nghị Agribank Chợ Lớn khẩn trương thu hồi số tiền và lãi Công ty Kim Oanh đấu giá mua tài sản, không để kéo dài ảnh hưởng đến quyền lợi Nhà nước. Trường hợp Công ty Kim Oanh không có khả năng thanh toán thì có hình thức xử lý theo quy định của pháp luật, tránh làm thất thoát tài sản Nhà nước.

Theo baodansinh.vn
Bài viết đóng góp, xin gửi về email: doanhnhandoisong@gmail.com

* Trang Thông tin Điện tử Tổng hợp
Giấy phép ICP số 35/GP-STTTT do Sở TTTT cấp ngày 15/8/2017
Chịu trách nhiệm nội dung: Nhà báo Trần Hiền Long
Ghi rõ nguồn: doanhnhandoisong.vn khi lấy thông tin từ trang này

* Bản quyền thuộc HL Media
Văn phòng: 232/1/10 Bình Lợi, Quận Bình Thạnh, TP.HCM
Điện thoại: (028) 38055303 - Hotline: 0934048895
Email: doanhnhandoisong@gmail.com