Các bệnh nguy hiểm từ biến chứng cong vẹo cột sống

Cong vẹo cột sống là một bệnh khá phổ biến hiện nay, tuy nhiên nếu không điều trị sớm và dứt điểm các biến chứng cong vẹo cột sống có thể gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến các cơ quan nội tạng, đặc biệt là ngoại hình.


Chứng bệnh này không còn xa lạ, nhưng thực tế nhiều người không hiểu rõ những biến chứng ảnh hưởng đến sức khỏe mà nó mang lại về lâu dài. Đến khi các biến chứng gây biến dạng ngoại hình, ảnh hưởng xấu đến sức khỏe mới quan tâm điều trị thì đã quá muộn. 

Từ góc Cobb 25 độ trở đi, biến chứng cong vẹo cột sống có thể gây những ảnh hưởng rõ rệt, cụ thể nhất là sự bất thường trong tư thế, hình dáng và độ cân xứng của lưng, vai hoặc hông. Một vài ví dụ về sự thay đổi như: hai vai không cân bằng, lệch hông, bước đi khập khiễng, tay dính sát vào người khi bước đi… Độ cong vẹo càng lớn, những bất thường càng nhiều, thậm chí có thể làm biến dạng ngoại hình, người lệch hẳn về một bên gây tâm lý tự ti, mặc cảm cho bệnh nhân.

Các biến chứng cong vẹo cột sống ngoài việc gây mất thẩm mỹ về ngoại hình, giảm chiều cao, lệch vai,… Trường hợp nặng, lồng ngực sẽ bị ép lại do xương sườn xẹp, chèn ép các cơ quan như tim, phổi. Phổi bị xẹp, giảm dung tích phổi, hạn chế sức thở gây suy hô hấp, dẫn đến suy tim, khó thở. Ở giai đoạn muộn, các cơ quan trong ổ bụng cũng bị chèn ép và có cả các dấu hiệu chèn ép thần kinh khiến người bệnh sinh hoạt khó khăn và giảm tuổi thọ.

Hiện nay ở Việt Nam, điều trị cong vẹo cột sống đã có những tiến bộ đáng kể, nhưng kết quả điều trị lại hạn chế do người bệnh được phát hiện và điều trị muộn và do chi phí điều trị còn khá cao. Khi độ cong vẹo cột sống đến mức độ nặng, xương sườn trở nên cứng và lệch, mạch máu đã quen cong theo nếp của cột sống, biến chứng cong vẹo cột sống cần được cân nhắc kĩ trước khi quyết định phương pháp điều trị. 

Kiểm tra cột sống cho trẻ

Theo bác sĩ Paul D’Alfonso tại trung tâm chăm sóc sức khỏe Maple Healthcare tại TP.HCM, phương pháp hiệu quả để điều trị các biến chứng cong vẹo cột sống mà không phải phẫu thuật là trị liệu thần kinh cột sống. Đây là phương pháp đến từ Mỹ, hoạt động dựa trên nguyên lý điều chỉnh các sai lệch trên cột sống thông qua thao tác nắn chỉnh bằng tay. Trị liệu thần kinh cột sống có thể giúp giảm độ cong vẹo và ngăn ngừa không cho bệnh phát triển nặng thêm. Để nâng cao hiệu quả điều trị, các bác sĩ thường chỉ định kết hợp thêm vật lý trị liệu và các bài tập căng giãn cơ phù hợp.

Ý Khanh
Bài viết đóng góp, xin gửi về email: doanhnhandoisong@gmail.com

* Trang Thông tin Điện tử Tổng hợp
Giấy phép ICP số 35/GP-STTTT do Sở TTTT cấp ngày 15/8/2017
Chịu trách nhiệm nội dung: Nhà báo Trần Hiền Long
Ghi rõ nguồn: doanhnhandoisong.vn khi lấy thông tin từ trang này

* Bản quyền thuộc HL Media
Văn phòng: 232/1/10 Bình Lợi, phường 13, Quận Bình Thạnh, TP.HCM
Điện thoại: (028) 38055303 - Hotline: 0934048895
Email: doanhnhandoisong@gmail.com