TS PHILIPP ROESLER, cựu phó thủ tướng Đức trở thành chủ tịch hội đồng cố vấn Quỹ đầu tư mạo hiểm, hỗ trợ cộng đồng khởi nghiệp Việt Nam Vinacapital Ventures

Ngày 15/3 / 2019 – VinaCapital, tập đoàn quản lý tài sản hàng đầu tại Việt Nam và VinaCapital Ventures mời tiến sỹ Philipp Roesler, nguyên Phó Thủ tướng Đức, làm Chủ tịch Hội đồng Cố vấn Quỹ đầu tư VinaCapital Ventures và công bố việc đầu tư thành công vào hai startup công nghệ, Wee Digital- công ty về dịch vụ ngân hàng số trực tuyến và UrBox - nền tảng giải pháp quà tặng điện tử. 


Tiến sỹ Philipp Roesler, sinh ra ở Sóc Trăng và được gia đình một quân nhân người Đức nhận nuôi từ khi 9 tháng tuổi, là Bộ trưởng trẻ nhất trong chính quyền liên bang Đức (Bộ trưởng Bộ Y tế) và là người gốc Việt đầu tiên trở thành Bộ trưởng ở một quốc gia châu Âu vào năm 2009. Năm 2011, được bầu làm Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng bộ Kinh tế và công nghệ, ông Philipp Roesler đã rất tích cực quảng bá cho cộng đồng khởi nghiệp của nước Đức. Ông tham gia quản lý High-tech Gründerfonds - đơn vị hợp tác công – tư đã đầu tư gần 3 tỷ euro và ra mắt thành công hơn 500 công ty công nghệ cao. Ông cũng tham vấn cho Founder’s Fund, quỹ đầu tư công nghệ tại Hoa Kỳ được biết đến qua việc tham gia đầu tư vào các công ty như Space X, Uber, PayPal và Palantir. Năm 2014, ông Philipp Roesler tham gia Ban Điều hành của Diễn đàn Kinh tế Thế giới, Thụy Sỹ và sau đó, ông trở thành Tổng Giám đốc Quỹ Từ thiện HCCF tại New York. 

Với mong muốn đóng góp vào tiến trình phát triển kinh tế và đặc biệt là ngành công nghệ non trẻ đầy tiềm năng của Việt Nam, tiến sỹ Philipp Roesler đã đồng ý đảm nhiệm vị trí Chủ tịch Hội đồng Cố vấn của VinaCapital Ventures, quỹ đầu tư mạo hiểm trực thuộc tập đoàn VinaCapital, hiện đang đầu tư cho các doanh nghiệp trong lĩnh vực công nghệ. Tiến sỹ Philipp Roesler sẽ tham vấn các hoạt động đầu tư của VinaCapital Ventures và cộng đồng các doanh nghiệp khởi nghiệp tại Việt Nam. 

Ông Don Lam, Tổng Giám đốc, đồng sáng lập tập đoàn VinaCapital phát biểu: “Chúng tôi rất vinh dự vì tiến sỹ Philipp Roesler đã chọn làm việc với VinaCapital Ventures. Ông có kinh nghiệm sâu rộng và tầm nhìn độc đáo qua các vị trí và vai trò công tác khác nhau mà ông từng đảm nhận trong môi trường quản lý nhà nước và quản lý tư nhân, từ bác sỹ quân y và người làm chính sách, với các đại công ty và doanh nghiệp khởi nghiệp nhỏ bé, là cầu nối giữa các startups Đức với các công ty ở Silicon Valley và giờ đây, ông sẽ mang tất cả kinh nghiệm, tâm huyết của mình trong suốt thời gian làm việc vừa qua để cống hiến cho quê hương trong vai trò là người cố vấn cho các công ty được VinaCapital Ventures đầu tư nói riêng và cộng đồng khởi nghiệp tại Việt Nam nói chung. Cùng việc mời ông Phạm Phú Ngọc Trai, cựu Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc Pepsico Indochina làm Chủ tịch Hội Đồng Cố vấn của tập đoàn VinaCapital từ năm 2010, sự tham gia của ông Philipp Roesler ở vị trí Chủ tịch Hội Đồng Cố vấn quỹ đầu tư VinaCapital Ventures là cơ hội đóng góp thiết thực của chúng tôi vào hệ sinh thái khởi nghiệp tại Việt Nam và là một phần trong chiến lược phát triển lâu dài và bền vững của tập đoàn tại thị trường này.” 

Tiến sỹ Philipp Roesler chia sẻ: “VinaCapital là một trong những tập đoàn đầu tư tài chính lâu năm và thành công nhất tại Việt Nam. Tôi rất vui khi được làm việc cùng Don Lam và các thành viên trong Hội đồng Cố vấn. Từ khi rời vị trí chính trị ở Liên Bang Đức và ban điều hành Diễn đàn Kinh tế Thế giới, tôi đã mong được trở về để cống hiến những kinh nghiệm cho quê hương của mình. Việt Nam là quốc gia cực kỳ năng động và rất nhiều tài năng, tôi mong muốn được góp phần giúp các công ty khởi nghiệp Việt Nam phát huy tối đa tiềm năng của họ, mang lại lợi ích cho cộng đồng và khẳng định vị trí của Việt Nam trên bản đồ khởi nghiệp thế giới.” 

Tiếp tục các hoạt động đầu tư, VinaCapital Ventures công bố hai khoản đầu tư mới nhất vào hai startups công nghệ: UrBox – nền tảng số cho giải pháp quà tặng điện tử cho khách hàng thân thiết và Wee Digital – công ty công nghệ tài chính sử dụng trí tuệ nhân tạo và sinh trắc học giúp cho dịch vụ ngân hàng số an toàn hơn và thân thiện hơn. 

UrBox, ra mắt vào năm 2017, chuyên cung cấp các chiến dịch marketing đầy sáng tạo với giải thưởng số, quà tặng điện tử… giúp doanh nghiệp thu hút khách hàng, các chương trình dành cho khách hàng thân thiết và ưu đãi cho nhân viên. Chỉ qua một năm, UrBox đạt mức tăng trưởng cao và ổn định trong việc mở rộng mạng lưới nhà cung cấp, khách hàng, doanh thu và danh mục sản phẩm. Hiện nay, UrBox đang làm việc với hàng trăm nhà cung cấp và trên 3.000 cửa hàng về thực phẩm, đồ uống và giải trí trên khắp cả nước như chuỗi Coffee Bean, Golden Gate, Redsun, The Coffee House, Paris Baguette, cụm rạp chiếu phim BHD, CGV.. đến các trang web thương mại điện tử (Shopee, Tiki, Adayroi, Grab) và cửa hàng tiện lợi & bán lẻ (Shop & Go, 7Eleven, Family Mart & FPT Workshop). Khách hàng đối tác của UrBox bao gồm các định chế tài chính như VPBank, SeaBank, ngân hàng số Timo, các công ty viễn thông như Viettel và những công ty khởi nghiệp thành công xuất sắc trong khu vực như Grab. Trước đó nhóm sáng lập đã có rất nhiều trải nghiệm kém thú vị về các hoạt động tri ân khách hàng trung thành ở một ngân hàng lớn tại Việt Nam và nay, cùng với việc thành lập UrBox, họ đã nâng các chương trình tri ân tưởng thưởng khách hàng và nhân viên lên một tầm cao mới. Wee Digital là fintech được thành lập bởi Christian Nguyễn, Việt kiều Pháp, một doanh nhân chuyên khởi nghiệp. Công ty cung cấp các giải pháp tối ưu hóa mức độ tương tác của người dùng trong dịch vụ ngân hàng số bằng cách sử dụng công nghệ nhận dạng sinh trắc học và trí tuệ nhân tạo. Là công ty đầu tiên trong lĩnh vực này tại Việt Nam, Wee Digital đã nhanh chóng thiết lập mạng lưới khách hàng cao cấp gồm các ngân hàng và tập đoàn lớn trên toàn quốc. 


Tiến sỹ Philipp Roesler từng là Bộ trưởng bộ Kinh tế và công nghệ (2009-2013) và Phó Thủ Tướng (2011-2013) của chính quyền Liên bang Đức và trong hơn một thập kỷ qua, ông đã luôn tích cực tham gia các hoạt động về công nghệ và phát triển cộng đồng khởi nghiệp. Trong thời gian làm việc cho Chính phủ, ông đã thúc đẩy và phát triển quỹ khởi nghiệp công nghệ High-Tech Gründerfonds (HTGF) của Đức. Quỹ HTGF, từ năm 2005, đã ra mắt thành công hơn 500 công ty công nghệ cao. Bên cạnh vốn đầu tư 892,5 triệu euro từ quỹ riêng bao gồm HTGF I, HTGF II, HTGF III, đến nay, họ đã kêu gọi thêm được trên 1,9 tỷ euro cho danh mục đầu tư gồm hơn 1.400 doanh nghiệp. Thêm vào đó, họ đã thoái vốn thành công trên 100 công ty. Các nhà đầu tư của đơn vị hợp tác công - tư này là Bộ Kinh tế và Năng lượng Liên Bang Đức, KfW banking Group và 17 công ty thương mại.

Sau khi rời chính trường, tiến sỹ Philipp Roesler tham gia Ban Điều hành của Diễn đàn Kinh tế Thế giới (WEF), Thụy Sỹ và chịu trách nhiệm chính về các hoạt động khu vực trong đó có WEF Đông Á và nhiều chương trình khác. Cũng trong thời gian này, ông đã thiết lập quan hệ hợp tác chặt chẽ giữa WEF và Việt Nam, đặc biệt chú trọng đến tiến trình phát triển Cách mạng Công nghiệp 4.0 tại Việt Nam. Từ tháng 12/2017, tiến sĩ Philipp trở thành Tổng Giám đốc Quỹ Từ thiện HCCF tại New York.

Ông cũng tham vấn cho Founder’s Fund, quỹ đầu tư công nghệ tại Hoa Kỳ được biết đến qua việc tham gia đầu tư vào các công ty như Space X, Uber, PayPal và Palantir. Từ những hoạt động thành công khi còn là bộ trưởng Chính Phủ Liên Bang với cộng đồng khởi nghiệp Đức, năm 2018, ông được chỉ định làm cố vấn cho Hiệp hội Khởi nghiệp Đức và sáng kiến “New Mittelstand”. Ông cũng tham gia tổ chức German Silicon Valley Accelerator với vai trò kết nối giữa các doanh nghiệp Đức và các doanh nghiệp ở Silicon Valley. Làm nhịp cầu giữa các nền kinh tế phát triển và đang phát triển, ông là thành viên của Ban Chỉ Đạo của Digital Switzerland Initiative, thúc đẩy việc biến Thụy Sỹ thành trung tâm sáng tạo số hóa.

Bên cạnh các vị trí thành viên ban điều hành đã và đang đảm nhiệm tại các tập đoàn truyền thống như Siemens Healthineers và Fortum, tiến sỹ Philipp còn tham gia ban cố vấn của một số công ty khởi nghiệp số như ENMACC (giao dịch năng lượng kỹ thuật số) và Numbrs (nền tảng ngân hàng số).

Tiến sỹ Philipp Roesler sinh ra tại Sóc Trăng, được gia đình một quân nhân người Đức nhận nuôi từ khi 9 tháng tuổi và lớn lên tại Hamburg, Bückeburg và Hanover. Ông tốt nghiệp Tiến sỹ của trường y Hanover, chuyên ngành giải phẫu tim mạch và là bác sỹ quân y từ năm 1992-2003. Ông cũng là tiến sỹ kinh tế danh dự của Đại học Hà Nội. 

Huỳnh Long
Bài viết đóng góp, xin gửi về email: doanhnhandoisong@gmail.com

* Trang Thông tin Điện tử Tổng hợp
Giấy phép ICP số 35/GP-STTTT do Sở Thông Tin Truyền Thông TP.HCM cấp ngày 15/8/2017
Ghi rõ nguồn: doanhnhandoisong.vn khi lấy thông tin từ trang này

* Bản quyền thuộc HL Media
Văn phòng: 232/1/10 Bình Lợi, Quận Bình Thạnh, TP.HCM
Điện thoại: (028) 38055303 - Hotline: 0934048895
Email: doanhnhandoisong@gmail.com